fbpx

Tim kiếm khách hàng tiềm năng là chủ đề mà hầu hết mọi doanh nghiệp đều quan tâm. Để giải đáp cho vấn đề này, dưới đây Dinos sẽ chia sẻ quy trình tìm kiếm khách hàng tiềm nằn với 6 bước đơn giản. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng là gì?

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng là cách để gia tăng hiệu quả của hoạt động bán hàng và marketing. VIệc xác định và hiểu rõ những nguồn khách hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận cũng như đưa ra được những chiến lược chăm sóc khách hàng phù hợp.

Khách hàng tiềm năng là những tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua  sản phẩm/dịch vụ và có khả năng tài chính để có thể sở hữu sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

Quy trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng cập nhật mới

Để có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng nhanh chóng và hiệu quả bạn cần có cho mình một quy trình cụ thể. Dưới đây sẽ là 6 bước trong quy trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Xác định được khách hàng mục tiêu

Mỗi sản phẩm/ dịch vụ sẽ hướng đến những đối tượng khách hàng khác nhau. nếu như doanh nghiệp tiếp cận mọi khách hàng như vậy sẽ bị lãng phí nhân lực và chi phí. Quan trọng là hiệu quả kinh doanh sẽ không cao.

tìm kiếm khách hàng tiềm năng 1

Chính vì thế, doanh nghiệp cần phải xác định rõ đối tượng khách hàng phù hợp với sản phẩm để tập trung tiếp thị. Sau khi xác định rõ đối tượng, doanh nghiệp cần phải tiến hàng phân loại khách hàng mục tiêu thành từng nhóm mức độ tiềm năng khác nhau như:

Nhóm khách hàng mục tiêu: Đây là những khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp  muốn hướng đến.

Nhóm khách hàng mở rộng: Là đối tượng khách hàng có khả năng lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn. Thường thì tỷ lệ mua hàng và sử dụng sản phẩm của nhóm này sẽ thấp hơn nhóm khách hàng mục tiêu.

Bước 2: Xác định kênh tiếp cận khách hàng

Đây là khâu quan trọng giúp giải đáp thắc mắc cho câu hỏi ” Khách hàng mục tiêu đến từ đâu”. Và để có câu trả lời thì doanh nghiệp cần phải dựa vào những đặc điểm của khách hàng để rút ra cho mình những kênh tiếp cận nhanh chóng và thuận tiện nhất.

tìm kiếm khách hàng tiềm năng 2

Ví dụ: Sản phẩm của bạn là các dịch vụ làm đẹp. Bạn có thể tiếp cận khách hàng thông qua những kênh mạng xã hội với những hội nhóm liên quan đến làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp,… trên facebook. bên cạnh đó những khách hàng thuộc nhóm thành đạt, có nhu cầu làm đẹp cao thì thường sẽ tiếp cận  qua những sự kiện, hội thảo.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể dựa vào nguồn khách hàng cũ thuộc ngành nghề mình đang làm việc để có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng phù hợp hơn.

Ví dụ: Bạn đang kinh doanh lĩnh vực bảo hiểm, thì thường những khách hàng cũ sẽ giới thiệu cho bạn bè và người thân của họ. Từ đó làm gia tăng khách hàng mới nhiều hơn.

Bước 3: Lên kế hoạch tiếp cận khách hàng

Khi đã xác định được kênh tiếp cận khách hàng thì doanh nghiệp cần có phương án tiếp cận khách hàng mục tiêu. Tùy thuộc vào kênh tiếp cận khách hàng khác nhau để có thể đưa ra phương án hợp lý.

tìm kiếm khách hàng tiềm năng 3

Một số kênh tiếp cận khách hàng chủ yếu là: facebook, tiktok, zalo, instagram,… thì nội dung khi đăng tải lên cần phải đảm bảo chất lượng, tương tác khách hàng thường xuyên. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể đầu tư chạy quảng cáo để có thể tìm ra những khách hàng mục tiêu sớm nhất

Ngược lại, nếu như doanh nghiệp của bạn chọn hình thức tiếp cận qua kênh báo chí, truyền hình,…thì nội dung, đơn vị quảng cáo sao cho phù hợp nhất, cũng như xác định đúng khung giờ vàng để tiếp cận khách hàng.

Trường hợp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tại các sự kiện. Hãy chú ý đến cách giao tiếp với khách hàng và lên kế hoạch cho một số tình huống xảy ra. Bạn nên chuẩn bị những tài liệu liên quan đến sản phẩm của doanh nghiệp để khách hàng của bạn có thể nắm rõ thông tin hơn. mặt khác cũng sẽ giải quyết được những tính huống phát sinh hiệu quả nhất.

Bước 4: Tiến hành quảng cáo truyền thông

Để có thể tìm kiếm khách hàng \hiệu quả thì không thể thiếu được khâu quảng cáo, truyền thông. Lý do bởi đây chính là bước giúp thu hút khách hàng và tiếp cận khách hàng. tuy nhiên các phương án để quảng cáo, truyền thông còn phải phụ thuộc vào nhóm khách hàng mà bạn đang hướng đến.

tìm kiếm khách hàng tiềm năng 4

Ví dụ:

  • Thu hút khách hàng trên mạng xã hội internet
  • Quảng cáo ngoài trời hoặc trên những phương tiện thông tin đại chúng để khách hàng biết đến doanh nghiệp nhiều hơn
  • Gặp mặt khách hàng tại những buổi hội thảo, sự kiện liên quan,..

Bước 5: Thu thập thông tin, quản lý khách hàng

tìm kiếm khách hàng tiềm năng 5

Vấn đề quản lý thông tin khách hàng sau khi đã thu thập và tiếp cận là điều khá quan trọng. Doanh nghiệp cần có giải pháp lưu trữ cũng như phân loại khách hàng chi tiết . Điều này giúp cho việc bán hàng và tư vấn khách hàng trở lên khoa học hơn.

Bước 6: Đánh giá hiệu quả của các bước trên

tìm kiếm khách hàng tiềm năng 6

Đây là quy trình cuối cùng mà khá nhiều người bỏ qua bước này. Tuy nhiên đây là một sai lầm vì bạn đã bỏ phí những sai lầm mà mình đã tạo dựng. Việc ngồi lại xem xét, đánh giá cũng như phân tích nhóm khách hàng đã tìm kiếm được sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm quý báu. Bên cạnh đó, việc đánh giá này cũng sẽ hỗ trợ cho bạn trong việc chăm sóc khách hàng

Lý do việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng luôn được ưu tiên

Gia tăng doanh thu

Khi tìm kiếm nhóm khách hàng tiềm năng thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể mua sản phẩm  của doanh nghiệp. từ đó, doanh thu của doanh nghiệp bạn sẽ dần tăng lên là điều hoàn toàn có thể.

Tạo dựng danh tiếng

Khách hàng tiềm năng không chỉ là nguồn thu nhập ngay lập tức mà còn là cơ hội để xây dựng danh tiếng. Việc làm việc với các khách hàng uy tín và chất lượng có thể tạo ra các dự án xuất sắc, từ đó tăng cơ hội được biết đến và đánh giá cao trong cộng đồng chuyên ngành.

Mở rộng mạng lưới

 Mỗi khách hàng mới là một cơ hội để mở rộng mạng lưới quan hệ và kết nối. Việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các khách hàng tiềm năng có thể mở ra cơ hội hợp tác mới, giới thiệu khách hàng tiềm năng tiếp theo và tạo ra một mạng lưới đáng giá cho sự phát triển cá nhân và doanh nghiệp.

Tăng lượng khách hàng tiềm năng

Khi khách hàng đã có những trải nghiệm thú vị và hiệu quả thì khả năng khách sẽ giới thiệu bạn bè, người thân đang có nhu cầu là rất cao. Nhờ đó bạn sẽ không cần tốn công sức nhưng vẫn có cho mình một số lượng khách hàng tiềm năng đáng kể.

Đánh giá được hiệu quả kinh doanh

Thu hút được khách hàng tiềm năng và giữ chân họ và tạo ra cho mình những lợi thế cạnh tranh để chứng tỏ được hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Ngược lại, khi bạn không làm được điều này thì chi phí của bạn sẽ càng tiêu tốn và cạn kiệt hơn.

Trên đây là quy trình tìm kiếm khách hàng tiềm năngDinos muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn trong việc tìm khách hàng tiềm năng.Chúc bạn thành công. Đừng quên theo dõi Dinos thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé.

Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Với hàng trăm chiến dịch tiếp thị liên kết cùng chính sách thanh toán hoa hồng 24/7. Hàng tuần sẽ có những buổi livestream chia sẻ kiến thức marketing online trên livestream miễn phí như: Facebook Ads, Google Ads. SEO, Tiktok, … miễn phí. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé! 

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Bài viết liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *