fbpx

Nếu bạn là người hay sử dụng các trang mạng xã hội thì có lẽ đã thấy từ Acp này rất nhiều rồi. Vậy Acp là gì? Hãy cùng Dinos tìm hiểu cụ thể về thuật ngữ này nhé.

ACP là gì?

Trong tiếng Anh ACP là viết tắt của từ Accept mang ý nghĩa là chấp nhận or đồng ý về một vấn đề nào đó.  Từ ACP sẽ có rất nhiều nghĩa hiểu khác nhau, Tùy thuộc  theo bạn sử dụng trong hoàn cảnh nào mà ACP sẽ được hiểu theo ngữ cảnh đó.

acp-la-gi-1
Acp là gì

Ví dụ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ACP là tên viết tắt của Admin Control Panel có nghĩa là bảng điều khiển quản trị viên. Hay trong lĩnh vực y tế ACP cũng được biết đến với tên viết tắt của Hiệp hội bác sĩ Hoa kỳ American College of Physicians.

 Tuy nhiên dưới sự bùng nổ của mạng xã hội, từ Acp được giới trẻ dùng nhiều với ý nghĩa khi bạn muốn chấp nhận hoặc đồng ý một vấn đề nào đó. 

Acp là gì trên Facebook

Acp trên Fb là chấp nhận kết bạn Facebook của một hoặc nhiều người khi họ có yêu cầu Add Friend ( thêm bạn)  với bạn, tức là họ muốn kết bạn với bạn, lúc này bạn có thể Acp ( chấp nhận) hoặc không chấp nhận bằng cách xóa lời mời kết bạn đó. Nếu bạn chấp nhận lời mời kết bạn đó (Acp) thì bạn và người đó sẽ trở thành bạn bè của nhau, cả hai đều có thể xem bài viết, like, comment mọi thứ về nhau.

Acp là gì trên TikTok

Acp-la-gi-3
Acp là gì trên TikTok

Acp trên TikTok  về cơ bản cũng là hình thức đồng ý thêm một ai đó vào danh sách bạn bè của mình, nhưng không phải là danh sách bạn bè mà là danh sách theo dõi (followers). Khác với Facebook, ở đây chỉ sự theo dõi từ một phía. Về căn bản Acp trên Instagram và Twitter cũng giống như trên Tiktok

XEM THÊM: Flop là gì trên tikotk, facebook? Cách khắc phục video bị Flop

Khi nào nên sử dụng Acp

Ngày nay, Acp hiện được sử dụng phổ biến khá rộng rãi, đặc biệt với nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, đây là một từ có khá nhiều nghĩa nên khi sử dụng bạn cần lưu ý về hoàn cảnh và đối tượng sử dụng để phát huy được tối đa ý nghĩa của từ.

Trên mạng xã hội

acp-la-gi-2
Sử dụng Acp trên mạng xã hội

Acp chỉ nên dùng trên các nền tảng xã hội khi trò chuyện thông qua các ứng dụng tin nhắn trực tuyến( Messenger, Skype…) vfa không nên dùng trong những văn bản mang tính chất nghiêm túc.

Chọn lọc đúng đối tượng

Chúng ta chỉ lên sử dụng từ này đối với những bạn cùng trang lứa, hoặc những người thân thiết, gần gũi. Không nên sử dụng từ này với người người lạ, người nước ngoài đặc biệt là người lớn tuổi. 

Những lưu ý này rất quan trọng vì nếu bạn dùng không đúng đối tượng, đúng hoàn cảnh thì sẽ làm cho người nghe không hiểu là bạn đang nói gì, thậm chí bị hiểu nhầm và cảm thấy bị thiếu tôn trọng. Chính vì thế trước khi sử dụng từ viết tắt này, bạn cần phải xem xét xem đối phương là ai, ngữ cảnh trong câu chuyện bạn đang đề cập đến là chuyện gì.

Một số từ viết tắt trên Facebook và các mạng xã hội khác

Ngoài từ Acp, thì trên các mạng xã hội cũng có rất nhiều thuật ngữ khác nhau mà người dùng có thể dễ dàng bắt gặp. Trong đó có một số từ viết tắt như:

Ib: Viết tắt của từ “Inbox”, tức trả lời tin nhắn

Cmt: Viết tắt của từ “Comment”, có nghĩa là bình luận.

Add: Viết tắt của từ “Add friends”, tức là gửi lời mời kết hoặc thêm bạn bè.

Rep: Viết tắt của từ “Reply”, nghĩa là trả lời bình luận hay trả lời tin nhắn.

XEM THÊM: Block là gì? Cách chặn một người trên Facebook và Messenger

Trên đây là giải đáp về Acp là gì. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này và sử dụng nó vào trong ngữ cảnh phù hợp nhất. Dinos cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *