fbpx

Kể từ ngày 01/07/2024, mọi giao dịch ngân hàng chuyển khoản trên 10 triệu VND đều phải được xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt. bài viết dưới đây Dinos sẽ hướng dẫn bạn cập nhật sinh trắc học cho ứng dụng ngân hàng chi tiết nhất, bạn có thể tự cập nhật thông tin tại nhà mà không cần phải đến trực tiếp ngân hàng.

Theo quyết định số 2345/QĐ-NHNN của ngân hàng nhà nước về các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, kể từ ngày 1/7/2024, khi chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hay nạp tiền từ ví điện tử trên 10 triệu đồng thì người dùng phải xác thực bằng sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay.

Ngoài ra, nếu như thanh toán trong ngày trên 20 triệu đồng thì phải được xác thực bằng sinh trắc học ( có thể dùng căn cước công dân có gắn chíp, hoặc tài khoản VneID, hay dữ liệu sinh trắc học lưu trong cơ sở dữ liệu của ngân hàng)

Đối với quy định mới này nhằm tăng cường tính bảo mật cho tài khoản ngân hàng, đồng thời làm ngăn chặn những hành vi gian lận trong tài chính.

Tính đến thời điểm hiện tại có rất nhiều ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, Vietinbank, BIDV, TPBank, VPbank,… đều đã có thông báo và gửi cho khách hàng yêu cầu đăng ký sinh trắc học để áp dụng quy định mới này trong giao dịch gửi tiền.

Cách cài đặt sinh trắc học ngân hàng đơn giản nhanh chóng

Để có thể cài đặt sinh trắc học, người dùng cần chuẩn bị thẻ CCCD có gắn chip và ứng dụng của ngân hàng phải là phiên bản mới nhất để có thể thực hiện cài đặt. các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng ngân hàng mà bạn đang sử dụng trên điện thoại và chọn đăng nhập tài khoản.

Thông thường, thông báo cập nhật sinh trắc học ngân hàng sẽ được tích hợp ngay ở trang chủ của ứng dụng giúp cho người dùng dễ dàng quan sát khi vừa đăng nhập. Bạn có thể nhấn vào thông báo này. 

cập nhật sinh trắc học Bước 2: Đưa 2 mặt thẻ căn cước công dân gắn chip để chụp xác mình.

Bước 3: Quét thẻ CCCD gắn chip bằng điện thoại. ( Bạn đưa mặt sau của thẻ CCCD có gắn chip áp vào Camera hoặc logo của hãng  và giữ yên 5-10 giây để ứng dụng đọc dữ liệu và xác thực thông tin thông qua NFC)

cập nhật sinh trắc học 1

NFC là viết tắt của Near Field Communication nó có nghĩa là kết nối trường gần. Nói một cách dễ hiểu nó là một tiêu chuẩn giao tiếp không dây dựa trên khoảng cách gần. Không giống như wifi hay Bluetooth, tương tác của NFC bị giới hạn ở phạm vi cực ngắn.

Nếu như chưa kích hoạt tính năng NFC, bạn có thể làm như sau:

  • Đối với Android: Truy cập vào mục cài đặt trên điện thoại >  Kết nối > bật NFC và thanh toán không tiếp xúc
  • Đối với những dòng iPhone 7,8 và X thì bạn vào mục Cài đặt -> rồi vào tiếp phần Trung tâm điều khiển -> + Đầu đọc thẻ NFC. Tiếp theo bạn nhấn nút Home ảo rồi bấm vào biểu tượng NFC Tag Reader trong Trung tâm điều khiển
  • Đối với iphone 11, iOS 16 trở lên đều đã được tích hợp sẵn, tuy nhiên bạn cần đảm bảo rằng thiết bị của bạn hỗ trợ công nghệ này và cài đặt phiên bản hệ điều hành iOS tương thích.
Bước 4: Chụp ảnh khuôn mặt của bạn sinh trắc học 2

Những lỗi thường gặp khiến bạn không thể cập nhật trắc sinh học trên ứng dụng ngân hàng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn không thể cập nhật sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất

Điện thoại không tích hợp NFC

Một số dòng Smartphone đời cũ không được hỗ trợ tính năng NFC nên không thể đọc được dữ liệu căn cước công dân gắn chip. Bạn có thể mượn các dòng điện thoại có hỗ trợ NFC của người thân để có thể thực hiện cập nhật sinh trắc học hoặc trực tiếp ra tại quầy ngân hàng để được nhân viên hỗ trợ.

Đặt thẻ CCCD không đúng vị trí

Sinh trắc học 3

Phần lớn các dòng điện thoại hiện nay đều được tích hợp NFC ở mặt lưng và khu vực gần camera hoặc logo của hãng. Tuy nhiên có những dòng điện thoại tích hợp NFC ở những vị trí khác. Do vậy, nếu như ứng dụng báo không khớp thì bạn có thể thử di chuyển thẻ CCCD sang vị trí khác để thử nhé.

Căn cước công dân không nằm cố định

Bạn hãy đặt thẻ CCCD của bạn lên mặt phẳng để việc quét NFC diễn ra một cách thuận tiện, nhanh chóng. Lưu ý, bạn không nên cầm thẻ trên tay để quét vì điều này có thể khiến quá trình ứng dụng đọc thông tin không được thực hiện.

Chưa tháo ốp lưng điện thoại

Sử dụng ốp lưng cho điện thoại có thể làm giảm khả năng nhận diện của chip điện thoại, Do đó, khi quét NFC bạn nên tháo ốp lưng ra nhé.

Thẻ CCCD gắn chip không đúng chiều

Nếu như đặt thẻ CCCD gắn chip không đúng chiều thì sẽ không thể quét NFC trên điện thoại được. Do đó, khi quét NFC bạn cần đặt thẻ (chưa con chíp) hướng vào mặt lương của điện thoại.

Trên đây là  bước cập nhật sinh trắc học cho tài khoản ngân hàng theo quy định, bạn có thể cập nhật sinh trắc học nhanh chóng thành công ngay từ lần đầu tiên. Đừng quên theo dõi Dinos thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *