fbpx

Chắc hẳn từ “Booking” không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Thuật ngữ này xuất hiện trong nhiều ngành nghề từ Marketing đến du lịch, xuất nhập khẩu, bóng đá…Để khám phá định nghĩa Booking là gì? Đồng thời tìm hiểu về những khái niệm của Booking trong các lĩnh vực khác. Hãy cùng Dinos tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Booking là gì?

Booking là gì?
Booking là gì?

Booking dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là đặt hàng, đặt chỗ. Thuật ngữ ngày được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như Marketing, xuất nhập khẩu, bóng đá… và đặc biệt được dùng phổ biến nhất trong lĩnh vực khách sạn.

Mục đích của việc Booking là giúp mọi người có được sự chuẩn bị tốt nhất cho những dự định sắp tới. Trong lĩnh vực du lịch Booking sẽ giúp mọi người chủ động hơn,  không cần lo lắng đến chỗ nghỉ ngơi vfa chủ động hơn trong việc đi lại. 

Đối với lĩnh vực Marketing, xuất nhập khẩu…. việc thực hiện Booking trước sẽ đem lại nhiều sự lựa chọn phù hợp nhất giúp mọi người có thêm phần chủ động hơn trong việc cân đối chi phí phù hợp với nhu cầu tài chính của mình

Một số khái niệm về Booking trong lĩnh vực Marketing

Với chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về khái niệm Booking. Vậy trong Marketing Booking là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Về cơ bản, trong Marketing thì Booking sẽ có 2 hình thức cơ bản như: Booking PR và Booking Media

Booking PR là gì?

Booking PR là gì?
Booking PR là gì?

Booking PR là hoạt động đăng bài lên trên các trang báo chí, trang tin tức, hoặc các trang mạng xã hội. Dựa vào độ uy tín của mỗi trang hoặc mỗi bãi đăng trên trang mà sẽ có mức giá khác nhau.

Để các bài PR có được hiệu quả tốt nhất thì hầu hết người biên tập viên sẽ cần phải tối ưu hóa về content SEO, nhằm giúp cho bài viết xuất hiện trong trang đầu của công cụ tìm kiếm.

Có thể bạn quan tâm: PR Marketing là gì? 7 loại hình PR Marketing phổ biến

Booking Media là gì?

Booking Media có nghĩa là các thương hiệu đặt quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên các phương tiện truyền thông khác nhau như, báo mạng, báo giấy, truyền hình, truyền thanh…. nhằm để nhiều người dùng biết đến sản phẩm và dịch vụ của mình. Booking Media giúp cho thương hiệu được phủ sóng rộng rãi, đẩy mạnh thương hiệu và tăng tý lệ chuyển đổi hơn.

Khi nào nên chọn Booking trong Media?

Booking PR hay Media đều sẽ mang lại hiệu quả cho Marketing rõ rệt. Khi bạn hiểu Booking trong Marketing là gì? và có nguồn tài chính ổn định thì bạn có thể tiến hành Booking bất cứ khi nào. Tuy nhiên hoạt động này sẽ đạt hiệu quả cao nhất trong các thời điểm như:

  • Ra mắt sản phẩm mới
  • Cải tiến, bổ xung sản phẩm cũ
  • Nâng cao uy tín của doanh nghiệp

Việc Booking PR hay Media cong phải dựa vào loại hình của doanh nghiệp.

Một số khái niệm về Booking trong lĩnh vực du lịch

Booking Online là gì?

Booking online có nghĩa là đặt trực tuyến.Trong lĩnh vực du lịch, có rất nhiều website, ứng dụng…. hỗ trợ đặt vé máy bay, vé tàu, tour du lịch… qua internet

Đây là hình thức được ưa chuộng trong cuộc sống hiện nay. Ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ, hoạt động booking online cũng rất phổ biến và ngày càng được nhiều  người tiêu dùng lựa chọn.

Bên cạnh đó, booking online cong giúp các công ty quản lý, lưu trữ thông tin của khách hàng, xây dựng các chương trình giảm giá một cách thuận tiện.

Ví dụ, trước đây khi muộn đặt nhà nghỉ, khách sạn… người đặt phải tới trực tiếp để trao đổi và đặt phòng. Thì hiện nay với booking online, người đặt có thể thông qua internet kiểm tra địa điểm mình muốn đặt phòng xem tình trạng có còn phòng trống hay không, giá cả dịch vụ như thế nào, chỉ cần một vài thao tác đơn giản và một chiếc điện thoại thông minh người đặt có thể ngồi tại nhà và đặt phòng nhanh chóng.

Booking vé máy bay là gì?

Booking vé máy bay là gì
Booking vé máy bay là gì

Booking vé máy bay là hoạt động đặt vé máy bay trực tuyến. Đây là một phần trong Booking Online. Người đặt không phải mất thời gian đến các đại lý văn phòng bán vé máy bay để tìm kiếm chuyến bay phù hợp nữa. Mà thay vào đó chỉ cần vài thao tác click chuột đơn giản trên website hay ứng dụng là bạn có thể đặt được vé máy bay nhanh chóng.

Booking vé máy bay đem lại sự thuận tiện cho người dùng với nhiều ưu điểm vượt trội. Người dùng sẽ không phải mất quá nhiều thời gian đến những địa điểm bán vé. Ngoài ra, các nền tảng đặt vé trực tuyến đều có những chương trình “săn” vé giá rẻ cũng nhiều ưu đãi lớn, giúp người dùng tiết kiệm chi phí.

Sau khi hoàn tất đặt vé, người dũng sẽ nhận được một mail booking reference bao gồm thông tin đặt vé, mã số đặt vé để nhân viên bộ phận check in tại sân bay sẽ dễ dàng làm thủ tục in vé máy bay cho khách hàng.

Booking Engine là gì?

Trong thời đại 4.0 hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng… đều sẽ sở hữu website dùng để quảng bá sản phẩm, thương hiệu và dịch vụ của mình, điều này đã kéo theo sự ra đời của Booking Engine

Booking Engine là hệ thống đặt phòng nghỉ, khách sạn trực tuyến trên website của nhà hàng, khách sạn. Thông qua hệ thống này, bộ phận quản lý dịch vụ hoặc marketing của dịch vụ sẽ có thể quản lý được giá cả.chương trình khuyến mãi, giảm giá….Các phiên giao dịch của người dùng sẽ được bảo mật thông tin một cách an toàn.

Thông qua Booking Engine, khách hàng sẽ loại bỏ các bước trung gian gây tốn kém thời gian, tiền bạc và làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, Tuy nhiên để hệ thống Booking Engine phát triển tốt thì doanh nghiệp cần phải xây dựng các chương trình khuyến mãi, giảm giá, các chiến dịch quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội để giúp cho nhiều người biết đến dịch vụ của mình hơn

Đọc thêm: Thương hiệu doanh nghiệp là gì? Cách xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Booking trong bóng đá

Thuật ngữ Booking trong bóng đá cũng được sử dụng khá phổ biến. Vậy Booking trong bóng đá là gì?

Trong môn thể thao bóng đá, Booking có nghĩa là thẻ phạt. Thẻ phạt đó bao gồm có thẻ vàng và thẻ đỏ. Trong trường hợp các cầu thủ vi phạm lỗi thì trọng tài sẽ rút ra các booking

Đối với thẻ đỏ được rút ra, cầu thủ nhận được sẽ phải rời sân ngay lập tức. Còn nếu thẻ vàng bị rút ra khi cầu thủ ghi lỗi nếu nhận được 2 thẻ vàng trong 2 trận đấu liên tiếp thì đồng nghĩa với việc cầu thủ đó sẽ không được ra sân trong trận đấu tiếp theo. Trong cùng một trần đấu nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng liên tiếp thì cũng sẽ phải rời sân.

Mong rằng những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc giúp bạn hiểu được Booking là gì? và Booking được sử dụng trong lĩnh vực nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Dinos nhé!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *