fbpx

Xu hướng chuyển dịch mô hình kinh doanh trong thời kỳ hiện nay đã không đơn thuần chỉ là các hình thức truyền thống mà đã kết hợp thêm online. Chính vì thế một trong những ngành đào tạo đang được nhiều trường đại học, cao đẳng chính là Digital Marketing. Tuy nhiên, nếu bạn đang không có điều kiện để theo học chuyên môn này theo hệ chính quy thì hãy cứ yên tâm. Hiện nay chúng ta có thể tự học Digital Marketing trên các phương tiện internet. Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn có được một lộ trình, phương pháp học hiệu quả.

Đọc thêm: Digital Marketing Là Gì? Xây Dựng Một Chiến Lược Digital Marketing Hiệu Quả

Digital Marketing là gì?

Tự học Digital Marketing
Tự học Digital Marketing

Có thể các bạn đã nghe qua từ này khá nhiều trên bất kỳ các phương tiện truyền thông nào hiện nay. Vì vậy khái niệm của nó cũng khá dễ hiểu, đối với bạn nào đang nghiên cứu về lĩnh vực này thì có thể hình dung Digital Marketing là một phần của Marketing.

Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy Digital Marketing lại được biểu hiện nhiều hơn ở Marketing Online. Vì thế có thể nhiều bạn nhầm lẫn Digital Marketing là Marketing Online. Bản chất Digital tức là các con số liên quan đến kỹ thuật do đó hệ thống có thể thu thập được những thứ này thông qua Online dễ dàng hơn. Chính vì vậy, ứng dụng của Digital trong Marketing Online là phổ biến hơn. Chúng ta có thể thấy như là các hình thức quảng bá sản phẩm thương hiệu trên những phương tiện social sẽ mang lại những dữ liệu giá trị cho doanh nghiệp.

Tuy vậy, với các hình thức không nằm trong mạng lưới internet vẫn có thể có được dữ liệu này thông qua các hệ thống khác. Tất nhiên là sẽ không tiện lợi và hiệu quả nhiều hơn so với Marketing Online.

Vì vậy, trong bài viết này chúng ta cũng có thể gói gọn lại Digital Marketing là một phần của Marketing Online.

Vai trò của Digital Marketing trong Marketing Online

Tự học Digital Marketing và vai trò của Digital Marketing trong Marketing online
Tự học Digital Marketing và vai trò của Digital Marketing trong Marketing online

Với các phương tiện truyền thông hiện nay, Internet đã góp phần không nhỏ vào cuộc sống của mọi người. Có thể nói là chúng hiện hữu trước mặt chúng ta bất cứ lúc nào. Số người sử dụng internet hiện nay cũng đã lên tới hàng tỷ người.

Trong khi đó công cụ tiếp cận của các doanh nghiệp với người dùng của mình chủ yếu sử dụng Marketing Online để mở rộng quy mô mang tính toàn cầu. Để có thể tạo ra một chiến dịch Marketing Online hoàn chỉnh, chắc chắn không thể thiếu sự tham gia của Digital Marketing.

Điều mà Digital Marketing mang lại chính là cung cấp cho doanh nghiệp những thứ mà họ muốn biết về khách hàng mà không cần quá nhiều công sức như những gì mà con người thường làm với nhau khi tiếp xúc theo cách truyền thống. Hay nói cách khác Digital Marketing đóng vai trò kết nối giữa doanh nghiệp và người dùng để các sản phẩm, dịch vụ của bạn cung cấp đúng nhu cầu của mọi người hơn.

Phương pháp tự học Marketing hiệu quả

Để triển khai một kế hoạch học tập, chắc chắn cần có lộ trình thì việc đi đúng hướng sẽ dễ hơn. Ngoài ra thì trong Digital Marketing cũng như các nhóm ngành khác về sự phức tạp và đa dạng.

Nói cách khác, khi chúng ta xem nó như là một chuyên môn để kiếm thêm thu nhập, chắc chắn việc học này phải mang lại giá trị. Do đó lộ trình này sẽ đảm bảo cho mọi người tiết kiệm được thời gian và chi phí tối ưu nhất để có được kết quả tốt nhất.

Xác định rõ mục tiêu bắt đầu

Xác định rõ mục tiêu bắt đầu trước khi tự học Digital Marketing
Xác định rõ mục tiêu bắt đầu trước khi tự học Digital Marketing

Mục tiêu là thứ quan trọng đầu tiên mà mọi người cần phải nắm. Chúng ta bắt đầu với một kế hoạch học tập có thể kéo dài nhiều ngày. Do đó, mục tiêu của bạn khi học Digital Marketing là gì?

Mình có thể liệt kê là 2 mục tiêu chính của người học Digital Marketing như sau:

Phục vụ công việc cá nhân: Đây là mục tiêu mà người học sẽ hướng tới việc tận dụng các kiến thức và khả năng của mình để tự mình triển khai mô hình kinh doanh. Có thể nói việc Digital Marketing tham gia vào hệ thống kinh doanh online là rất quan trọng, đặc biệt đối với bạn nào đang có một cửa hàng trên internet lại càng quan trọng hơn nhiều.

Digital Marketing sẽ giúp bạn tối ưu và triển khai thêm một số ý tưởng có thể đột khá được mô hình mà mình đang vận hành. Chính vì thế ở góc độ bạn đang làm chủ “việc học” của bạn chắc chắn có một động cơ khác hoàn toàn với nhóm người ở loại thứ 2.

Phục vụ công việc doanh nghiệp: Loại thứ 2 này sẽ là nhóm người muốn tự học Digital Marketing để phục vụ cho công việc hiện tại. Mà công việc này chủ yếu là bạn đang công tác tại một công ty nào đó. Chắc chắn khi bạn gia tăng thêm khả năng của bản thân thì vừa có ích cho doanh nghiệp và giá trị của bạn cũng sẽ từ đó gia tăng.

Tóm lại, dù bạn đang xác định mục tiêu của mình nằm trong nhóm nào ở 2 loại trên thì chắc chắn một điều rằng việc học cần được triển khai và có hiệu quả thì mục tiêu của mình mới có thể hoàn thành được.

Những chuẩn bị cần có

tự học Digital Marketing và những chuẩn bị cần có
tự học Digital Marketing và những chuẩn bị cần có

Kiến thức nền tảng

Như đã nói Digital Marketing là một phần của Marketing Online, vì thế khi bắt đầu với việc học này chắc chắn bạn cũng cần nắm được những kiến thức cơ bản, nền tảng của Marketing. Có thể nói việc bắt đầu một nhánh nhỏ trong Marketing đòi hỏi bạn đã phải có được những nhận thức về nghiên cứu thị trường, phân khúc khách hàng, định vị sản phẩm, mô hình Marketing, kế hoạch, triển khai,…

Vì Digital Marketing cũng sẽ có những cách thức triển khai tương tự mang tính tương đối như vậy. Có thể nói lý thuyết là một thứ khá mơ hồ trước khi bắt đầu, đặc biệt là với những bạn mới. Tuy nhiên, đó chính là những cơ sở nền tảng để bạn có thể bắt đầu một việc học hiệu quả.

Kiến thức về kỹ năng

Sẽ rất có lợi nếu như các bạn có được những kỹ năng nhất định trong nhóm ngành Marketing hoặc Marketing Online. Vì khi bắt đầu với Digital Marketing mọi người sẽ thấy chúng cũng sẽ vận hành theo những nguyên lý cơ bản đó. Trong Digital Marketing có thể nhiều người nghĩ rằng đây là một ngành học khô khan khi chúng ta làm việc với những con số khá nhiều.

Ngược lại thì không hoàn toàn như vậy, Digital Marketing lại là một ngành nghề mà cần phải có sự kết hợp giữa yếu tố nghệ thuật và kỹ thuật.

Sự sáng tạo của nghệ thuật có đáp ứng đúng được nhu cầu của khách hàng hay không, Digital Marketing sẽ cho bạn thấy được câu trả lời đó. Từ việc này, các doanh nghiệp có thể điều chỉnh những kế hoạch, cách làm của mình thông qua các kỹ năng vốn có của Marketing.

Kỹ năng về công cụ

Có thể nói Digital Marketing là một công việc mà các bạn sẽ cần phải dùng đến khá nhiều công cụ. Những công cụ được sử dụng chủ yếu để tối ưu hóa các dữ liệu từ chính nền tảng mà doanh nghiệp đang sử dụng để khai thác.

Chính vì thế, ở mỗi mục đích và kế hoạch khác nhau có thể những công cụ cũng sẽ khác nhau. Do đó, người làm Digital Marketing cần phải có sự nhạy bén về cách tiếp cận và sử dụng các công cụ sao cho nhanh nhất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại công cụ được cung cấp nhằm mục đích thu thập, đánh giá dữ liệu, quản lý thông số và khách hàng,…Có thể việc bạn biết sử dụng nhiều công cụ, có khả năng tự nghiên cứu, tìm hiểu về các công cụ này là một lợi thế khá lớn trong lĩnh vực Digital Marketing.

Xác định cách thức học

Xác định cách thức học khi tự học Digital Marketing
Xác định cách thức học khi tự học Digital Marketing

Những kênh có thể giúp bạn tự học Digital Marketing hiện nay có rất nhiều, mọi người có thể tham khảo những gợi ý trong phần sau đây để tự mình lựa chọn sao cho phù hợp với hoàn cảnh của bản thân.

File văn bản

Đây chính là lựa chọn mà mình cho là ưu tiên hàng đầu về việc tự học Digital Marketing. Chúng ta cũng thường biết rằng việc học một thứ gì đó các loại tài liệu dạng viết sẽ đa dạng hơn. Xuất phát từ ý định của người cung cấp nội dung và cả cách lưu trữ. Dạng viết thì Website có lẽ là nơi truy vấn nội dung lớn nhất hiện nay thông qua công cụ tìm kiếm Google.

Tuy nhiên, để cụ thể hơn mình có thể nói rằng bạn nên chọn được các website, blog chuyên về Marketing hoặc Marketing Online, Digital Marketing. Trong phần cuối của bài viết này mình sẽ đưa ra một số đánh giá về những website nào mọi người có thể tự học Digital Marketing.

Video

Video có thể nói là hình thức học Digital Marketing cũng khá hiệu quả, ưu điểm lớn nhất của dạng nội dung này là sẽ cho bạn thấy được nhiều minh chứng và các thao tác được rõ ràng hơn. Chắc chắn nếu như chất lượng của người dạy được đảm bảo, thì video vẫn tốt hơn nhiều so với văn bản.

Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất là loại video thì người chia sẻ họ thường không có nhiều điều kiện để triển khai loại nội dung này. Do đó, nếu các bạn có thể follow được một số kênh video về Digital Marketing là một đặc ân vô cùng lớn từ tác giả.

Hiện nay video có thể tìm thấy được chủ yếu ở Youtube với nhóm ngành Digital Marketing này. Việc tự học trên Digital Marketing sẽ là tối ưu nhất.

Âm thanh

Âm thanh là loại nội dung chủ yếu được phổ biến ở các nền tảng podcast, Spotify,…đây là loại nội dung mà những người chia sẻ kiến thức không có nhiều thời gian để viết hoặc làm video. Mặt khác, dạng nội dung này chủ yếu cung cấp các kiến thức nền tảng nhiều hơn là đi sâu vào cụ thể.

Diễn đàn – Social

Diễn đàn là nơi mà mọi người có thể tìm kiếm được nhiều dạng kiến thức từ nhiều người khác nhau. Đây chính là một cách để thu thập và cập nhật thông tin nhanh nhất để mọi người có thể biết được những diễn biến, xu hướng, kiến thức, kỹ năng và mọi thứ từ Digital Marketing.

Diễn đàn hay cộng đồng mạng xã hội sẽ giúp bạn kết nối được nhiều mối quan hệ chất lượng trong cùng lĩnh vực từ đó có thể trao đổi với nhau về kiến thức của mọi người.

Khóa học trực tuyến

Đây chính là một trong những lựa chọn mà mình khuyên mọi người đang đọc bài viết này lựa chọn cuối cùng. Vì đa số anh em ở đây đang tìm hiểu về một lực vực mới, thực tế thì khi bắt đầu một thứ chưa rõ ràng, việc mua khóa học cũng sẽ vô định theo.

Mình có thể đảm bảo với mọi người rằng khi các bạn lựa chọn một vài khóa học trên tất cả các lựa chọn trên một thời gian, khi đó việc lựa chọn khóa học sẽ trở nên trực quan và chính xác hơn rất nhiều so với ban đầu.

Đồng thời, sau khi trải qua nhiều thông tin tự học ở các nền tảng trên, khả năng cao trong đó sẽ có giới thiệu, review về một số khóa học liên quan đến Digital Marketing mà mọi người sẽ được đảm bảo về chất lượng hơn so với tự mình tìm kiếm.

Các website tự học Digital Marketing

Như đã nói, trong phần này mình sẽ gợi ý một số website mà mọi người có thể tự học Digital Marketing hiệu quả.

Dinos

Tự học Digital Marketing thông qua Dinos
Tự học Digital Marketing thông qua Dinos

Dinos là nền tảng Affiliate Marketing, vì vậy công ty sẽ có khá nhiều các bài viết được soạn thảo nhằm phục vụ cho các Publisher kiếm tiền Online qua tiếp thị liên kết. Từ đó, mọi người cũng có thể học được rất nhiều kiến thức.

Trong đó Digital Marketing lại là một trong những lựa chọn được các Publisher khai thác nhiều để tối ưu chuyển đối của mình trong các hoạt động MMO. Ngoài ra, bạn có thể tham gia thêm đầy đủ các loại nội dung như là Video thông qua kênh Youtube, các khóa học miễn phí từ đội ngũ Admin, Best Seller, những người đang tự học kiếm tiền Online trong cộng đồng. Có Group Facebook để mọi người có thể đưa ra vấn đề, trao đổi với nhau về những kiến thức Digital Marketing một cách tự nhiên nhất.

Kiếm tiền Center

Tự học Digital Marketing thông qua kiếm tiền Center
Tự học Digital Marketing thông qua kiếm tiền Center

Đây là một website thuộc dạng blog được đội ngũ này phát triển từ khá sớm trong cộng đồng MMO. Với một người có nhu cầu tự học Digital Marketing có thể bạn sẽ tìm kiếm được rất nhiều thông tin bổ ích về lĩnh vực mình đang tìm hiểu.

Đặc biệt là website này sẽ có khá nhiều các chương trình học được kết nối, từ đó bạn có thể được giới thiệu đến những khóa học thích hợp.

Unica – Edumall

Tự học Digital Marketing thông qua Unica
Tự học Digital Marketing thông qua Unica

Khác với 2 loại hình trên, Unica lại là một nơi được xem như là sàn thương mại điện tử của các khóa học. Ở đây chính là trung gian kết nối người bán khóa học và người mua. Trong rất nhiều lĩnh vực có thể giảng dạy trực tuyến, Digital Marketing chắc chắn có trong số đó. Vì vậy bạn cũng có thể xem đây như là một lựa chọn để tìm kiếm khóa học phù hợp cho mình.

Edumall cũng tương tự như vậy, đây được xem như là 2 website có số lượng tổng hợp nhiều khóa học online nhất để mọi người thoải mái lựa chọn sao cho đáp ứng được nhu cầu tự học của mình.

Ưu điểm lớn nhất của việc mua khóa học từ các website này đó là các bạn sẽ nhận được đầy đủ các loại file do người dạy cung cấp. Ngoài ra cũng có review, đánh giá trực tiếp tại chính khóa học đó giúp bạn yên tâm hơn.

Kết luận

Với những gì mình chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay, hi vọng một lộ trình rõ ràng hơn sẽ được định hình trong kế hoạch của mọi người. Tự học Digital Marketing đã không còn quá khó khăn trong thời buổi hiện nay, chúc mọi người đạt được những kết quả như mong đợi.

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *