fbpx

Có thể nói là thị trường Crypto Currency trong những năm nay quá sôi nổi. Điều đó dẫn đến nhiều người mong muốn tham gia thị trường. Tuy nhiên, cũng có không ít những “thầy bà” liên tục ra mắt các khóa học làm giàu từ đây. Không những thế, họ còn kêu gọi những hội nhóm, Group VIP, Premium,…để thu tiền học viên. Vậy làm sao một người mới có thể phân biệt được một khóa học về thị trường tiền ảo như thế nào là chất lượng khi mà những khái niệm cơ bản vẫn chưa nắm được. Nên hôm nay mình sẽ giúp các bạn phân biệt Blockchain, Crypto và Bitcoin như thế nào nhé.

Tham khảo: Affiliate Marketing là gì?

Blockchain là gì?

Để phân biệt được Blockchain, Crypto và Bitcoin thì chắc chắn đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Blockchain, nền tảng bắt đầu của mọi thứ sau đó.

Phân biệt blockchain là gì
Phân biệt blockchain là gì

Cách thức hoạt động

Để không làm mất thời gian của mọi người mình sẽ đi vào khái niệm đầu tiên về Blockchain là gì?

Từ khóa “Block” và “Chain” dịch sát nghĩa tức là “Khối” và “Chuỗi”. Về hình thức hoạt động của nó sẽ tạo ra các khối và chuỗi liên kết với nhau nên mới có tên gọi này.

Để hiểu rõ hơn thì khối chính là nơi lưu trữ những thông tin được thực hiện bởi người dùng bất kỳ. Những dữ liệu này sau khi được ghi chép lại sẽ không thể thay đổi và hoàn toàn có thể tra cứu bởi bất kỳ ai.

Cứ tiếp tục như vậy đến khi có nhiều các thông tin được tiếp tục tạo ra thì những khối này cũng liên tục được hình thành và kết nối với nhau tạo thành các chuỗi. Tuy nhiên, để một khối mới được tạo ra và liên kết chúng với nhau cần phải dựa trên cơ chế đồng thuận.

Khi có một yêu cầu tạo ra khối mới, những người trong cùng mạng lưới cần phải cùng nhau chấp nhận điều này và họ được gọi là bên đào đối với PoW. Đối với bên còn lại sẽ phải gửi vào là Stake một loại tài sản thế chấp để có thể được chấp nhận cơ chế đồng thuận này theo PoS.

Tính phi tập trung

Blockchain hoạt động như một loại số cái có tính chất phi tập trung. Tức là vẫn có nhiều sổ cái sẽ phân tán quyền lực ra, để đảm bảo được chắc chắn không có một cá nhân, tổ chức nào có thể tham gia nắm quyền kiểm soát hệ thống. Chính vì thế tất cả mọi người tham gia vào mạng lưới này có quyền ngang nhau và tạo ra sự minh bạch trong hệ thống.

Crypto Currency là gì?

Như trong bài trước mình đã có khái niệm khá rõ ràng về tiền ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số. Mọi người nhớ phân biệt để khi thấy các “thầy” cũng không thể nhìn ra được điểm khác biệt thì chắc chắn họ không thể nào là người am hiểu về lĩnh vực này.

XEM THÊM: Tiền Ảo Crypto Là Gì? Tổng Quan Về Thị Trường Tiền Ảo

Crypto là được phát hành ra mới nhiều mục đích khác nhau, tuy nhiên điều quan trọng là những đồng tiền mã hóa này hoạt động dựa trên công nghệ của Blockchain. Tất nhiên điều đó cũng đồng nghĩa với việc tiền mã hóa sẽ có những đặc tính tương tự như Blockchain.

Hiện nay trên thị trường tiền mã hóa có 2 loại chính là đồng coin và token. Chúng được tạo ra với nhiều mục đích như: Công cụ thanh toán, trả phí giao dịch, trả thưởng, đơn vị tiền cho các game DeFi,…và không thể thiếu các dự án tạo ra nhằm mục đích lùa gà.

Phân biệt Coin và Token

Phân biệt Coin và Token
Phân biệt Coin và Token

Coin

Coin là những đồng tiền được phát hành bởi những tổ chức tư nhân, ví dụ như: Bitcoin, NEAR, Solana, XRP,…Những đồng tiền này hoạt động dựa trên Blockchain riêng của nó. Đối với các Coin thì lại có Bitcoin và Altcoin.

Trong thị trường Crypto 2 loại coin này vẫn có tác động lẫn nhau không hề nhỏ. Ngoài ra có một số đồng coin như NEO, ETH có có nhiều điều ưu việt hơn như là tích lũy cổ tức khí nó được sưu tập để trong ví. Tức là khi bạn sở hữu NEO blockchain thì mọi người sẽ nhận được lại cổ tức dưới dạng GAS. Trong khi đó đồng DASH lại cho phép người sở hữu nó tham gia biểu quyết những quyết định quan trọng trong mạng lưới.

Token

Token lại là những đồng tiền được phát hành dựa trên blockchain không riêng biệt, tức là các nền tảng blockchain này đã được tạo ra sẵn và token hoạt động dựa trên chúng. Điều đặc biệt là Token có thể được tạo ra với số lượng tùy thích sau khi phát hành từ người tạo ra nó, so với Coin thì lại không làm được điều này.

Token được phát hành chủ yếu để đại diện giá trị cho một số ứng dụng hoặc thương hiệu (token fan). Chính vì thế token mang ý nghĩa đại diện cho một vật thể nào đó hơn là mang chức năng của một đồng coin.

Bitcoin là gì?

Phân biệt Bitcoin là gì
Phân biệt Bitcoin là gì

Bitcoin là một dạng tiền mã hóa được tạo ra dựa trên công nghệ Blockchain của một cá nhân hoặc tổ chức có tên là Satoshi Nakamoto. Chúng được phát triển giữa trên mã nguồn mở, vì thế mọi ưu điểm của Blockchain thì Bitcoin đều sở hữu.

Với sự minh bạch của Bitcoin, đồng tiền có thể được trao đổi thông qua ví tiền ảo của chính nó mà không cần thông qua ngân hàng hoặc tổ chức trung gian nào khác. Chính vì vậy Bitcoin bây giờ được xem như là đầu tàu của thị trường Crypto Ccurrency.

Kết luận

Qua bài viết hôm nay mọi người có thể được làm rõ một số khái niệm và phân biệt được Blockchain, Crypto và Bitcoin. Hi vọng mọi người có thể nhận được những kiến thức hữu ích và áp dụng trong quá trình tìm hiểu của mình về lĩnh vực này.

Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Với hàng trăm chiến dịch tiếp thị liên kết cùng chính sách thanh toán hoa hồng 24/7. Hàng tuần sẽ có những buổi livestream chia sẻ kiến thức marketing online trên livestream miễn phí như: Facebook Ads, Google Ads. SEO, Tiktok, … miễn phí. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *