fbpx

Trong những ngày vừa qua, các thông tin liên quan đến Chat GPT luôn là một chủ đề được tìm kiếm và truy vấn thông tin cực kỳ nhiều. Là một người làm về công nghệ, social, marketing, digital,… thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua sự xuất hiện của Chat GPT. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Chat GPT là gì, chúng sẽ có những ảnh hưởng như thế nào đối với công việc của mọi người hiện nay.

Chat GPT là gì?

Chat GPT là gì
Chat GPT là gì

Chat GPT là một AI – Trí tuệ nhân tạo thuộc Open AI, đây cũng có thể được xem là một công cụ truy vấn hỏi đáp cho tất cả mọi người. Vì chúng có thể tương tác ngay lập tức với người hỏi trong vài vài giây, phút tùy theo yêu cầu.

Do đó từ Chat ở đây được hiểu như là một cuộc trao đổi, nên bạn sẽ hỏi đáp những thứ mình cần và chúng sẽ chắt lọc thông tin để trả lời cho bạn.

GPT là viết tắt của Generation Pre – Training, với cách hiểu của từ tiếng Anh này mọi người có thể ngầm hiểu ý nghĩa của nó như muốn trở thành một thế hệ “cỗ máy” mới thông qua việc học tập các dữ liệu có trên internet.

Điều mà mọi người ít chú ý đó chính là đằng sau công ty công nghệ này có sự tham gia của tỷ phú đang dẫn đầu thế giới Elon Musk. Do đó, chắc chắn Chat GPT còn là một sản phẩm được đầu tư phát triển trong tương lai.

Chat GPT đang trở thành xu hướng tìm kiếm của cộng đồng mạng

Ở trên thế giới, hiện nay sản phẩm của open AI đang là một cơn sốt về sự thông minh của nó. Ở một góc nhìn cận cảnh hơn, Việt Nam hiện đang xem đây là một trải nghiệm mới mẻ. Có không ít các doanh nghiệp, người dùng đang sử dụng sản phẩm của open AI như một cách thử nghiệm xem độ thông minh của nó thế nào.

Nếu bạn đang lang thang trên các trang mạng xã hội, chủ yếu sẽ thấy được các bài đăng về Chat GPT trả lời những câu hỏi “ngây ngô”. Tuy nhiên, thật đáng ngờ là sản phẩm của open AI cũng đưa ra các câu trả lời khá thú vị.

Nhìn chung, vẫn chưa có nhiều ứng dụng được khai phá, vì sự phát triển nhanh chóng của Chat GPT đối với cộng đồng mạng. Nhưng mọi người yên tâm, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tính năng và sức mạnh của sản phẩm của open AI này đối với công việc.

Chat GPT làm việc như thế nào

Chat GPT làm việc như thế nào?
Chat GPT làm việc như thế nào?

Như đã nói, hầu như bạn sẽ thấy các loại bài viết funny về Chat GPT. Tuy nhiên, khi đi sâu vào các nhiệm vụ của công việc, Chat GPT vẫn đáp ứng được phần nào đó trách nhiệm và khả năng đưa ra những dữ liệu được lựa chọn sắp xếp hợp lý.

Cũng phải nói rằng, để ứng dụng Chat GPT trong công việc chúng ta cần phải có một hệ logic trước khi đưa ra yêu cầu cho AI thực hiện.

Để cụ thể hơn mình sẽ lấy một ví dụ như thế này:

Bạn là một người làm marketing và cần một kế hoạch content chăm sóc cho Fanpage của công ty. Khi đó nếu bạn hỏi Chat GPT như sau:

Lập cho tôi kế hoạch content trên Fanpage?

Chat GPT sẽ đáp lại với những nội dung tổng quát mà khiến bạn có thể trở nên rối rắm hơn. Thậm chí nhiều người đã thử nghiệm và cho rằng Chat GPT không thể giúp họ trong công việc.

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu với mục tiêu như cũ nhưng cách hỏi sẽ khác như trên.

Hỏi: Cho tôi 10 ý tưởng về nội dung Fanpage một chủ đề cụ thể cụ thể:

Ví dụ: Mỹ phẩm, Affiliate, Marketing, thời trang,…

Sau đó, chắc chắn website sẽ đưa ra cho bạn các ý tưởng, tiếp theo mọi người sẽ hỏi như sau:

Trong đó giả sử có ý tưởng giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Khi đó bạn sẽ yêu cầu “Viết cho tôi bài content 200 chữ giới thiệu sản phẩm A”.

Như vậy tính cụ thể được đẩy lên, AI của Chat GPT sẽ thực hiện cho bạn một bài viết 200 chữ trong vài giây.

Tiếp theo với các ý tưởng tương tự thì mọi người sẽ có được một loạt các bài viết theo kế hoạch và ý tưởng.

Công thức để training Chat GPT

Công thức để training Chat GPT
Công thức để training Chat GPT

Thông qua ví dụ trên, chúng ta có thể đưa ra những kết luận sau đây để mọi người có được một công thức làm việc hiệu quả nhất.

Từ tổng quan đến cụ thể: Chat GPT là một AI, vì vậy chúng cần được training. Tức là công nghệ cũng phải dựa trên dữ liệu, về vấn đề này phía công ty sẽ tiếp tục cải tiến. Nhưng đồng thời khi sử dụng chúng ta cần có một lộ trình câu hỏi cụ thể.

Tương tự như ví dụ trên, nếu bạn muốn có một AI làm cho mình toàn bộ công việc của một Content Marketing thì không thể. Tuy nhiên, khi bạn training chúng qua nhiều câu hỏi, dẫn dắt các ý tưởng của mình từ tổng quan đến cụ thể bạn sẽ nhận được kết quả như mình muốn.

Đừng hỏi một cách ngẫu nhiên: Đối với các công việc khác cũng vậy, khi bạn hỏi ngẫu nhiên một vấn đề quá tổng quát, những gì bạn nhận lại cũng không được như ý mình. Ví dụ: Để giải đáp các câu đố, trước khi tiến hành suy luận bạn cũng cần phải đọc đề bài. AI cũng tương tự vậy, nếu bạn muốn nó thực hiện cho mình cần trao đổi với Chat GPT về chủ đề, mong muốn của mình trước khi yêu cầu một nhiệm vụ.

Đánh giá tổng quan về Chat GPT

Mọi thứ được tạo ra đều có ưu và nhược điểm, sau đây sẽ là một vài đánh giá tổng quan của mình về Chat GPT mọi người có thể tham khảo.

Ưu điểm

  • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng, mọi người có thể thao tác rất đơn giản với những tính năng được tích hợp trên cả ứng dụng và website của Chat GPT. Các menu mà mọi người cần trải nghiệm sẽ hiển thị ở bên trái màn hình.
  • So với nhiều công cụ tương tự khác, sản phẩm của open AI có thể nói là thông minh vượt trội hơn hẳn. Vì vậy bạn không chỉ có thể truy vấn thông tin mà còn có thể giao tiếp như một người bạn.
  • Có thể ghi nhớ dữ liệu liên quan đến cuộc hội thoại, yếu tố này mình đã áp dụng trong phần trên về công thức training Chat GPT. Có nghĩa là bạn cần cung cấp cho Chat GPT một vài dữ liệu bạn đầu và những gì nó có thể làm cho bạn sau đó sẽ trôi chảy hơn hẳn.
  • Đây là những ưu điểm lớn nhất mà mình thấy, đằng sau đó vẫn còn có nhiều yếu tố liên quan đến mỗi ngành, công việc mà các bạn đang hoạt động. Hãy thử với công thức trên và chắc chắn Chat GPT sẽ cho bạn thấy sự thông minh của nó.

Nhược điểm

  • Không hiểu được hàm ý, vì không như con người khi bạn giao tiếp với AI cần phải cho chúng hiểu được ý nghĩa rõ nhất. Đó cũng là lý do mà nhiều người chọn các ví dụ về chơi nối chữ ở Việt Nam thì Chat GPT bó tay.
  • Ngoài ra bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào trang web này, theo mình thấy dù nó có tạo ra được các nội dung thì mặt cảm xúc cũng khá “đơ” không thể tự nhiên và hay được như một người viết content bình thường. Chính vì vậy, bạn chỉ nên xem Chat GPT là một công cụ hỗ trợ công việc thay vì phó thác vào nó như một “người thay thế”.
  • Ngoài ra, Chat GPT chắc chắn trong tương lai sẽ thu phí, bây giờ mọi người có thể trải nghiệm thoải mái. Nếu bạn không thể vào thì có thể sử dụng Fake IP nhé. Tuy nhiên, theo thông tin thì sản phẩm của Open AI đã chấp nhận Việt Nam rồi nên mọi người cũng không cần quá lo lắng.

Kết luận

Bài viết này có thể là mục đích mà mọi người đang cần để hiểu hơn về Chat GPT là gì, chắc chắn chúng sẽ còn thay đổi và phát triển. Mình sẽ liên tục cập nhật và mang đến cho mọi người những thông tin hữu ích nhất.

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Bài viết liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *