fbpx

Nếu bạn là một người thường xuyên tiếp xúc với các bản báo cáo, thuyết trình hay những công việc liên quan đến nội dung Infographic sẽ là thứ mà mọi người sẽ thường xuyên bắt gặp. Vậy Infographic là gì, chúng ta sẽ cùng thảo luận rõ ràng hơn trong bài viết này. Ngoài ra cách sử dụng Infographic như thế nào, vai trò của chúng trong thiết kế ra sao, xin mời mọi người cùng đọc bài viết nhé.

Đọc thêm: 5 công cụ thiết kế infographic miễn phí

Infographic là gì ?

Infographic là gì
Infographic là gì

Vậy infographic là gì? Đó là một dạng đồ họa thông tin, nó chủ yếu mô tả được một dạng nội dung trực quan và sinh động của một dữ liệu. Dựa vào ý tưởng của người thiết kế, Infographic sẽ được thể hiện một cách cụ thể về nội dung rõ ràng hơn. Về cấu tạo, Infographic chính là một tập hợp các hình ảnh, biểu đồ, văn bản để tạo thành một tấm hình, video nổi bật để truyền tải thông tin rõ ràng và sinh động hơn.

Với người làm nội dung, Infographic như là một cách để gây ấn tượng với người đọc, người xem. Từ việc cung cấp thông tin dạng chữ, kèm theo đó là những hình ảnh hoặc video dạng Infographic sẽ giúp cho mọi người ghi nhớ rõ ràng về thông tin hơn.

Một số ưu điểm chính của Infographic

Ưu điểm của infographic là gì
Ưu điểm của infographic là gì

Như vậy Infographic là một cách để truyền đạt thông tin, do đó có khá nhiều ngành nghề, lĩnh vực áp dụng Infographic với mục đích này. Dựa vào những ưu điểm của nó, Infographic mang đến cho người sử dụng một vài điều:

  • Cung cấp thông tin trực quan, sinh động và dễ hiểu
  • Có thể dùng để giải trí một quy trình phức tạp, khó hình dung thành một cách hiểu đơn giản
  • Thể hiện dữ liệu nghiên cứu, khảo sát, báo cáo một cách dễ hiểu.
  • Tóm tắt thông tin đơn giản và dễ hiểu cho người xem như một bảng báo cáo, nội dung của một đoạn văn, bài viết,…
  • Tạo ra các nội dung so sánh và đối chiếu dễ nhìn
  • Tạo ra sự nhận diện thương hiệu,thông điệp một cách nhất quán. Có nhiều thương hiệu sử dụng Infographic như là một phong cách thể hiện nội dung cho khách hàng của mình.

Cách để tạo nên một thiết kế Infographic

Nếu như chúng ta đã biết được ưu điểm của Infographic, nếu mọi người có nhu cầu áp dụng nó vào mục đích của mình hãy tiếp tục phần sau đây. Mình sẽ mô tả các bước cần thiết để có được một thiết kế Infographic hoàn chỉnh.

Xác định mục tiêu

Cung tương tự như những tác phẩm đồ họa khác, khi muốn có một tác phẩm chúng ta cần xác định được mục tiêu. Như phần trên mình có nói, Infographic có rất nhiều công dụng, bạn hãy chọn ra một mục đích cụ thể để bắt đầu.

Ví dụ : Tạo một thiết kế Infographic để tạo một biểu đồ về các dữ liệu khảo sát

Thu thập số liệu

Đây là nguyên liệu quan trọng để mọi người có thể bắt đầu vào việc thiết kế Infographic. Với dữ liệu này, mọi người cần phải xử lý để lên ý tưởng sao cho phù hợp với mục đích thiết kế.

Ví dụ dữ liệu có 4 loại, bạn có thể chọn loại biểu đồ tròn hoặc biểu đồ cột.

Xác định phong cách

Tất nhiên Infographic không đơn giản như là một biểu đồ, chúng ta cần phải áp dụng những phong cách thiết kế vào đó để tạo ra những sự đặc biệt.

Ví dụ: Màu sắc, cách điệu, hoa văn.

Phong cách thiết kế infographic là gì
Phong cách thiết kế infographic là gì

Trên đây là một dạng biểu đồ kiểu Infographic cung cấp khá nhiều thông tin về đa dạng dữ liệu một cách trực quan. Về màu sắc cũng được lựa chọn đồng bộ và dễ nhìn. Bên cạnh đó tạo ra nhiều biểu tượng để gây sự chú ý, dễ hiểu cho người xem.

Việc tìm ý tưởng cũng là một điều rất quan trọng khiến cho người thiết kế Infographic gặp nhiều khó khăn. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên tìm hiểu những dạng Infographic tương tự với mục đích thiết kế của mình trên các nền tảng như Google, Pinterest, Pixabay, Freepik, Pexels, Behance,…

Thiết kế

Nếu như đã xác định được phong cách rồi, bây giờ chính là lúc mọi người bắt tay vào thiết kế.

Ở đây các bạn cần phải lựa chọn công cụ để tạo ra các Infographic. Hiện nay chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn để tạo nên một Infographic.

Đơn giản nhất có thể nhắc đến đó là Paint, Canva,…đây là những công cụ dành cho người không có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng về đồ họa, các thao tác cơ bản, dễ sử dụng.

Ngoài ra còn có các loại phần mềm đồ họa có tính ứng dụng và kỹ năng chuyên môn hơn như: Corel, AI, Photoshop,…Đây chính là nơi mà mọi người có thể tùy biến để tạo ra những bản thiết kế Infographic mà có thể không dựa trên những Template nào.

Cách sử dụng Infographic hiệu quả

Trong trường hợp bạn đã tạo ra được một bản Infographic hoàn chỉnh, điều đó đã thành công đối với mặt thiết kế. Tuy nhiên, để đạt được mục đích việc sử dụng Infographic như thế nào cũng rất quan trọng.

Nếu bạn dùng nó trong video, bài viết, buổi thuyết trình…hãy chắc chắn rằng nó được hiển thị ở một vị trí, thời điểm thích hợp. Nếu có thể hãy mô tả sơ qua những gì mình muốn thể hiện trên đó.

Nếu đó là một bản Infographic dùng trong mục đích tiếp thị, quảng bá chính là yếu tố mang đến thành công lớn cho bản thiết kế này.

Kết luận

Qua những thông tin hôm nay, có lẽ mọi người đã hiểu Infographic là gì. Nếu các bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy bắt tay vào để thực hiện bản thiết kế của mình nhé.

Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Với hàng trăm chiến dịch tiếp thị liên kết cùng chính sách thanh toán hoa hồng 24/7. Hàng tuần sẽ có những buổi livestream chia sẻ kiến thức marketing online trên livestream miễn phí như: Facebook Ads, Google Ads. SEO, Tiktok, … miễn phí. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *