fbpx

Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài là ngày cúng tạ ơn Thần Tài, vị Thần đem lại tài lộc, may mắn, sung túc. Hãy cùng Dinos tìm hiểu ngày vía Thần Tài là ngày nào năm 2024 trong bài viết dưới đây để có thể lên kế hoạch, chuẩn bị tươm tất, kỹ càng để có thể rước may mắn cho cả năm nhé!

Ngày vía thần tài là ngày nào 2024?

Ngày vía Thần Tài là ngày nào? Theo lịch Vạn Niên thì ngày vía Thần Tài sẽ là ngày 10 tháng Giêng hàng năm. Trong năm 2024, ngày vía Thần Tài sẽ rơi vào thứ Hai, ngày 19/02/2024 dương lịch.

Ngày vía thần tài là ngày nào

Ngày này được xem là một ngày quan trọng trong năm đối với những người làm kinh doanh. Ngoài việc sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài thì nhiều gia đình cũng đi mua vàng trong ngày này với niềm tin rằng phong tục này sẽ giúp đem lại nhiều may mắn về tài lộc và làm ăn buôn bán thuận lợi trong năm.

Nên mua gì, làm gì ngày vía Thần Tài để may mắn cả năm?

Đi mua vàng

Ngày vía thần tài nên mua gì 3

Theo truyền thống, người dân sẽ đi mua vàng vào ngày Thần Tài vì họ tin rằng việc làm này sẽ đem lại nhiều may mắn, phát tài, phát lộc. Vì Thần Tài giúp cho việc làm thuận lợi, phát đạt, buôn may bán đắt, và thịnh vượng nên mọi người sẽ mua vàng để cúng trả về cho Thần Tài vào ngày này.

Đi mua mèo thần tài

Ngày vía thần tài nên mua gì 2

Không chỉ mua vàng, mà nhiều người còn mua Mèo Thần Tài và ngày này với mong muốn cầu tiền tài, may mắn trong công việc và mua bán thuận lợi.

Đi mua tôm, cua

Ngày vía thần tài nên mua gì 1

Vào ngày vía Thần Tài mọi người còn đi mua tôm cua. Tôm, cua là đại diện cho yếu tố Thủy, là linh vật được cúng trong bộ tam sên. Bên cạnh đó, tôm, cua mang ý nghĩa đem lại may mắn nhiều tài lộc cho gia chủ. Chính vì thế, gần những ngày mùng 10/01 giá tôm, cua đều tăng vọt và cháy hàng.

Đi mua trứng vịt

Ngày vía thần tài nên mua gì

Trong bộ tam sên cúng Thần Tài sẽ không thể thiếu trứng vịt. Đây là đại diện cho loài lông vũ bay trên trời, tượng trưng cho yếu tố Thiên. Bởi vậy, vào ngày vía Thần Tài, mọi người cũng đều chọn những quả trứng vịt to, tròn để làm mâm cúng cầu tài lộc.

Đi mua heo quay

Ngày vía thần tài nên mua gì 4

Heo quay cũng là một trong những lễ vật quan trọng trong ngày cũng vía Thần Tài. Theo tương truyền, khi lưu lạc tại trần gian, heo quay là món ăn được Thần Tài yêu thích, Chính vì thế, ngày vía Thần Tài, mọi người thường cúng heo quay để cầu Thần Tài phù hộ.

Đi mua cá lóc

Ngày vía thần tài nên mua gì 5

Người dân Nam Bộ quan niệm, cúng cá lóc vào ngày vía Thần Tài sẽ đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Vì cá lóc là sản vật đặc trưng của miền Nam, khi dâng lên thần linh sẽ thể hiện được lòng biết ơn thiên nhiên, từ đó mà thần linh sẽ phù hộ cho gia chủ một năm mưa thuận gió hòa.

Mua đồ phong thủy

Ngày vía thần tài nên mua gì 6

Vào ngày này, cũng có nhiều gia đình lựa chọn mua đồ phong thủy như: đá phong thủy, tượng thiềm thừ,… để cầu mong một năm được làm ăn phát đạt, sung túc và may mắn.

Cúng Thần Tài

Ngày vía thần tài nên làm gì

Việc cúng Thần Tài với mong muốn cảm tạ và tưởng nhớ về phước lành và sự giúp đỡ mà ngài Thần Tài  đã làm trong năm qua. Bên cạnh đó, Đây còn là những lời mong ước được Ngài Thần Tài phù hộ cho năm mới và những năm về sau, việc cúng Thần Tài vào ngày ngày sẽ giúp cho bạn có  thêm nhiều may mắn và tài lộc.

Những điều kiêng kỵ ngày vía thần tài

Mua vàng và bị lỗ ngay sau ngày 10/01 âm lịch hoặc ngày vía Thần Tài bản chủ thờ cúng

Trong tài liệu nói về nghi thức cúng của ngày vía Thần Tài có ghi rõ là trong ngày vía Thần Tài khi còn ánh sáng mặt trời từ giờ Ngọ (từ 11h – 13h) thì bản chủ sẽ đem vàng đã mua đi qua cổng chính và cửa chính đặt vào két sắt hoặc nơi có chứa tiền bạc sẽ đem lại nhiều may mắn. Như vậy là họ mang vàng vào nhà chứ không phải mua vàng về nhà.

Thường các doanh nhân, thương nhân người nước ngoài sẽ chuẩn bị vàng từ lâu để giấu quanh nhà hoặc giấu ở một vị trí nào đó tại chính căn nhà của mình. Quan điểm của họ rất rõ ràng là sau ngày vía Thần Tài họ phải có lãi hoặc ít nhất là hòa chứ tuyệt đối không để bị lỗ. Với ngày vía Thần Tài là ngày đại lễ đầu năm thì họ càng không bao giờ mua vàng để bị lỗ cả.

Đại kỵ quên không tắm rửa cho tượng thần tài

Khi nói đến những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài thì nhiều người sẽ không nghĩ đến việc lau dọn, cứ nghĩ rằng bình thường mình lau dọn sạch sẽ là đã đủ rồi. tuy nhiên theo quan niệm dân gian, trước khi làm lễ cúng Thần Tài, bàn thờ cùng các tượng thờ cần phải được lau rửa sạch sẽ, như vậy mới giúp cho các thần linh thấu rõ được tấm lòng thành kính của gia chủ.

Trong phong thủy những đồ đặt lên bàn thờ cần phải được lâu mới sạch sẽ  tránh để bán bụi lâu  ngày nhằm lưu chuyển cát khí. Đây là điều đại kỵ mà các gia chủ nên nắm lòng nếu có ý định thờ cúng trong nhà.

Khu vực tài vị bày trí lộn xộn

Không giống như việc sắp xếp đồ đạc trong nhà, cứ bày trí tiện, hợp lý là được. Thì việc thờ cúng sẽ có những quy tắc riêng. Gia chủ khi bài trí Thần Tài cần phải lưu ý đến thứ tự các đồ thờ cúng, không được phép sắp xếp tùy tiện, xuề xòa quá mức.

Chính giữa bàn thờ sẽ là bát nhanh. Gia chủ nên đặt các tượng Thần Tài chuẩn xác trên bàn thờ dựa theo từng đặc tính các vị thần. Nếu bàn thờ không nhìn thằng ra cửa mà đặt ở bên trái mặt tiền nhìn ngang hông nhà nhìn sang bên phải thì đặt tượng ngài thổ địa phúc đức ( ông Địa bụng to tay cầm quạt ba tiêu) nhìn ra ngã ba ngã tư chiêu vời tài khí đến còn ngài kim bạch phúc đức Tài Thần ( ông tài tay vê đĩnh vàng bê vào trong nhà) giữ của giữ tài khí đến. nếu như đặt vị trí bên phải mặt tiền nhìn ngang nhà nhìn xoay bên trái nhà thì cũng bài trí theo quy định trên.

Đặt bàn thờ vào những nơi không sạch sẽ

Trong điều tối kỵ đặc biệt cần lưu ý đó là không đặt bàn thời ở nơi không sạch sẽ. nếu như gia chủ không để tâm mà đặt gần nhà vệ sinh, nhà tắm hay nơi phơi đồ,… thì sẽ không được tài lộc như ý.

Dùng đèn nháy, đèn điện thay đèn dầu, nến khi thắp hương

Thời đại thay đổi, nhiều đồ thờ cúng cũng được thay đổi để phù hợp với thời đại, những có một điều kiêng kỵ mà gia chủ cần biết trong ngày cúng vía Thần Tài đó là dùng đèn nháy, đèn điện thay cho đèn dầu, nến khi thắp hương.

Mọi người cho rằng dùng bóng đèn điện thì phải để 2 cây đèn và để xa hai bên ngoài mặt tiền theo nguyên tắc ngoại dương, nội âm vì bóng đèn hay đèn nháy quá gần bàn thờ và bát hương sẽ có thể sinh ra những trường khí không tốt, sẽ ảnh  hưởng đến việc thờ cúng và sự linh thiêng của các bề trên nên cần phải lưu ý.

trang phục của người đứng cúng thiếu sự nghiêm túc, không chỉnh tề

Trong bất kỳ lễ thờ cúng nào người làm lễ cũng đều phải giữ cho tâm thành kính, sửa soạn trang phục nghiêm chỉnh, sạch sẽ, gọn gàng. Tránh những trang phục rách rưới, hớ hênh, hở hang. Điều này thể hiện sự tôn kính đối với thánh thần.

Đem lộc cúng vía thần tài cho người ngoài, không cùng huyết thống

Nhiều người có thói quen khi thắp hương xong sẽ chia lộc, tán lộc cho người khác. Bình thường làm như vậy không sao, tuy nhiên riêng vào ngày vía Thần Tài không nên đem lộc cúng cho người ngoài không cùng huyết thống.

Tán lộc cho người ngoài vào ngày này sẽ là điều cấm kỵ. Vì người ta cho rằng, nếu lộc trong ngày này mà chia cho người ngoài tức là lộc sẽ đi hết ra ngoài.

Muối gạo sau khi lễ xong sẽ được gia chủ cất đi, còn nước, rượu sẽ được hất từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý tài lộc chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ tài lộc cho gia đình mình.

Giá vàng ngày vía thần tài 2024 là bao nhiêu?

Vào ngày vía Thần Tài, nhiều người có nhu cầu mua vàng lấy may, dẫn đến giá vàng sẽ tăng mạnh vào ngày này hàng năm. năm nay giá vàng cúng có xu hướng tăng nhẹ kể từ sau dịp tết Nguyên Đán.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân không nên đổ xô đi mua vàng vào ngày Vía Thần Tài. Bởi vì ngày này giá vàng sẽ có mức tăng cao hơn những ngày thường mà phải chen lấn, xô đẩy nhau khi mua vàng, và sau ngày mùng 10 giá vàng sẽ quay đầu giảm giá.

Nếu có nhu cầu chỉ nên mua ít vàng từ 1-2 chỉ vàng nhằm mục đích lấy may.

Bài viết trên Dinos đã đưa ra những thông tin về ngày vía Thần Tài 2024. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Đừng quên theo dõi Dinos thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé.

Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Hàng tuần sẽ có những buổi livestream chia sẻ kiến thức  marketing online trên livestream miễn phí như: Facebook Ads, Google Ads. SEO, Tiktok, … miễn phí. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *