fbpx

Mã QR Code đã không còn quá xa lạ với rất nhiều người tiêu dùng. QR Code mang đến sự tiện lợi bởi khả năng chứa đựng thông tin khổng lồ chỉ sau một chiếc mã hình vuông. Tuy nhiên bởi tính tiện lợi là thế nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về mã QR Code là gì? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả các thông tin bạn cần biết về mã QR Code. Cùng theo dõi nhé.

Mã QR Code là gì?

Mã QR (Quick Response) là một mã vạch 2 chiều có khả năng lưu trữ thông tin như văn bản, URL, liên kết website, số điện thoại, email,… Người dùng có thể quét mã QR bằng điện thoại thông minh để có thể truy cập thông tin chứa mã QR Code một cách nhanh chóng

Mã QR Code được phát triển bởi một công ty Nhật Bản và đã trở thành một công cụ phổ biến trong nhiều ứng dụng, bao gồm tiếp thị, quản lý hàng hóa, đăng ký sự kiện, thanh toán di động, định vị GPS, v.v. Mã QR Code cũng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng quảng cáo và tiện ích công nghệ thông tin khác.

Mã QR Code thường xuất hiện dưới dạng hình vuông có các ô đen và trắng. Các dấu hiệu và biểu tượng đặc trưng trên mã QR Code giúp máy quét mã QR có thể xác định và truy xuất thông tin chứa trong mã một cách hiệu quả.

qr-code-la-gi-1
Mã QR Code là gì?

Ứng dụng của mã QR Code

Mã QR Code được sử dụng rất nhiều ở các lĩnh vực khác nhau. Một số những ứng dụng cụ thể mà bạn nên biết:

Thanh toán di động: Hiện nay hầu như tất cả các ngân hàng hoặc các ví điện tử đều cho phép người dùng quét mã QR Code trên màn hình cửa hàng hoặc hóa đơn và thực hiện thanh toán một cách nhanh chóng.

Truy cập nhanh vào các URL và ứng dụng: Mã QR Code có thể chứa những liên kết dẫn trực tiếp tới đến các trang web hoặc các ứng dụng di động, các nội dung trực tuyến giúp người dùng truy cập các thông tin một cách nhanh chóng nhất

Chia sẻ thông tin liên hệ một cách nhanh chóng: Mã QR Code có thể thay thế card visit chứa các thông tin liên hệ cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ,… giúp người dùng lưu trữ và chia sẻ những thông tin này một cách dễ dàng.

Kiểm tra thông tin về sản phẩm: Người dùng hoặc người mua hàng có thể quét mã QR Code để kiểm tra các thông tin về nguồn gốc, danh sách thành phần, hướng dẫn sử dụng các thông tin về sản phẩm

Căn cước công dân và các giấy tờ tùy thân khác: Mã QR Code được sử dụng trong giấy tờ tùy thân hoặc các giấy tờ quan trọng khác để các cơ quan có thẩm quyền dễ dàng quét và xác thực thông tin nhanh chóng.

Sự kiện và hội nghị: Các sự kiện và hội nghị thường dùng mã QR Code để xác thực đăng ký, quét vé điện tử, truy cập các chương trình sự kiện và nhiều các mục đích khác nữa.

qr-code-la-gi-2
Những ứng dụng của mã QR Code
Đọc thêm: [Bật Mí] Cách Xây Dựng Kênh Tiktok Từ A-Z Cho Người Mới

Nhược điểm của mã QR Code

Bên cạnh những ứng dụng hữu ích thì QR Code cũng tồn tại một số những nhược điểm như:

Cần có kết nối internet để truy cập: Hầu hết các mã QR Code đều dẫn bạn đến một trang thông tin khác, vì vậy cần có kết nối internet để truy cập

Dễ dàng bị làm giả mà không bị phát hiện: Hiện nay việc thực hiện thanh toán thông qua mã QR Code ngày càng phổ biến, tuy nhiên mã QR lại rất khó để nhớ và dễ dàng bị làm giả để trục lợi cá nhân mà không bị phát hiện. Vì vậy cần hết sức cảnh giác khi thanh toán thông qua mã QR code

Vấn đề an ninh và quyền riêng tư: Mã QR Code có thể được sử dụng để lừa đảo hoặc đánh cắp thông tin cá nhân. Người dùng cần thận trọng khi quét mã từ nguồn không tin cậy.

Cách quét mã QR Code trên điện thoại

Việc quét mã có thể được thực hiện vô cùng nhanh chóng thông qua chiếc điện thoại của bạn. Dưới đây sẽ là cách hướng dẫn bạn quét mã QR Code nhanh chóng

Quét mã QR Code trên điện thoại iPhone

Việc quét mã trên điện thoại iPhone thường rất đơn giản và thuận tiện bởi bạn chỉ cần sử dụng camera mặc định có trên máy. Di chuyển camera vào mã QR cần quét, chỉ vài giây sau màn hình iPhone sẽ hiển thị đường dẫn hoặc các thông tin từ mã QR đó.

qr-code-la-gi-3
Quét mã QR Code trên điện thoại iPhone bằng cách sử dụng camera mặc định

Quét mã QR Code trên điện thoại Android

Một số dòng điện thoại Android có chức năng quét mã QR giống như trên iPhone. Bạn chỉ cần bật camera mặc định lên và thực hiện quét là đã có thể nhận được thông tin. Tuy nhiên một số dòng điện thoại đời cũ hơn thì sẽ không có tính năng này, lúc này bạn có thể sử dụng ứng dụng Zalo để quét thay thế.

Việc thực hiện quét mã qua Zalo cũng rất đơn giản, cách thực hiện như sau:

Truy cập vào ứng dụng Zalo trên điện thoại của bạn và chọn vào biểu tượng mã QR trên thanh tìm kiếm của ứng dụng. Sau đó thực hiện việc quét thông tin mã QR

qr-code-la-gi-4
Quét mã QR Code trên điện thoại Android bằng cách dùng Zalo

Hướng dẫn cách tạo mã QR Code từ thông tin của bạn

Tạo mã QR Code giúp bạn tối ưu hóa lượng thông tin mong muốn truyền tải. Các bước để tạo mã QR Code như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web QR Code Generator

Bước 2: Lựa chọn hình thức phù hợp bạn muốn tạo mã QR Code (URL, Văn bản, Email, SMS, PDF,…). Sau đó nhập nội dung bạn muốn vào và ấn tạo mã QR

qr-code-la-gi-5
Cách tạo mã QR Code đơn giản bằng QR Code Generator

Bước 3: Bạn có thể cá nhân hóa mã QR của mình và tải về dưới dạng JPG hoặc VECTOR (Nếu bạn muốn sử dụng mã với mục đích in ấn)

Những câu hỏi thường gặp với mã QR Code

Mã QR Code có thu thập thông tin và dữ liệu cá nhân hay không?

Thực tế, sử dụng mã QR Code không thu thập bất kỳ thông tin hoặc dữ liệu cá nhân nào. Nếu mã QR đó có yêu cầu việc đăng ký hoặc nhập những thông tin cá nhân thì có thể những thông tin đó sẽ được lưu lại. Ngoài ra, các thông tin khác sẽ không được lưu trữ lại.

Không quét được mã QR Code thì nên làm gì?

Nếu bạn không thể quét được mã QR Code thì bạn có thể sử dụng nhiều các ứng dụng thay thế khác như Zalo, Google Camera,… để quét xem việc quét mã có được không.

Khi bị thay đổi kích thước thì mã QR Code có bị thay đổi không?

Mã QR Code sẽ không bị ảnh hưởng khi kích thước mã có sự thay đổi. Tất cả lượng thông tin và dữ liệu được mã hóa vẫn hiện hữu đầy đủ dù kích thước có lớn hay nhỏ hơn. Tuy nhiên, chất lượng có thể kém đi nếu mã QR Code không rõ ràng, khoảng cách scan không đạt.

Kết luận

Qua bài viết trên, Dinos đã mang đến cho bạn những thông tin tổng quan và chi tiết nhất về mã QR Code là gì và các thông xin xoay quanh. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi dinos.vn thường xuyên để cập nhật những thông tin mới và bổ ích nhất nhé.

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *