fbpx

Content chuẩn SEO là gì có thể nói là một câu hỏi khó có được một lời giải đáp xác đáng nào cho mọi người. Mặc dù vậy, người làm SEO vẫn luôn đi tìm kiếm cách thức để có được sự tối ưu này. Chính vì thế, bài viết hôm nay sẽ là một góc nhìn và những thông tin quan trọng, các tiêu chí tốt nhất để mọi người hướng tới một content chuẩn SEO.

Đọc thêm: Bài viết chuẩn SEO là gì? Cách để có được bài viết chuẩn SEO?

Content chuẩn SEO là gì?

Content chuẩn SEO là gì?
Content chuẩn SEO là gì?

Vì không có một tiêu chuẩn nào đầy đủ cho Content chuẩn SEO nên chúng ta sẽ phân tích như sau.

Content được hiểu là nội dung, mà trong nội dung thì cũng có nhiều loại. Cụ thể sẽ thường có những kiểu nội dung như: Văn bản, hình ảnh, Video.

SEO là việc tối ưu hóa nội dung này trên bộ máy tìm kiếm của nền tảng. Hiện nay không chỉ là Google mà còn có rất nhiều nội dung được phổ biến ở các nơi khác nhau như là: Youtube, Facebook, Instagram, Pinterest, Tik Tok, Bing, Yahoo,…. Tóm lại khi nội dung nào đó được hiển thị đầu tiên trên danh sách tìm kiếm ở bất kỳ nền tảng nào thì chúng ta có thể gọi loại nội dung đó là chuẩn SEO (ngoại từ Thin Content)

Thin Content: Là những nội dung mỏng, không có nhiều thông tin, mặc dù vậy vẫn có khá nhiều loại nội dung này đứng Top, tuy nhiên sẽ không đứng lâu được. Nếu đứng lâu thì trong phần sau mình sẽ có một vài giải thích cụ thể.

Những yếu tố khác ngoài nội dung vẫn tác động đến SEO

Content chuẩn SEO có phải là yếu tố duy nhất?
Content chuẩn SEO có phải là yếu tố duy nhất?

Có thể khái niệm ở phần trên không đầy đủ, vì cũng có khá nhiều nội dung mặc dù không được tối ưu nhưng vẫn đứng TOP. Vì vậy mọi người cũng cần phải phân biệt được mục đích của việc tạo ra Content chuẩn SEO là để đứng TOP, nhưng không có nghĩa là tất cả những nội dung đứng TOP đều chuẩn SEO.

 • Traffic: Khi nội dung của bạn được người dùng truy cập nhiều, nền tảng sẽ đánh giá là nội dung đó đang có hữu ích với người đọc, người xem, vì vậy nội dung có thể chưa chuẩn SEO theo một số khái niệm khác, nó vẫn có thể đứng TOP.
 • Key brand mạnh: Keybrand là từ khóa thương hiệu mà doanh nghiệp hay tổ chức đó đã SEO rất mạnh, chính vì vậy có những nội dung mặc dù khá sơ sài nhưng những yếu tố nền tảng, sức mạnh của Website đó đã giúp cho họ đứng TOP ranking. Ví dụ: Google, Dienmayxanh, thegioididong,…
 • Offpage: Đây là những yếu tố khác giúp cho website có uy tín hơn, vì vậy các bài viết nếu có được backlink từ những domain chất lượng cũng ảnh hưởng khá nhiều tới SEO.

Những tiêu chí của Content chuẩn SEO

Outline bài Content chuẩn SEO
Outline bài Content chuẩn SEO

Bài viết

Bài viết chắc chắn là loại nội dung mà nhiều người quan tâm, vì trong bài viết có cả văn bản, hình ảnh và video. Nền tảng mà mọi người muốn hướng tới đa số cũng sẽ là Google.

Một số tiêu chí ảnh hưởng mạnh đến Content chuẩn SEO đối với bài viết như sau:

Tiêu đề: Tiêu đề hấp dẫn nên có tính từ, có các con số lẻ để tạo sự thu hút, từ khóa xuất hiện trong tiêu đề nằm càng gần bên trái càng tốt.

Meta Descriptions/Sapo: Đoạn văn bản đầu có nội dung dài tối đa 150 từ, trong đó có chứa từ khóa chính.

Body Text: Có sự phân cấp giữa các Heading, các Heading phải liên quan và làm rõ nghĩa cho tiêu đề và cho lẫn nhau. Heading có chứa từ khóa chính (Short Keyword) và các từ khóa phụ (Long keyword). Tỷ lệ, mật độ từ khóa phù hợp mỗi bài 1 – 3% tổng số từ.

Phân đoạn và câu chữ: Không để đoạn văn và câu quá dài. Mỗi câu tối đa 40 từ, mỗi đoạn tối đa 4 đến 5 dòng (giao diện website).

Sử dụng các đường dẫn link: Gồm Internal Link và External link đến với các nội dung liên quan bằng Anchor Text (có chứa từ khóa).

Độ Unique: Unique là sự độc nhất để hạn chế việc Duplicate Content trên các bài viết khác hoặc chính những bài viết cũ. Đảm bảo nội dung mới mẻ cho người dùng. Nó không chỉ là thể hiện qua con số mà còn ở ý nghĩa.

Đa phương tiện: Có thể sử dụng thêm hình ảnh, GIF và video.

Cuối bài: Có phần kết luận và từ khóa chính hoặc từ khóa phụ

Hình ảnh

Đối với hình ảnh, mình đã có bài về SEO hình ảnh như thế nào. Có một số tiêu chí mà mọi người cần quan tâm như:

 • Nội dung trên hình ảnh (Tiêu đề trong ảnh) phải liên quan đến nội dung đang trình bày.
 • Chất lượng hình ảnh thể hiện qua dạng đuôi file jpg, png, tệp web và kích thước (pixels).
 • Gắn thẻ ALT vào hình ảnh và kèm mô tả
 • Tỷ lệ chèn hình ảnh tương đối với độ dài của nội dung mỗi 300 từ/1 hình ảnh

Video

Video có lẽ là phần khó nói hết, vì nó phụ thuộc khá nhiều vào nền tảng, ví dụ như Youtube và Tik Tok.

Riêng trong phạm vi bài viết này thì việc chèn nội dung video vào bài viết trên website để chuẩn Content SEO Google có thể nói vài điều:

 • Chất lượng video tối thiểu 720p
 • Chú ý tới dung lượng, hoặc sử dụng link đính kèm để dẫn sang Youtube
 • Đảm bảo tốc độ tải nhanh nhất có thể
 • Nội dung video liên quan đến chủ đề đang nói đến trong bài viết

Kết luận

Với cách khái niệm và những tiêu chí về Content chuẩn SEO trong bài viết này, hy vọng đã giúp mọi người hiểu hơn về thuật toán tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Vẫn chốt lại vấn đề là các tiêu chí đều phục vụ trải nghiệm người dùng là hàng đầu.

Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Với hàng trăm chiến dịch tiếp thị liên kết cùng chính sách thanh toán hoa hồng 24/7. Hàng tuần sẽ có những buổi livestream chia sẻ kiến thức marketing online trên livestream miễn phí như: Facebook Ads, Google Ads. SEO, Tiktok, … miễn phí. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *