fbpx

Nếu bạn đang có một kế hoạch hoạt động trên các nền tảng tiếp thị online, liên lạc trao đổi công việc trên internet thì hẳn là một tài khoản Hotmail sẽ là thứ không thể thiếu. Song song với các hình thức tương tự như Gmail thì Hotmail cũng khá phổ biến. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về một số thứ liên quan đến nó. Bao gồm khái niệm Hotmail là gì và cách lập địa chỉ hotmail như thế nào?

Hotmail là gì?

Hotmail là gì

Hotmail hay mới đây chúng ta có thể thấy là Windows Live Hotmail chính là một trong những dịch vụ webmail miễn phí được phát hành bởi Microsoft. Dịch vụ này được phát triển nhằm phục vụ cho mục đích công việc là chủ yếu, nó cũng được xem như là một bản thay thế của MSN Hotmail trước đây. Hotmail đã xuất hiện trên thị trường internet cũng rất lâu rồi, tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ ở thời điểm hiện tại thì số lượng người sử dụng nó đã giảm đi đáng kể. Lý do bởi vì các sản phẩm thay thế cũng được phát triển khá nhiều.

Chính vì sự đa dạng của những sản phẩm tương tự, do đó vẫn có nhiều người chưa biết đến Hotmail.

Là một sản phẩm được phát hành bởi công ty công nghệ thuộc top đầu trên thế giới, chính vì thế những ứng dụng và tính năng được tích hợp trên Hotmail cũng mang lại khá nhiều lợi ích cho người dùng. Với lòng tin này thì hiện nay các doanh nghiệp cũng áp dụng với số lượng khá lớn trong môi trường công việc.

Đối với một tài khoản Hotmail thông thường sẽ có dung lượng 2GB, người dùng có thể sử dụng để lưu trữ tốt và có thể dùng để kiểm tra chính tả một cách tự động và các bộ lọc tùy ý. Không những vậy, với công nghệ lập trình Ajax Hotmail gần như có thể tích hợp với nhiều nền tảng khác để hỗ trợ người dùng như là: Windows Live Messenger, Spaces, Calendar, Contacts,…

Quá trình hình thành và phát triển của Hotmail

Hotmail là một sản phẩm được nghiên cứu và phát hành bởi Jack Smith và Sabeer Bhatia, ngày khai sinh của Hotmail là 4/7/1996. Lúc đó Hotmail đã ra mắt công chúng với tư cách là một dịch vụ cung cấp Email thương mại đầu tiên trên toàn bộ mạng lưới internet lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian hoạt động được 1 năm sau đó, sự phát triển của Hotmail đã khiến cho tập đoàn công nghệ đình đám là Microsoft mua lại với giá 400 triệu đô la. Từ đó sản phẩm này nằm trong danh mục của nhóm dịch vụ MSN thuộc tập đoàn của Microsoft.

Chưa dừng lại ở đó, sau khi trở về tay của nhà khổng lồ công nghệ Hotmail tiếp tục phát triển và có thể nói là nhanh chóng hơn. Sự phổ biến của Hotmail lúc này đã phủ khắp mọi nơi trên thế giới, lúc đó Hotmail đích thực là một sản phẩm webmail lớn nhất thị trường quốc tế. Cụ thể vào thời điểm tháng 2 năm 1999, Hotmail có số lượng người dùng đăng ký trên thế giới lên đến con số 30 triệu user.

Tuy nhiên, bắt đầu có sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường webmail khi mà 2004 ông lớn Google đã cho ra mắt Gmail. Đây là một sản phẩm webmail của riêng mình mà Google phát hành lên thị trường với sức cạnh tranh vô cùng lớn đối với Hotmail. Về chức năng và mọi thứ của Hotmail có thì Gmail cũng thừa sức đáp ứng cho người dùng.

Trong quá trình cạnh tranh của 2 ông lớn này, vào năm 2005 Microsoft lại tiếp tục tung ra một bản Beta Kahuna được cho một nhóm người thử nghiệm tính năng của nó. Sản phẩm này được phát hành với mục tiêu đáp ứng các ý tưởng dựa trên phương châm “nhanh hơn – an toàn hơn – đơn giản hơn”.

Chỉ trong một thời gian ngắn, tính đến cuối năm 2006 số lượng người dùng của phiên bản này cũng đã đạt đến con số hàng triệu người. Trong quá trình phát triển của mình, tính đến 2007 Hotmail đã có số lượng người dùng đạt con số khủng khiếp là 260 triệu user.

Xem thêm: Email Marketing là gì? 3 phần mềm hỗ trợ Email Marketing tốt nhất

Những chức năng nổi bật của Hotmail

Với những thông tin cơ bản về Hotmail trong phần trên, có lẽ mọi người vẫn chưa thấy rõ được sự ứng dụng của nó trong công việc. Sau đây sẽ là một vài thông tin nổi bật để mọi người thấy được các chức năng của Hotmail sẽ phục vụ được những gì cho người dùng.

Lưu trữ được nâng lên 4GB

File đính kèm trong việc soạn thảo thư điện tử sẽ hỗ trợ với nhiều định dạng khác nhau. Trước đây Hotmail được thiết lập hệ thống lưu trữ cho mỗi tài khoản là 2GB, tuy nhiên hiện nay đã nâng cấp lên 4GB (bản trả phí). Chủ yếu để phục vụ cho người dùng có thể trao đổi dữ liệu ở nhiều định dạng tệp và file khác nhau.

Nếu các bạn đang sử dụng dữ liệu quá nhiều khiến cho dung lượng chỉ còn dưới 50MB thì hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo trên màn hình và thanh công cụ. Vị trí “Today” trên giao diện sẽ cho bạn thấy tỷ lệ % về dung lượng mà bạn đang sử dụng và còn lại bao nhiêu để mọi người tiện theo dõi.

Với cách làm này, nếu các bạn có nhu cầu công việc cần phải sử dụng thêm dung lượng, hệ thống sẽ đề nghị bạn nâng cấp gói data lên. Khi đó tài khoản Hotmail của bạn sẽ được mở dịch vụ và nâng dung lượng lên đến 4GB. Trong đó tệp đính kèm sẽ được đặt hạn mức dung lượng là 20MB. Đối với bản trả phí này mọi người sẽ phải trả 19.95$ mỗi năm, tương đương với 465.000 VNĐ.

Khả năng bảo mật

Có thể nói việc trao đổi tin nhắn và sử dụng trong công việc thông qua email sẽ tiềm tàng nhiều rủi ro. Trong đó việc rò rỉ thông tin là cần được quan tâm, Hotmail sẽ giúp bạn giải quyết được phần nào vấn đề này.

Với việc tích hợp tính năng an toàn và bảo mật như: Sender ID, SMTP Authentication sẽ giúp cho hệ thống nhận diện và kiểm tra các tập tin, đường link có dấu hiệu bất thường, có khả năng lừa đảo.

Ngoài ra còn có thể kiểm tra được danh sách các email đã gửi và email chuyển tiếp, từ đó người dùng có thể lọc để bảo vệ mình trên không gian mạng.

Đối với những loại thư có dấu hiệu khả nghi này hệ thống sẽ không mở được cho đến khi người dùng chấp nhận và yêu cầu mở thư. Đối với những file và tập tin không an toàn thì người dùng sẽ không thể tải về, giúp cho việc đảm bảo an toàn, đề phòng virus hoặc botnet xâm nhập máy tính.

Đây cũng chính là điểm mạnh mà không phải loại email nào cũng có, với sự cảnh báo và bảo vệ này người dùng có thể tránh được những sự thất thoát thông tin và sự tấn công của tin tặc.

Tùy biến giao diện

Hotmail là một trong số các lựa chọn mà người dùng có thể thực hiện những tùy biến để mang tính cá nhân hóa. Trong đó người dùng có thể tự mình thiết lập các tùy chỉnh về giao diện. Từ đó webmail của bạn sẽ được thay đổi màu sắc và hình ảnh phù hợp với sở thích của mọi người.

Với những màu sắc được thiết lập sẵn người dùng có thể chọn những tông màu phù hợp với ánh sáng và sở thích cá nhân như: Xanh, đỏ, vàng, tím, đen, bạc, hồng,…

Ngoài ra sự tùy biến này còn có thể nâng cao hơn nữa dựa vào custom của người dùng. Các bạn có thể tự mình thiết kế giao diện theo phong cách mình muốn. Với sự tích hợp của Hotmail người dùng có thể sử dụng những tính năng kéo thả, khung đọc, vị trí hiển thị của một số chức năng, thanh đọc, hộp thoại,…

Tính linh hoạt

Tính linh hoạt của Hotmail được thể hiện ở chỗ người dùng có thể kết nối với nhiều nền tảng, ứng dụng khác nhau để thuận tiện cho việc trao đổi và trong công việc. Đây là một bước tiến khá hữu ích cho mọi người, Hotmail có thể tích hợp với những dịch vụ khác trên Windows như là:

 • Windows Live Messenger: Với ứng dụng này mọi người có thể xem được danh sách bạn bè trong kết nối của mình có online hay không, từ đó việc trao đổi và liên hệ sẽ được thuận tiện hơn.
 • Windows Live Space và Windows Live Contacts: Với 2 ứng dụng này người dùng có thể tích hợp để có thể nâng cao khả năng tương tác và trao đổi giữa các bên với nhau.
 • Windows Live Calendar: Một ứng dụng mà hầu như ai cũng cần đó chính là về mặt thời gian, lịch được tích hợp luôn trong Hotmail để mọi người tiện theo dõi.

Khả năng nhận diện chính tả

Khi người dùng sử dụng đến trình soạn thảo văn bản trong Hotmail, các bạn sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ nhận diện ngôn ngữ. Từ đó các lỗi chính tả sẽ được phát hiện trong trình soạn thảo email này.

Mọi người cũng thấy được tính năng này được áp dụng trong Microsoft Office hoặc Google Docs, khi có ngôn ngữ sai chính tả hoặc gần như sai thì sẽ có dấu hiệu báo đỏ để mọi người chọn vào đó và chỉnh sửa. Sự tiện ích này càng được đề cao khi mà bạn có thể click vào lỗi sai và hệ thống sẽ cho ra một số kết quả tương tự để phù hợp với ngữ nghĩa trong câu đó.

Đối với tính năng check chính tả này, các bạn có thể sử dụng với một số ngôn ngữ như là Tiếng Anh, Tiếng Đức, Ý, Pháp và Tây Ban Nha. Do đó sẽ rất thuận tiện cho bạn nào đang có nhu cầu soạn thảo email với những bạn bè hoặc đối tác có sử dụng những loại ngôn ngữ trên.

Đa dạng ngôn ngữ

Không chỉ là nhận diện để kiểm tra chính tả cho một số loại ngôn ngữ phổ biến trên thế giới mà hiện nay Hotmail có hỗ trợ cho người dùng giao tiếp với các định dạng từ 36 loại ngôn ngữ khác nhau. Không chỉ là những ngôn ngữ phổ biến như phần trên mà chắc chắn là còn có những loại ngôn ngữ thông dụng khác như: Tiếng Nhật, Hàn, Tiếng Nga, Tiếng Trung cả Phồn Thể và Giản Thể và trong đó có cả  Tiếng Việt nữa.

Hướng dẫn tạo tài khoản Hotmail miễn phí cho người dùng

Sau khi tìm hiểu qua một số chức năng của Hotmail, nếu mọi người có nhu cầu tạo một tài khoản Hotmail cho riêng mình để phục vụ công việc thì hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Các bạn sẽ truy cập vào đường link: https://signup.live.com

Hướng dẫn tạo tài khoản Hotmail - 1

Trong giao diện này mọi người sẽ lựa chọn dòng hotmail.com. Sau khi lựa chọn xong các bạn sẽ nhấn vào “Tiếp theo”

Bước 2: Sau khi giao diện mới xuất hiện các bạn sẽ điền thông tin của mình vào.

Hướng dẫn tạo tài khoản Hotmail - 2

Phần họ các bạn điền Họ và Tên lót của mình. Ví dụ tên đầy đủ là Nguyễn Văn A thì điền phần Họ là Nguyễn Văn, phần Tên là A.

Sau khi điền họ tên xong các bạn sẽ nhấn “Tiếp theo”

Bước 3: Đến đây các bạn sẽ tiếp tục cung cấp một vài thông tin về quốc gia.

Hướng dẫn tạo tài khoản Hotmail - 3

Mọi người chọn Việt Nam và điền ngày tháng năm sinh của mình vào > Nhấn vào nút Tiếp theo.

Bước 4: Đến đây mọi người đã hoàn thành việc tạo tài khoản Hotmail. Qúa đơn giản đúng không nào, bây giờ mọi người có thể đăng nhập và trải nghiệm những tính năng của Hotmail.

Hướng dẫn tạo email với tiền miền từ Hotmail

Đối với việc tạo tài khoản Hotmail từ người dùng cá nhân khá đơn giản, tuy nhiên sẽ có một định dạng email có đuôi là tên miền thường dành cho những người nào sở hữu website. Nếu bạn cũng muốn có một email có đuôi là tên miền web thì hãy thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Các bạn sẽ truy cập vào đường link :https://outlook.live.com/owa/ sau đó đăng nhập tài khoản hotmail cá nhân của mình vừa tạo như ở phần trên.

Hướng dẫn tạo tài khoản Hotmail - 4

Bước 2: Tại đây các bạn sẽ chọn vào mục Add domain/ thêm miền.

Nếu các bạn đã từng tạo email tên miền bằng Microsoft thì danh sách các email đó sẽ được hiển thị ở đây. Với giao diện này các bạn có thể quản lý các email của mình bao gồm xóa hoặc thêm các email khác vào.

Hướng dẫn tạo tài khoản Hotmail - 5

Bước 3: Sau khi các bạn chọn Add Domain, hệ thống sẽ cho bạn thấy được các lựa chọn khác như là: 

Provide your domain name: Đây là phần mà mọi người sẽ nhập tên miền mà các bạn đang sở hữu. Tuy nhiên nếu chưa có các bạn có thể mua trực tiếp hoăc ở bất kỳ đâu.

Choose mail service for your domain: Với danh mục này các bạn có thể chọn 1 trong 2 là:

Hướng dẫn tạo tài khoản Hotmail - 6

 • Set up Outlook.com for my domain: Lựa chọn này các bạn sẽ click để tạo email theo tên miền.
 • No mail for my domain: Lựa chọn này nếu bạn muốn tạo email theo tên miền nhưng thực hiện sau.

Sau khi chọn dòng 1, các bạn nhấn Continue.

Bước 4: Sau khi chọn xong các bạn sẽ phải truy cập vào trang đăng ký tên miền của mình và truy cập vào DNS thực hiện các bước để kết nối tên miền với email như sau:

Hướng dẫn tạo tài khoản Hotmail - 7

 • DNS record type: MX
 • Host: Điền địa chỉ host mà mọi người sẽ trỏ đến tùy theo nhà cung cấp mà bạn đã mua
 • TTL: 3600
 • Priority: 10

Các bạn nhấn LƯU lại.

Bước 5: Trong trình quản lý DNS, mọi người sẽ làm mới trang của mình lại. Sau đó sẽ thêm các thông tin như dưới đây.

Hướng dẫn tạo tài khoản Hotmail - 8

Đây đều là những thông tin cơ bản để mọi người tạo một tài khoản. Gồm:

 • Account name: Tên tài khoản
 • First name: Họ và tên lót
 • Last name: Tên của mình
 • Password: Mật khẩu của tài khoản
 • Reenter Password: Nhập lại mật khẩu

Sau đó các bạn nhấn OK là hoàn tất

Kết luận

Với những gì mà mình chia sẻ trong bài viết này có lẽ mọi người cũng đã biết được Hotmail là gì. Bây giờ nếu các bạn có nhu cầu sử dụng Hotmail hãy thực hiện các bước đăng ký như mình hướng dẫn nhé, chúc mọi người thành công.

Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *