fbpx

Hiện nay, kiếm tiền thông qua các nền tảng mạng xã hội đang trở thành xu hướng. Đây được coi là mảnh đất màu mỡ cho những ai đang muốn kiếm tiền online. Không nhất thiết bạn phải trở thành nhà sáng tạo nội dung độc quyền, ngày nay, việc reup video trở nên rất phổ biến và nó có thể giúp bạn mang nguồn thu nhập khá là lớn. Vậy reup là gì? Cách kiếm tiền qua Reup video như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây cửa Dinos để hiểu rõ hơn nhé!

Reup là gì?

reup-la-gi

Reup (hay còn gọi là re-upload) là tải lại, chỉnh sửa một đoạn video không phải do chính mình tạo ra, sau đó đăng lên một nền tảng khác. Người đăng không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức và sự sáng tạo. Đây là một hình thức sao chép nội dung đã được tạo ra trước đó nhằm mục đích kiếm tiền câu view. Reup thường được nhắc đến nhiều ở các trang mạng xã hội như: Reup Youtube, reup tik tok, Reup ảnh…

Một số khái niệm Reup trên các trang mạng xã hội

Reup trên facebook là gì?

Re-up trên Facebook được hiểu đơn giản là sẽ đăng lại nội dung video của người khác lên trên trang cá nhân/Fanpage hay Group mà mình quản lý. Vì đây là công việc không tốn quá nhiều công sức cho một bài đăng nên hiện nay có khá nhiều người quản lý kênh facebook sử dụng phương pháp này. Nhưng bên cạnh đó là những hạn chế mà bnaj sẽ phải cân nhắc như: bị bóp tương tác, đăng tải nội dung trùng lặp, dính bản quyền, tiêu chuẩn cộng đồng,…

Reup trên Youtube là gì?

Reup trên Youtube là lấy một hoặc nhiều video để đăng lên một kênh khác. Người Reup video trên Youtube chỉ cần lấy từ nơi khác và đăng tải lên kênh của mình để hưởng lợi mà không cần phải bỏ công sức sáng tạo, lên ý tưởng sản xuất video và truyền thông cho những video này.

Reup trên tiktok là gì?

Cũng tương tự như Reup trên youtube. Nói một cách dễ hiểu là bạn sẽ lấy nội dung của một kênh hoặc nguồn khác để đăng tải lên kênh của mình. người đăng tải lại không cần bỏ nhiều công sức mà vẫn có nội dung cho kênh.

Reup trên Instagram là gì?

Tương tự như với Youtube trên Instagram có rất nhiều nội dung được đăng tải lại. Những nội dung reup được lấy từ tài khoản hay nền tảng khác đăng lên Instagram. Đây là cách chia sẻ nội dung mà người dùng nền tảng này vẫn thường hay sử dụng

Ưu nhược điểm khi reup video

Hiện nay có rất nhiều kênh dựa vào việc reup để kiếm tiền. mặc dù cách này đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ kênh nhưng song song với đó nó cũng đi kèm những rủi ro riêng. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của việc reup video:

reup-la-gi-1

Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian và công sức: Bạn không cần tạo nội dung mới mà chỉ cần tải lên video đã có sẵn. Được chia sẻ và xem nhiều hơn: Nếu video gốc đã nổi tiếng hoặc có nội dung hấp dẫn rồi, thì việc reup có thể giúp bạn thu hút lượng người xem lớn và tăng khả năng chia sẻ của video. Tiềm năng kiếm tiền: Nếu bạn xây dựng được lượng người xem đáng kể, bạn có thể tham gia các chương trình đối tác hoặc chia sẻ doanh thu từ quảng cáo trên nền tảng.

Nhược điểm

Vi phạm bản quyền: Reup video mà không có sự cho phép của tác giả hoặc chủ sở hữu bản quyền là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xóa video, bị kiện cáo hoặc mất tài khoản trên nền tảng. Mất uy tín và niềm tin: Reup video mà không đề cập đến nguồn gốc hoặc tác giả có thể làm mất uy tín và niềm tin của người xem. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của kênh của bạn. Không tạo ra nội dung sáng tạo: Reup video không đóng góp vào sự sáng tạo và không mang tính độc đáo. Điều này có thể làm mất đi sự khác biệt của kênh của bạn so với những người khác.

Có nên re-up không?

Để có thể trả lời cho câu hỏi trên thì cần phải cân nhắc từ nhiều yếu tố. nếu như mục tiêu và định hướng của bạn là tạo ra những nội dung chất lượng và độc đáo thì re-up sẽ không phải là một sự lựa chọn tốt. Nhưng nếu bạn muốn kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng thì nên chọn reup.

Cách kiếm tiền qua Reup video trên các nền tảng

Để kiếm tiền từ việc tải lên video qua các nền tảng, bạn có thể tham khảo cách sau:

reup-la-gi-2

Tạo nội dung chất lượng

Hãy tìm những nội dung độc đáo, hấp dẫn và chất lượng cao. Nội dung hấp dẫn sẽ thu hút người xem và tăng khả năng chia sẻ của video. Tạo lượng người xem lớn và đáng tin cậy

Hãy chia sẻ video của bạn thông qua các kênh truyền thông xã hội khác nhau, xây dựng mạng lưới người hâm mộ và khuyến khích họ chia sẻ video của bạn.

Đăng ký và kích hoạt chương trình kiếm tiền

Có rất nhiều nền tảng như youtube, tiktok, facebook cho phép bạn kiếm tiền thông qua chương trình đối tác hoặc chia sẻ doanh thu từ quảng cáo. Hãy tìm hiểu và đăng ký cho các chương trình này sau khi đạt được yêu cầu về số lượng người xem và lưu lượng truy cập.

Quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ

Nếu bạn có một kênh về một lĩnh vực cụ thể, bạn có thể hợp tác với các công ty hoặc tổ chức liên quan để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của họ trong video của bạn.

Tạo nội dung trên nhiều nền tảng

Không chỉ tập trung vào một nền tảng duy nhất, hãy cân nhắc đăng video trên nhiều nền tảng khác nhau để tăng khả năng tiếp cận và thu hút đối tượng khán giả rộng hơn. Nhưng hãy nhớ, trước khi “reup” video của người khác, hãy đảm bảo bạn có sự cho phép của tác giả hoặc chắc chắn rằng video đó không vi phạm bản quyền hoặc quy định của nền tảng.

Cách reup video tránh bị dính bản quyền

Để tránh bị dính vào vấn đề bản quyền khi reup video, dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng:

Kiểm tra quyền sở hữu

Trước khi reup, hãy đảm bảo rằng bạn có quyền sử dụng video đó, có sự cho phép của tác giả hoặc đã mua quyền sử dụng. Tìm kiếm nội dung phổ biến và không bị bảo vệ bản quyền Hãy tìm kiếm các video công cộng, video phổ biến đã có sẵn để reup mà không vi phạm bản quyền.

Thay đổi nội dung

Để tránh vi phạm bản quyền, bạn có thể chỉnh sửa video gốc, thêm âm thanh, hiệu ứng, tốc độ, hoặc thậm chí thay đổi nội dung để tạo ra một phiên bản khác biệt hoàn toàn so với bản gốc và bạn có thể đăng tải lại trên kênh của mình. Cách này giúp bạn “lách”khi reup mà không bị đánh bản quyền. Đây chính là mẹo để bạn có thể vừa kiếm được tiền từ video của người khác mà không có mất kênh sau khi reup.

Xin phép và ghi nguồn

Nếu bạn có ý định reup video từ nguồn khác, hãy liên hệ và xin phép tác giả hoặc chủ sở hữu bản quyền. Sau đó, ghi rõ nguồn gốc và tác giả trong video của bạn.

Một số lưu ý khi reup video

Để quá trình reup video kiếm tiền đạt hiệu quả cao nhất thì bạn có thể tham khảo qua một số lưu ý khi reup video ngay dưới đây

  • Dù là reup video hãy luôn tạo ra nội dung chất lượng, tam huyết hấp dẫn và mang giá trị cho người xem.
  • Tôn trọng quyền tác giả và bản quyền, hãy đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy định và luật pháp liên quan đến quyền tác giả và bản quyền.
  • Tốt nhất không nên reup những video hoạt hình, hay những bộ phim của nước ngoài sở hữu bản quyền trên thế giới như: Mỹ, Hàn Quốc, Việt Nam,…
  • Cũng không nên reup những phim mới ta, phim chiếu rạp tránh sau này bạn có thể bị dính bản quyền.
  • Nhạc nền, âm thanh là những điều bạn cần phải chỉnh sửa kỹ ở mỗi video.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Reup là gì? Cách reup video tránh bị dính bản quyền. Chúc bạn thành công. Đừng quên theo dõi Dinos thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé. Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Hàng tuần sẽ có những buổi livestream chia sẻ kiến thức marketing online trên livestream miễn phí như: Facebook Ads, Google Ads. SEO, Tiktok, … miễn phí. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Bài viết liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *