fbpx

Marketing online đã không còn là một lựa chọn cho những người làm doanh nghiệp nữa mà hầu như nó được xem như là một cần cần phải có. Với những lợi ích mà hệ thống marketing online đem lại, chắc chắn nó cũng được xem như là một tài sản doanh nghiệp vô cùng giá trị. Vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hệ thống marketing online là gì, cách xây dựng hệ thống marketing online như thế nào.

Đọc thêm: Digital Marketing Là Gì? Cách Xây Dựng Chiến Lược Digital Marketing

Hệ thống marketing online là gì?

Hệ thống Marketing online là gì
Hệ thống Marketing online là gì

Hệ thống marketing online là hình thức tiếp thị của doanh nghiệp trên các nền tảng internet. Hay nói cách khác là tiếp thị đa kênh, thông qua những nền tảng có nhiều người dùng các doanh nghiệp sẽ hiện diện thương hiệu của mình ở đó.

Với cách làm này, việc tiếp cận được một số lượng người lớn là khả thi hơn nhiều so với các hình thức marketing truyền thống. Thậm chí có thể nói là chi phí phải bỏ ra sẽ tối ưu hơn nhiều. Với những phương pháp hiện nay, các kênh marketing online của doanh nghiệp cũng đã được xem là một tài sản.

Tầm quan trọng của marketing online

Tầm quan trọng của hệ thống marketing online
Tầm quan trọng của hệ thống marketing online

Với sự phát triển của internet trong thời buổi hiện nay, việc tiếp cận thông tin từ người dùng có thể nói ưu tiên hàng đầu vẫn là social. Nền công nghiệp mobile đã quá phổ biến đến mức mỗi người trong chúng ta phải có ít nhất là 1 chiếc smartphone.

Do đó mỗi người đều có một khoảng thời gian không nhỏ tương tác với chiếc điện thoại của mình, việc các doanh nghiệp xuất hiện trên những nền tảng sẽ có nhiều cơ hội giới thiệu, sản phẩm của mình hơn đối với người dùng.

Lợi ích của hệ thống marketing online

Lợi ích lớn nhất mà hệ thống marketing online mang đến cho doanh nghiệp chắc chắn là tiếp cận người dùng.

Không những vậy, với nhiều nền tảng khác nhau, sự đa dạng về nội dung cũng giúp cho người dùng có nhiều ấn tượng với doanh nghiệp.

Thông qua các nội dung mà doanh nghiệp đang truyền bá trên các nền tảng internet, người dùng cũng nhận được nhiều giá trị hơn. Như vậy, việc educate khách hàng, gia tăng lòng tin đối với người dùng sẽ được triển khai qua nhiều khía cạnh hơn.

Một hệ thống marketing online hoàn chỉnh sẽ mang đến quy mô tiếp cận vô cùng lớn, khi đó việc khai thác dữ liệu khách hàng sẽ triệt để hơn. Cụ thể là các phương thức remarketing mang đến hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho những hoạt động quảng cáo trả phí.

Cách xây dựng hệ thống marketing online

Cách xây dựng hệ thống Marketing online
Cách xây dựng hệ thống Marketing online

Với vai trò và tầm quan trọng của hệ thống marketing online, mình tin chắc là ai đang sở hữu một business đều muốn thực hiện. Tuy nhiên, phải nói trước là điều này không đơn giản, nhưng vì mục đích lớn của doanh nghiệp chúng ta có thể bắt đầu với những bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu 

Mục tiêu ở đây sẽ bao gồm 2 yếu tố chính là mục tiêu của doanh nghiệp và đối tượng khách hàng muốn hướng tới.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một năng lực nhất định, do đó việc xác định mục tiêu phải phù hợp với nguồn lực đang có. Các nguồn lực bao gồm tài chính, nhân sự cần phải đáp ứng được mục tiêu đề ra.

Việc triển khai nội dung trên các nền tảng internet chắc chắn cần phải có chi phí sản xuất và đội ngũ sáng tạo, vận hành.

Điều quan trọng tiếp theo chính là đối tượng khách hàng. Những người mà doanh nghiệp của bạn đang muốn hướng tới là ai. Việc phân tích đối tượng khách hàng sẽ giúp cho các nội dung sáng tạo của bạn được cụ thể và đúng với nhu cầu hơn.

Trong đó các yếu tố cần phân tích như: Tài chính, độ tuổi, giới tính, sở thích, hành vi, nhân khẩu học, địa điểm,…

Bước 2: Lựa chọn nền tảng

Mặc dù nói là một hệ thống marketing, tuy nhiên chúng ta nên phân tích những nền tảng mà mình muốn tham gia. Ở mỗi nơi cần có sự chuẩn bị rất kỹ về mặt chuyên môn sáng tạo lẫn kỹ thuật.

Hiện nay có một số kênh mà doanh nghiệp có thể khai thác như là: Facebook, Instagram, Linkedin, Youtube, Tik Tok, Website, Zalo, Pinterest,…

Đối với các nền tảng, chúng sẽ có những đặc thù riêng biệt mà doanh nghiệp cần phải có kế hoạch định hướng nội dung cho phù hợp.

Các nền tảng sẽ có một số ưu thế khác nhau về định dạng nội dung, tuy nhiên chúng sẽ xoay quanh các hình thức như: Chữ viết, hình ảnh, âm thanh, video,…

Bước 3: Nội dung

Mọi người thường nói content là đại diện cho bộ mặt của thương hiệu, điều này quả thật không sai. Khi lựa chọn nội dung chắc chắn mọi người cũng phải định hình cho doanh nghiệp một phong cách nhất định.

Về cách lựa chọn nội dung cũng có nhiều yếu tố, tuy nhiên vấn đề này sẽ bám sát vào Bước 1 – Phân tích đối tượng.

Đối với mỗi tệp khách hàng, người dùng khác nhau lựa chọn nội dung cũng phải phù hợp. Tuy nhiên nhìn chung chúng ta có thể lựa chọn các hình thức như sau: Chia sẻ kiến thức, cập nhật thông tin, hướng dẫn, khuyến mãi, ưu đãi, giải trí,…

Ở các loại nội dung này cũng có giá trị khác nhau. Ví dụ, giải trí sẽ có sức viral tốt hơn so với bất kỳ loại nội dung nào.

Ngoài ra, nội dung cần phải được định hình theo kế hoạch, cách triển khai cũng phải theo sát hành trình mua hàng tạo chuyển đổi của người dùng.

Ví dụ: 

Tiếp cận: Ở giai đoạn này chính là đoạn đầu tiên của thu thập phễu marketing rộng nhất. Lúc đó nội dung giải trí càng hay càng có nhiều người biết đến thương hiệu của mình.

Tương tác: Tiếp theo ở giai đoạn này có thể tạo ra những nội dung để thu hút người dùng tương tác với các kênh chính chủ của doanh nghiệp ở mọi nền tảng. Có thể là những lời kêu gọi hành động. Nội dung cũng phải thu hút, tạo ra những yếu tố mở để người dùng bày tỏ quan điểm.

Gia tăng lòng tin: Việc gia tăng lòng tin đối với người dùng là rất quan trọng, để làm được điều này, các dạng nội dung chia sẻ, hướng dẫn có giá trị mạnh nhất. 

Chuyển đổi: Đây là giai đoạn có thể tạo được chuyển đổi đơn hàng từ người dùng. Vì vậy loại nội dung tạo chương trình khuyến mãi, tặng quà và bài bán hàng trực tiếp sẽ mang đến hiệu quả cho doanh nghiệp.

Bước 4: Cách phân loại kênh nội dung

Nội dung vẫn luôn là yếu tố quan trọng nhất để xây hệ thống marketing online. Như phần trên có nói về việc đa dạng các loại hình content. Tuy nhiên, chúng ta thấy rằng sẽ có 2 xu hướng tạo nội dung.

Đầu tiên là ở mỗi kênh bạn sẽ triển khai nội dung từ mục đích “tiếp cận – tương tác – gia tăng lòng tin – chuyển đổi”

Hoặc mỗi kênh sẽ có một chức năng tương tự như trên. Tức là một kênh sẽ mang nhiệm vụ tiếp cận – tương tác, một kênh có nhiệm vụ gia tăng lòng tin, một kênh tạo chuyển đổi.

Hiện nay chúng ta có thể thấy, Fanpage, Tik Tok là nền tảng tạo nội dung giải trí, tương tác.

Youtube, Website sẽ tạo nội dung gia tăng lòng tin và tạo chuyển đổi.

Riêng về kênh tạo chuyển đổi, các kênh mà doanh nghiệp lựa chọn vẫn đang ưu tiên website và những sàn TMĐT.

Kết luận

Trên đây là những gì mà mọi người có thể tìm hiểu về hệ thống marketing online. Cách xây dựng hệ thống cơ bản mình cũng đã trình bày, trong quá trình đó mọi người cũng cần phải theo dõi đánh giá để điều chỉnh sao cho phù hợp. Chúc mọi người thành công!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *