fbpx

Digital Marketing đang ngày càng trở nên phổ biến bởi sự lên ngôi của thương mại điện tử. Digital Marketing đã chẳng quá xa lạ ngay cả với những người không có nhiều am hiểu đối với ngành. Tuy nhiên để triển khai một chiến dịch digital marketing thì không phải một marketer nào cũng biết và ứng dụng. Cùng Dinos tìm hiểu Digital Marketing là gì và cách để xây dựng một chiến lược Digital Marketing hiệu quả nhé.

Đọc thêm: EPC Là Gì? Ý Nghĩa Của Chỉ Số EPC Khi Làm Digital Marketing

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là gì?
Digital Marketing là gì?

Digital Marketing (hay còn gọi là Tiếp thị kỹ thuật số) là một hình thức quảng bá các sản phẩm, dịch vụ thông qua truyền thông điện tử, chủ yếu tận dụng sức mạnh của Internet qua các hình thức phổ biến như website, SEO, email, mạng xã hội,…

Digital Marketing có những hình thức nào?

Digital Advertising

Digital Marketing là gì? Hình thức Digital Advertising
Digital Marketing là gì? Hình thức Digital Advertising

Đây là mô hình quảng cáo trực tuyến bằng cách chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội hoặc thuê quảng cáo trên các trang web uy tín. Đây là mô hình quảng cáo giúp tăng lượng traffic cho website hoặc các bài viết. Bạn trả tiền quảng cáo để bài quảng cáo được hiển thị ở các vị trí có lợi

Một vài hình thức digital advertising đang phổ biến có thể kể đến như: Facebook Ads, Google Adwords, Native Ads và gần đây đang nổi lên 1 hình thức nữa đó là Tiktok Ads.

Social Media Advertising

Với thời đại bùng nổ Internet và mạng xã hội hiện nay, có thể nói mạng xã hội là kênh tiếp thị tuyệt vời và hiệu quả. Một lợi thế của hình thức tiếp thị qua mạng xã hội chính là sự miễn phí.

Hãy tận dụng sự tương tác với một lượng lớn người dùng trên các mạng xã hội phổ biến hiện nay qua các bài đăng quảng bá về sản phẩm hoặc dịch vụ hướng đến thị trường mục tiêu của bạn để giúp bạn quảng bá doanh nghiệp, thương hiệu của mình.

Content Marketing

Content Marketing - một hình thức của digital marketing
Content Marketing – một hình thức của digital marketing

Content Marketing là hình thức tiếp thị nội dung thông qua việc viết bài với những nội dung chất lượng nhằm hướng đến khách hàng của bạn. Thông qua hình thức marketing này, người dùng sẽ nhận được lợi ích từ đó và muốn mua sản phẩm, dịch vụ để thực sự trải nghiệm chúng. Content Marketing có ở nhiều dạng như một bài viết thuần túy hoặc dưới dạng hình ảnh, infographic,… Vì vậy việc thiết kế nội dung luôn là một công việc mang tính sáng tạo cực cao.

SEO (Searching Engine Optimisation)

Làm SEO là định hướng lâu dài
Làm SEO là định hướng lâu dài

SEO tức là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO đơn giản là đưa trang web của bạn lên một vị trí tìm kiếm tốt trên trang tìm kiếm của Google với những từ khóa liên quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn

Ví dụ bạn muốn trang web của bạn lên top tìm kiếm của google thì cần xác định được từ khóa cần SEO trước tiên, sau khi đã nghiên cứu từ khóa xong thì việc tiếp theo cần phải triển khai là lên outline bài viết chuẩn SEO. Mục đích của bài viết chuẩn SEO là đưa trang web với từ khóa đó lên top ở công cụ tìm kiếm của Google.

SEO là một công việc lâu dài, không phải ngày một ngày hai là có thể xong. Vì vậy hình thức này rất cần sự kiên trì và tỉ mỉ.

Email Marketing

email marketing - hình thức digital lâu đời những vẫn rất hiệu quả
email marketing – hình thức digital lâu đời những vẫn rất hiệu quả

Đây là một hình thức có thể nói là cổ điển nhưng vẫn đang được ứng dụng ở hầu hết các lĩnh vực. Email Marketing là hình thức quảng bá sản phẩm bằng cách sử dụng email (thư điện tử) mang nội dung về thông tin, bán hàng, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng mà mình mong muốn, làm sao đó để khách hàng mua hàng của bạn thông qua email mà bạn gửi cho họ. Mỗi email được gửi đến khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại được coi là Email Marketing.

Một vài các phần phần mềm gửi email marketing có thể kể đến như MAUTIC CRM, SendinBlue,…

Cách xây dựng một chiến lược Digital Marketing hiệu quả

Để xây dựng được một chiến lược Digital Marketing ngoài sự hiểu biết các kiến thức về Digital Marketing là gì còn là sự thấu hiểu về cách sử dụng các kênh marketing online ra sao cho hiệu quả.

Bước 1: Tìm hiểu về khách hàng mục tiêu

Trước khi thực hiện một chiến dịch digital marketing và đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần hiểu được đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là ai. Đặc biệt trong lĩnh vực digital marketing, bạn cần dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu xem các khách hàng mục tiêu thường dành thời gian online nhiều nhất ở đâu, làm thế nào để tiếp cận với họ theo cách hiệu quả nhất?

Bước 2: Mở rộng lượng từ khóa cho tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO)

Với mỗi sản phẩm, dịch vụ quảng bá, bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa một cách hiệu quả cho chiến lược digital marketing của mình. Với lượng từ khoá mở rộng sẽ giúp bạn có thêm cơ hội tiếp cận với những khách hàng tiềm năng và cơ hội quảng bá sản phẩm của mình cũng sẽ được tối ưu hơn.

Bước 3: Phát triển giao diện Mobile

Ngày nay, smartphone đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Vì vậy, đừng bỏ qua cơ hội tiếp cận với khách hàng thông qua phương tiện này. Bạn cần lưu ý trong việc phát triển website, thiết kế, trải nghiệm người dùng cần thân thiện với giao diện mobile. Nếu không, khả năng rất cao là bạn sẽ đánh mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Bước 4: Tận dụng tốt các kênh digital marketing

Một chiến dịch digital marketing hiệu quả là biết tận dụng tốt các kênh truyền thông kỹ thuật số phù hợp để đẩy mạnh công việc quảng cáo sản phẩm, quảng bá thương hiệu. Bạn có thể lựa chọn các hình thức digital marketing như: SEO, SEM, Google Ads, Content Marketing, Mạng xã hội… để quảng bá cho doanh nghiệp, website, sản phẩm và dịch vụ online của bạn.

Bước 5: Lập kế hoạch cho content

Hãy định hướng cho những nội dung content của bạn thật chất lượng và thú vị để có thể thu hút khách hàng. Với một kế hoạch content phù hợp đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến sẽ tạo ra những hiệu quả cho chiến dịch digital marketing của bạn.

Bạn có thể nghiên cứu về những định dạng content như video, ebook, infographic, ảnh … cũng như phong cách viết nội dung để lựa chọn được định dạng content nào lôi kéo sự tương tác với khách hàng và được khách hàng yêu thích tìm hiểu nhất.

Bước 6: Thực hiện chiến dịch remarketing

Không phải tất cả các khách hàng tiềm năng có thể trở thành khách hàng thật của bạn ngay từ lần đầu tiên họ biết đến bạn. Vì vậy việc thực hiện các chiến dịch tiếp thị lại rất quan trọng trong mỗi chiến dịch marketing.

Việc liên tục nhắc lại với khách hàng về thương hiệu của bạn sẽ phát huy hiệu quả trong việc khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn. Đến khi họ thật sự có nhu cầu, thương hiệu và doanh nghiệp của bạn sẽ được họ nghĩ đến trong sự lựa chọn.

Bước 7: Đánh giá hiệu quả của chiến dịch digital marketing

Kết quả cuối cùng mong muốn đạt được của các chiến dịch digital marketing chính là tăng độ nhận diện thương hiệu và tìm kiếm được liên hệ với khách hàng để biến thành doanh thu thực tế.

Để xác định được sự hiệu quả của chiến dịch, bạn có thể chia nhỏ ra thành từng yếu tố như: số mẫu về thực tế, kết quả chuyển đổi, thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, lượng follow trên mạng xã hội,… Từ kết quả đánh giá, bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm, những việc chưa làm được và những việc cần cải thiện cho các chiến dịch digital marketing sau.

Kết luận

Dù bạn triển khai theo hình thức nào thì cũng cần có một chiến lược Digital Marketing tốt. Trên đây là kiến thức Digital Marketing là gì và 7 bước giúp doanh nghiệp bạn có được một chiến lược đầy đủ. Hy vọng những thông tin trên giúp ích bạn trong quá trình học hỏi, tìm hiểu Digital Marketing.

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *