fbpx

Khi bạn có một kế hoạch phát triển nội dung trên website, chắc chắn không thể bỏ qua được hạng mục SEO keyword trong bài viết. Như vậy để có được một bài viết chuẩn SEO luôn là điều mà các content writer hướng tới.

Ngoài ra nếu bạn là chủ của một website, điều này còn cực kỳ quan trọng hơn nữa. Nếu web của bạn có nhiều bài viết chuẩn SEO, điều đó sẽ thúc đẩy nhiều chỉ số tích cực hơn. Vậy bài viết chuẩn SEO là gì và làm thế nào để có được một bài viết chuẩn SEO chúng ta cùng đi vào phần sau đây.

Đọc thêm: SEO Hình Ảnh Là Gì? Các Tiêu Chí Và Cách SEO Hình Ảnh

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là gì?
Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là một bài viết được tối ưu hóa các tiêu chí nhằm đáp ứng được những yêu cầu của nền tảng, đồng thời cũng cung cấp cho người đọc có được những trải nghiệm tốt nhất. Với việc SEO bài viết, chúng ta sẽ cụ thể hơn ở trên công cụ tìm kiếm Google.

Như vậy, đối với một bài viết chuẩn SEO kết quả của nó là sẽ được công cụ Google đề xuất xuất hiện ở những vị trí cao hơn trên SERP. Từ đó những bài viết được tối ưu các tiêu chí về SEO sẽ thu hút được một lượng traffic miễn phí rất lớn.

Các tiêu chí cơ bản của một bài viết chuẩn SEO

Tiêu chí cơ bản của bài viết chuẩn SEO
Tiêu chí cơ bản của bài viết chuẩn SEO

Để có được một cách hiểu thống nhất, chúng ta sẽ cùng xem qua một vài tiêu chí chuẩn SEO cơ bản theo Google.

  • Vị trí xuất hiện của các từ khóa
  • Tối ưu tiêu đề, thẻ meta, đường link
  • Độ dài của bài viết, mật độ và cách rải từ khóa trong bài
  • Mức độ chuyên môn của bài viết, độ unique và lượng thông tin.
  • Tối ưu Internal Link và External Link
  • Hình ảnh trong bài viết được tối ưu SEO, video, GIF đính kèm
  • Tối ưu trải nghiệm người dùng và thân thiện với bộ máy tìm kiếm

Nhìn chung SEO là một khái niệm không chỉ tối ưu cho bộ máy tìm kiếm mà còn là đối với con người, nên những tiêu chí trên chủ yếu phục vụ 2 đối tượng này.

Cách để có một bài viết chuẩn SEO

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Trong đa số các loại SEO nghiên cứu từ khóa là hàng đầu, đây giống như là bước bạn có thể xác định được nhu cầu của khách hàng và vị thế của mình trên thị trường như thế nào. Một tips dành cho những người mới, hay có tiềm lực SEO không quá lớn thì các từ khóa ngắn sẽ càng khó SEO.

Chọn từ khóa phù hợp cho bài viết chuẩn SEO
Chọn từ khóa phù hợp cho bài viết chuẩn SEO

Mọi người có thể theo dõi từ bảng thống kê này về cách chọn từ khóa sao cho phù hợp. Ví dụ từ khóa: “Cách làm Affiliate” sẽ khó SEO hơn là từ khóa “Cách làm Affiliate ngành mỹ phẩm”.

Một số công cụ để nghiên cứu từ khóa như: SEMRush, Ahref, Google Search Box,…

Bước 2 – Xây dựng Outline

Giả sử các bạn đã chọn được từ khóa mà mình mong muốn SEO trong bài viết, chúng ta sẽ đi đến một Outline hoàn chỉnh. Bước này giống như là dàn ý của bài viết mà chúng ta trước khi học văn từng thực hiện.

Tuy nhiên, xây dựng Outline sẽ có một số điểm chú ý như sau:

Tiêu đề

Từ khóa được chọn phải xuất hiện và nằm càng gần bên trái của tiêu đề càng tốt.

Sử dụng các tính từ nhấn mạnh trong tiêu đề

Hoặc các con số lẻ để gây chú ý cho người đọc

Mở bài

Đây sẽ là phần gọi là Sapo hoặc nói cách khác là Description hiển thị khi người dùng search từ khóa: Phần này nên có độ dài 150 từ, có chứa từ khóa chính đã chọn. Không nên lạm dụng spam từ khóa ở mục này hơn 2 lần.

Thân bài

Đối với thân bài, một bài viết nên được sắp xếp một hệ thống có các Heading 2, Heading 3, Heading 4,…Trong đó tiêu đề của Heading phải có chứa từ khóa chính hoặc từ khóa phụ. Trong đó các Heading 2, 3, 4 gọi là SubHeading chủ yếu để làm rõ nghĩa cho tiêu đề của bài viết.

Ngoài ra, thân bài là phần có nội dung khá nhiều, nên mỗi tối thiểu 300 từ cần có các video hoặc hình ảnh để gia tăng trải nghiệm người dùng. Bạn cũng có thể sử dụng CTA hoặc các Infographic để mô tả nội dung đang thể hiện.

Không nên để đoạn văn bản quá dài, nếu đang soạn thảo văn bản chúng ta có thể lấy tiêu chí mỗi đoạn văn không quá 4 dòng. Như vậy sẽ tối ưu hiển thị trên cả máy tính và mobile khi người dùng đọc.

Mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa được sắp xếp sao cho phù hợp, bao gồm tỷ lệ từ khóa chính chiếm 3 đến 5 lần trong bài viết 700 từ. Ngoài ra các từ khóa phụ có thể xuất hiện 1 đến 3 lần trong bộ khung này. Tất nhiên, vẫn phải ưu tiên xuất hiện ở các tiêu đề Heading thì mới đúng với tiêu chí của một bài viết chuẩn SEO như đã nói.

Cách rải, đi link trong bài viết

Một đường link nội bộ hoặc các Anchor Text phù hợp không chỉ là nằm đúng vị trí của từ khóa, mà tại đó từ khóa phải có nghĩa liên quan với câu đang viết.

Ví dụ: Hiện nay có khá nhiều cách để mọi người kiếm tiền thông qua tiếp thị liên kết, trong đó Dinos là nền tảng Affiliate Marketing được nhiều người ưa chuộng.

Bạn có thể gắn từ khóa “nền tảng Affiliate được nhiều người ưa chuộng” vào Anchor Text nếu đã chọn đây là từ khóa SEO. Với một câu khác: “Chúng ta đang sống trong một thời đại mà công nghệ đang phát triển vượt bậc, nền tảng Affiliate được nhiều người ưa chuộng”.

Loại spam từ khóa không có ý nghĩa như vậy vừa không tối ưu trải nghiệm người dùng mà nếu gắn Anchor Text vào nền tảng cũng không thể hiểu được nội dung bạn đang muốn truyền tải cho người đọc.

Kết bài

Đây là phần tóm tắt, tổng kết lại nội dung mà bài viết đang thể hiện. Nên xuất hiện 1 lần nữa từ khóa chính mà bạn đã chọn.

Bước 3 – Đăng tải

Việc đăng tải bài viết cần được thực hiện chỉn chu, trong đó có khá nhiều tiêu chí về các tag, phân loại và việc tối ưu những đường link trong bài viết. Về vấn đề này, các bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Yoast SEO hoặc Rank Math.

Kết luận

Bài viết này đã giúp mọi người hiểu được thế nào là một bài viết chuẩn SEO, có thể chỉ với những thông tin này cũng chưa nói hết được các yếu tố cụ thể hơn. Hy vọng sẽ gặp lại các bạn trong bài viết sắp tới nữa nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *