fbpx

Thị trường MMO quả thất là một chiếc bánh lớn cho anh em chúng ta, vì thế hãy lựa chọn một mô hình mà đảm bảo sự an toàn. Dropship chính là một trong những lựa chọn được nhiều người tin tưởng. Hôm nay mình sẽ mang đến cho mọi người một nền tảng mới trong lĩnh vực Dropship này, đó là Tiki. Vậy Dropship Tiki là gì mời các bạn theo dõi bài viết nhé. Mình sẽ hướng dẫn cách làm Dropship Tiki như thế nào luôn.

XEM THÊM: Cách Lựa Chọn Ngách Sản Phẩm Làm Dropshipping

Dropship Tiki là gì?

Không như những mô hình Dropship mà mình đã từng chia sẻ hay các bạn đã từng đọc qua ở bất kỳ đâu. Dropship Tiki là một cách gọi để khái quát một mô hình kinh doanh mà nền tảng này phát triển.

Với cách làm này so với Dropship truyền thống sẽ có một vài điểm khác biệt. Nếu như Dropship truyền thống có đến 3 đối tượng thì Dropship Tiki chỉ có 2. Trong đó bạn là đối tượng thứ nhất (ĐT1) và Tiki chính là đối tượng 2 (ĐT2).

Cách vận hành của Dropship Tiki

Để mọi người có thể hiểu rõ hơn về quy trình vận hành của Dropship Tiki xin mời các bạn xem qua sơ đồ sau.

Mô hình dropship tiki
Mô hình dropship tiki

Như mọi người thấy chỉ có 2 bộ phận làm việc là Nhà Bán (ĐT1), người làm Dropship sẽ đóng vai trò này. Trong khi đó ĐT2, chính là Tiki thực hiện các công việc còn lại.

Giải thích sơ đồ:

 • Bước 1: Khi có khách mua hàng, hệ thống Tiki sẽ tiếp nhận lệnh mua hàng. Bước 2: Lúc đó bạn sẽ xác nhận đơn hàng và chuẩn bị hàng hóa. 
 • Bước 3: Sau đó mọi người đóng gói sản phẩm của mình
 • Bước 4: Nhà bán hàng sẽ giao đơn hàng cho đơn vị vận chuyển để nhập kho của Tiki.
 • Bước 5: Tiki sẽ đóng gói lại theo chuẩn thương hiệu và tự vận chuyển đến tay người tiêu dùng
 • Bước 6: Nhận thanh toán và chuyển tiền lại cho nhà bán hàng

Sự khác nhau của Dropship Tiki so với các sàn TMĐT khác

Ưu điểm

Nhìn chung Dropship của Tiki khá là khác biệt so với những sàn TMĐT khác, thậm chí là với mọi cách làm Dropship của hầu hết những người kinh doanh online.

 • Đầu tiên đến từ việc loại bỏ vai trò của nhà cung cấp. Vì thật ra, bạn chính là nhà cung cấp và là người bán hàng luôn. Điều này dẫn đến một lợi thế là bạn có thể kiểm soát được số dư tồn kho. Hạn chế được một trong những điểm yếu lớn nhất của mô hình Dropship.
 • Tiếp theo đó chính là tối ưu được giá sản phẩm, đây chính là mấu chốt lớn nhất của mô hình này. Tuy nhiên khi làm Dropship Tiki, các bạn đã trở thành nhà cung cấp, vì thế việc nhập hàng với giá tốt hơn là khả thi.
 • Việc đóng gói không cần quá phức tạp, chỉ cần đủ để vận chuyển đến kho của Tiki, mọi thứ sau đó sẽ được đơn vị của nền tảng xử lý.

Nhược điểm

Khi bạn vừa là nhà bán hàng vừa là nhà cung cấp chắc chắn sẽ có một vài hạn chế.

 • Đầu tiên chắc chắn là trách nhiệm và công việc của bạn sẽ nhiều hơn. Ví dụ như phải quản lý tồn kho, bảo quản sản phẩm sao cho tốt.
 • Tốn thêm một ít chi phí cho việc đóng gói sản phẩm, mặc dù chỉ ở mức cơ bản tuy nhiên vẫn là một chi phí trong kinh doanh.
 • Cần phải có giấy phép kinh doanh khi bán hàng trên Tiki, có thể đối với nhiều người đây không hẳn là nhược điểm. Sàn Tiki phải nói là một chợ Thương Mại Điện Tử có uy tín và người dùng chất lượng, nên việc bạn được cấp phép bán hàng trên đây sẽ là một lợi thế.
 • Với chính sách của Tiki, các bạn vẫn có thể tham gia kinh doanh với một số mặt hàng mà không cần giấy phép kinh doanh. Mọi người có thể tham khảo thêm trên trang thông tin của sàn nhé.

Hướng dẫn cách làm Dropship Tiki

Sau đây mình sẽ đi vào tư duy và định hướng kinh doanh cho mọi người về cách làm Dropship Tiki như thế nào.

Bắt đầu kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào, nghiên cứu thị trường luôn là bước đầu tiên. Để làm được điều này các bạn cần phải có các công cụ để thu thập dữ liệu. Mình sẽ gợi ý giúp các bạn các công cụ như Google Keyword Planner, Google Trends,…

Bước 1: Tìm từ khóa – Nghiên cứu thị trường

Từ những công cụ trên các bạn sẽ tìm thấy được những từ khóa nào đang có xu hướng gia tăng.

Bước 2: Mọi người sẽ search từ khóa đó trên nền tảng Tiki và đánh giá các gian hàng hiện có để lọc ra những đối thủ

Bước này khá là kỹ, vì mọi người cần phải dựa vào nguồn lực của bản thân để đối chiếu với những đối thủ hiện có.

Bước 3: Nếu bạn tìm được một từ khóa của ngành hàng nào đó mà mình cho là có thể cạnh tranh với những nhà bán hàng đã có trên Tiki thì chúng ta bắt đầu nhập hàng.

Bước 4: Khi nhập hàng về, đây chính là lúc các bạn thực hiện các thủ tục đăng ký tài khoản bán hàng trên tiki.

Hiện nay Tiki có 3 loại tài khoản bao gồm: Tài khoản cá nhân, Tài khoản doanh nghiệp và Tài khoản thương hiệu.

Các loại tài khoản kinh doanh cần chú ý khi làm dropship tiki
Các loại tài khoản kinh doanh cần chú ý khi làm dropship tiki

Mọi người nên đọc thêm chính sách của Tiki nhé, đây chính là sàn TMĐT có các yêu cầu khá gắt gao trong việc thực hiện nội quy, kỷ luật đối với người bán hàng.

Bước 5: Sau khi đã đăng ký thành công tài khoản kinh doanh, mọi người có thể thực hiện các công việc như: Đăng tải hình ảnh, video, mô tả sản phẩm,…

Lưu ý khi làm Dropship Tiki 

Đây là một kinh nghiệm nhỏ của mình trong việc kinh doanh online nói chung. Chắc chắn với Tiki cũng sẽ áp dụng vì đó là công thức chung của thuật toán sàn TMĐT.

Các hashtag, mô tả sản phẩm, tiêu đề chính là chìa khóa tốt nhất dành cho những sản phẩm mới chưa có lượt bán, đánh giá.

Trong bước 1 chúng ta đã nghiên cứu thị trường, sản phẩm như thế nào, mọi người cần phải bám theo keyword đó để tạo ra bộ hashtag, title, mô tả hợp lý, có liên quan thì sẽ tối ưu được SEO (Search Engine Optimization) trên sàn nhé.

Kết luận

Trên đây là bài viết khá chi tiết để giúp mọi người hiểu được Dropship Tiki là gì, bên cạnh đó hướng dẫn mọi người cách làm Dropship Tiki khá rõ ràng. Sẽ còn rất nhiều điều cần đi vào chi tiết, vì thế nếu bạn yêu mến mình hãy theo dõi trang để đón đọc những kiến thức trong bài viết sau nhé.

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *