fbpx
loader image

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là 1 hình thức MMO (Make Money Online) – Kiếm tiền Online đã xuất hiện khá lâu ở thị trường quốc tế. Tuy nhiên, chỉ khoảng chục năm trở lại đây, khái niệm Affiliate Marketing mới du nhập vào thị trường Việt Nam. Và phải đến 2-3 năm trở lại đây, đặc biệt là sau khi đại dịch COVID-19 xuất hiện thì hình thức kiếm tiền online này lại trở thành xu hướng làm việc mới và được gán mác công việc với “thu nhập thụ động”. Vậy Affiliate Marketing là gì? Người mới nên tìm hiểu những thuật ngữ nào khi làm Affiliate Marketing? Có bao nhiêu hình thức làm Affiliate Marketing cho người mới để tạo ra hoa hồng nhanh nhất? Hãy cùng Dinos Việt Nam tìm hiểu qua bài viết chuyên sâu dưới đây về Affiliate Marketing nhé!

Affiliate Marketing là gì?

Nếu bạn search cụm từ này trên Google thì có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều định nghĩa khác nhau. Theo Dinos Việt Nam – Nền tảng Affiliate Marketing đang được yêu thích tại Việt Nam thì Affiliate Marketing sẽ được hiểu như sau:

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) trước hết là một hình thức Kiếm tiền Online qua việc giới thiệu/ quảng bá sản phẩm/ dịch vụ trên các kênh marketing online như Facebook, Tiktok, Website,… Bạn sẽ làm nhiệm vụ của 1 nhà quảng cáo (Publisher), đó là mang sản phẩm đi quảng bá với các khách hàng tiềm năng. Bất cứ khách hàng nào bấm vào đường link affiliate của bạn và phát sinh 1 vài hành động cụ thể (VD: điền thông tin đăng ký, mua hàng, tải ứng dụng,…) thì bạn sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp sản phẩm (Advertiser).

Nói một cách dễ hiểu, Affiliate Marketing cũng như mô hình cộng tác viên thường thấy ở các shop bán hàng online. Trong đó, chủ shop (hoặc doanh nghiệp, nhà cung cấp) được gọi là Advertiser. Còn các cộng tác viên bán hàng được gọi là Publisher sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm khách mua hàng và nhận hoa hồng cho mỗi khách thành công. 

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là gì?

Điều đặc biệt khiến cho Affiliate Marketing trở thành 1 trong những hình thức Marketing/ Kiếm tiền online được yêu thích hiện nay là vì nó giúp tối ưu chi phí quảng cáo sản phẩm cho các doanh nghiệp/ nhà cung cấp sản phẩm/ chủ shop (Advertiser).

Bởi lẽ, bản chất cốt lõi của Affiliate Marketing sẽ chỉ hoạt động được nhờ đường link affiliate xuất hiện trên các nền tảng số, tức là các kênh truyền thông online (các kênh marketing online). Nhờ đường link này mà các doanh nghiệp/ nhà cung cấp sản phẩm (Advertiser) sẽ dễ dàng đo lường được hiệu quả bán hàng của từng nhà quảng cáo (Publisher).

Ở mô hình marketing truyền thống thì các doanh nghiệp/ nhà cung cấp sản phẩm sẽ phải bỏ 1 ngân sách cố định để thuê đội ngũ marketing riêng gồm nhiều người mà chưa chắc chi phí marketing đó đã tương xứng với số lượng khách hàng mà đội ngũ marketing đem lại. 

Ngược lại, trong mô hình Affiliate Marketing thì Advertiser sẽ điều chỉnh được chi phí marketing linh hoạt hơn rất nhiều. Publisher bán được bao nhiêu sản phẩm thì Advertiser sẽ trả bấy nhiêu tiền hoa hồng cho Publisher. Publisher A bán được 20 sản phẩm thì Advertiser sẽ trả cho Publisher A 20 đồng tiền hoa hồng quảng bá. Publisher B chỉ bán được 5 sản phẩm thì Advertiser sẽ chỉ trả cho Publisher B 5 đồng tiền hoa hồng quảng bá.

XEM THÊM: Cách Làm Affiliate Marketing – Hướng Dẫn 6 Bước Cho Người Mới

Affiliate Marketing có phải đa cấp/ lừa đảo không?

Sẽ có rất nhiều người khi đọc đến phần “Affiliate Marketing cũng giống như mô hình cộng tác viên” sẽ nghĩ ngay trong đầu “Liệu Affiliate Marketing có phải đa cấp/ lừa đảo” hay không? Điều này cũng dễ hiểu bởi trên mạng xã hội hiện giờ xuất hiện quá nhiều các khoá học hướng dẫn làm Affiliate Marketing kiếm tiền ngay chỉ với 199K, 299K. Hay nhiều hình thức đa cấp cố tình quảng cáo là Affiliate Marketing để “lùa gà” đã vô tình khiến công việc chân chính này bị hiểu sai khá nhiều.

Với vị thế là 1 trong những nền tảng Affiliate Marketing uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay, Dinos Việt Nam tự tin khẳng định rằng Affiliate Marketing không phải là mô hình đa cấp lừa đảo.

Dưới đây là những lý do vì sao Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền online hoàn toàn khác biệt với hình thức đa cấp lừa đảo: 

Mô hình đa cấp yêu cầu phí đầu vào / Tham gia Affiliate Marketing hoàn toàn miễn phí:

Nếu như bạn đang tìm kiếm nơi đăng ký tham gia làm Affiliate, hoặc các khoá học hướng dẫn làm Affiliate với chi phí 199K, 299K,… thì hãy bỏ ngoài tai ngay nhé! Để tham gia Affiliate Marketing thì bạn hoàn toàn không cần bỏ ra 1 chi phí nào. Tại Dinos Việt Nam, bạn có thể đăng ký tài khoản làm Affiliate Marketing miễn phí. Ngoài ra, các kênh Youtube Dinos Việt Nam và cộng đồng Kiếm tiền Online cùng Dinos Việt Nam cũng sẽ là những nơi hướng dẫn kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm làm Affiliate hoàn toàn miễn phí.

Mô hình đa cấp mập mờ hoa hồng / Affiliate Marketing minh bạch rõ ràng:

Như đã đề cập phía trên, bản chất cốt lõi của Affiliate Marketing sẽ chỉ hoạt động được nhờ đường link affiliate xuất hiện trên các nền tảng số, tức là các kênh truyền thông online (các kênh marketing online). Và nhờ vào đường link này mà các kết quả bán hàng của Publisher cũng sẽ được thể hiện minh bạch và rõ ràng hơn trên hệ thống quản lý của Advertiser. Đây chính là điểm khác biệt giữa Affiliate Marketing với mô hình đa cấp hoạt động “bằng lời nói”.

Mô hình kiếm tiền online với Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Trong mô hình hoạt động của Affiliate Marketing cơ bản sẽ có 3 đối tượng chính tham gia: Advertiser (Nhà cung cấp sản phẩm), Publisher (Người làm Affiliate hay còn gọi là Nhà quảng cáo) và End User (Khách hàng). Ngoài ra, tùy vào từng Advertiser mà mô hình Affiliate còn có thể có thêm Affiliate Network (Nền tảng Affiliate Marketing) là đối tượng liên kết giữa Advertiser và Publisher.

Publisher

Publisher hay còn được gọi tắt là Pub, là 1 vị trí quan trọng trong cách thức vận hành của mô hình Affiliate Marketing. Publisher là người trực tiếp quảng bá, tiếp thị sản phẩm của Advertiser thông qua các kênh truyền thông số để tiếp cận được tới khách hàng. 

Phần lớn, các Publisher là những cá nhân nhỏ lẻ (số nhỏ còn lại là những tổ chức/ agency). Họ có 1 điều mà các Advertiser cần, đó là nguồn traffic.

Advertiser

Thường được viết tắt và Adv. Đây là đơn vị doanh nghiệp (hoặc có thể cũng là cá nhân) có khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ từ những ngành hàng như điện tử, giáo dục, làm đẹp, tài chính,… Họ có nhu cầu quảng bá và phân phối sản phẩm với chi phí marketing được tối ưu hóa.

Nếu nhìn từ góc nhìn của Advertiser thì Affiliate Marketing tương tự như một kênh phân phối truyền thống nhưng có quy trình đơn giản. Advertiser chỉ cần đăng yêu cầu sử dụng Affiliate Marketing, cung cấp thông tin/ hình ảnh của sản phẩm là sẽ có những cá nhân nhỏ lẻ tham gia quảng bá và phân phối sản phẩm cho Advertiser.

Các Advertiser lớn như các sàn thương mại điện tử Shopee/ Tiki/ Lazada hay các nhãn hàng lớn như Foreo thường sẽ có chương trình Affiliate Marketing riêng. Các Advertiser này có đủ khả năng để xây dựng 1 hệ thống kỹ thuật nhằm theo dõi hiệu quả bán hàng của Publisher thông qua link affiliate. Vì vậy, đối với các Advertiser lớn như thế này thì Publisher sẽ trực tiếp đăng kí tham gia làm Affiliate với Advertiser.

Tuy nhiên, đối với các Advertiser nhỏ hơn như các doanh nghiệp nhỏ lẻ, hoặc các chủ shop mới mở thì thường sẽ không có năng lực để xây dựng hẳn 1 hệ thống kỹ thuật để theo dõi và quản lý các Publisher. Do đó, họ sẽ cần đến sự trợ giúp của Affiliate Network – Nền tảng Affiliate Marketing.

XEM THÊM: Cách Làm Tiếp Thị Liên Kết Trên Facebook Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Affiliate Network

Đây là nền tảng trung gian giúp kết nối Advertiser và Publisher. Các Affiliate Network sẽ đóng vai trò quản lý hệ thống, cung cấp Link Affiliate cho Publisher, theo dõi và đánh giá hiệu quả quảng bà của Publisher thông qua các Link Affiliate đó. Ngoài ra, nền tảng Affiliate Marketing cũng sẽ là bên đại diện, thay mặt cho Advertiser để thanh toán hoa hồng cho Publisher mỗi khi họ bán được sản phẩm. 

Thay vì việc Publisher liên hệ riêng với Advertiser để làm affiliate trực tiếp cho 1 vài sản phẩm của họ thì tại các nền tảng affiliate marketing, Publisher sẽ có hàng chục, hàng trăm các sản phẩm khác nhau, đa dạng về ngành hàng để có được sự lựa chọn tốt nhất. 

Ngoài ra, đa số các nền tảng tiếp thị liên kết đều có đội ngũ AM (Account Manager) sẽ tư vấn trực tiếp để hỗ trợ bạn lựa chọn chiến dịch phù hợp, cũng như các vấn đề xảy ra trong quá trình làm affiliate như thanh toán tiền hoa hồng, tình trạng lost đơn hàng,…

Dinos Việt Nam hiện đang là 1 trong những nền tảng affiliate marketing được yêu thích tại Việt Nam với

  • Đội ngũ AM hỗ trợ Publisher chuyên nghiệp và tận tình
  • Chính sách hoa hồng tốt nhất thị trường: bao gồm mức hoa hồng cực cao cho mỗi chiến dịch kèm chính sách trả hoa hồng 24/7 cho Publishers. Các Publisher sẽ không cần phải chờ hàng tháng, hàng tuần để được nhận hoa hồng nữa. Thay vào đó, bạn có thể rút hoa hồng bất cứ lúc nào khi làm Affiliate với Dinos.
  • Sở hữu cộng đồng Publisher lớn mạnh với hơn 20K thành viên: Kiếm tiền online cùng Dinos | Biệt Đội Affiliate Siêu Phàm thường xuyên cập nhật tin tức về các event, lớp học miễn phí xoay quanh các chủ đề về MMO/ Affiliate Marketing cũng như các contest viết bài chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết.

Mô hình hoạt động của Affiliate Marketing
Mô hình hoạt động của Affiliate Marketing: Publisher quảng bá sản phẩm > End User click link > End User để lại thông tin đăng ký hoặc đặt mua hàng > Advertiser & Affiliate Network trả hoa hồng cho Publisher

Tạo Tài Khoản Affiliate Tại Dinos

7 Cách tính hoa hồng khi làm Affiliate Marketing

Khi đã hiểu về cách vận hành của tiếp thị liên kết, bước tiếp theo là bạn cần hiểu các thuật ngữ affiliate marketing về mô hình nhận tiền/hoa hồng. Bởi lẽ, với mỗi một loại sản phẩm/ dịch vụ khác nhau thì Advertiser sẽ áp dụng các hình thức tính hoa hồng khác nhau cho Publisher.

COST PER ACTION (CPA): Đây là 1 thuật ngữ affiliate marketing để chỉ mô hình tính phí quảng cáo tối ưu nhất hiện nay. Advertiser sẽ chỉ trả hoa hồng cho Publisher dựa trên mỗi lượt hành vi (Action) của người mua hàng. Đó có thể là các hành động cụ thể như đăng ký dịch vụ, để lại thông tin cá nhân, mua hàng/ sử dụng dịch vụ,

COST PER SALE (CPS): CPS là 1 hình thức trả hoa hồng cụ thể hơn CPA. Nếu như trong mô hình trả hoa hồng CPA, Advertiser sẽ trả hoa hồng cho Publisher dựa trên nhiều (hoặc 1 số) hành vi bất kỳ của người mua hàng thì trong mô hình CPS, Advertiser sẽ chỉ trả hoa hồng cho Publisher nếu người dùng mua hàng và nhận hàng thành công. 

COST PER ORDER (CPO): Khác với CPS, CPO là hình thức trả hoa hồng khi và chỉ khi người mua hàng đặt hàng online thành công. Tức là chỉ cần khách hàng đặt hàng online thành công và nhân viên sale bên Advertiser gọi điện xác nhận đơn hàng thành công là Publisher đã có thể nhận hoa hồng.

COST PER INSTALL (CPI): Mô hình trả hoa hồng dựa trên lượt tải ứng dụng (Install). Dó đó, CPI chỉ áp dụng cho các chiến dịch tải game mobile hoặc ứng dụng ngân hàng, ứng dụng giao đồ ăn,…

COST PER LEAD (CPL): Đây là mô hình trả hoa hồng khi khách hàng tiềm năng hoàn thành điền form đăng ký (để lại Lead – thông tin liên hệ như số điện thoại, họ tên, địa chỉ,…).

COST PER QUALIFIED LEAD (CPQL): Tương tự như CPL, tuy nhiên thì các form điền thông tin của Qualified Lead sẽ có yêu cầu/ tiêu chí cao hơn form điền thông tin Lead thông thường. Ví dụ như thông tin của khách hàng phải là những khách hàng đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ rất cao. Hoặc khách hàng điền thông tin phải là khách hàng mới, chưa từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Advertiser bao giờ.

EKYC (Electronic Know Your Customer): Đây là hình thức tính hoa hồng chỉ áp dụng cho các chiến dịch tải app của ngân hàng như VP Bank, MB Bank, TNEX,… Publisher sẽ được nhận hoa hồng sau khi khách hàng tải ứng dụng về điện thoại và đăng ký sinh trác học thành công trên ứng dụng. Quy trình đăng ký sinh trác học bao gồm chụp ảnh chân dung, chụp ảnh chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, điền các thông tin quan trọng như khi đăng ký mở tài khoản ngân hàng.

7 Cách kiếm tiền online hiệu quả với Tiếp thị liên kết dành cho người mới

Dưới đây, Dinos Việt Nam sẽ chỉ cho bạn 8 cách triển khai Affiliate Marketing cho người mới. Đây đều là những cách làm đang thị hành và rất phổ biến tại Việt Nam. Cụ thể, Dinos Việt Nam sẽ chia 8 cách này ra làm 2 hướng đi chính: Tạo website/ blog/ làm SEO và Sử dụng mạng xã hội.

Tạo website/ blog và làm SEO

Thời gian đầu khi tìm hiểu về Affiliate Marketing, bạn có thể sử dụng Facebook, có thể sử dụng Youtube… nhưng nếu bạn có ý định chọn Affiliate Marketing làm nguồn thu nhập thụ động lâu dài và bền vững thì hướng làm tạo website/blog và làm SEO là cách tốt nhất mà Dinos Việt Nam có thể gợi ý cho bạn.

Hiện nay, có 4 loại website chính để bạn có thể triển khai làm tiếp thị liên kết:

Website Review – Đánh giá sản phẩm

Đánh giá điểm (dành cho người mới làm Affiliate): 8/10

Đây là kiểu website/blog chuyên cung cấp những nội dung đánh giá sản phẩm. Kiểu website này cũng thường mang đến giá trị nhiều nhất cho người dùng và vì thế những website/ blog kiếm được nhiều tiền từ Affiliate phần lớn đều là những website review.

Trong thời đại hiện nay, khách hàng không còn tin tưởng quá nhiều vào các bài quảng cáo. Thậm chí họ còn có “ác cảm” với những bài quảng cáo sản phẩm. Thay vào đó, khách hàng có xu hướng tìm đến các đánh giá/ review của các khách hàng trước đó để nghe những trải nghiệm thực sự khi sử dụng sản phẩm hơn. Họ muốn được xem người khác nói gì về sản phẩm mà mình chuẩn bị mua, chất lượng ra sao, giá cả thế nào…

Làm Affiliate Marketing với website review

Ví dụ: Một bạn nữ có nhu cầu tìm mua kem chống nắng trong mùa hè. Một trong những hành động có thể xảy ra của khách hàng này: đó là thực hiện một thao tác tìm kiếm trên Google theo các từ khóa như “review kem chống nắng A” hoặc “kem chống nắng cho da nhạy cảm”,…

Khách hàng sẽ mong chờ được đọc một bài viết thật chi tiết về cách chọn kem chống nắng, loại nào tốt nhất, giá tiền ra sao và tất nhiên không thể thiếu yếu tố… mua ở đâu (chính là chỗ gắn link affiliate của bạn).

Với cách làm này bạn sẽ mất nhiều thời gian để chuẩn bị, cần đầu tư rất nhiều vào phần sáng tạo content, viết làm sao để có được review chân thực và thuyết phục được khách hàng mua hàng. Do đó, cách làm này sẽ đem lại kết quả khá chậm. Tuy nhiên bạn đừng vội nản chí! Bởi Dinos Việt Nam khẳng định rằng đây sẽ là cách làm Affiliate Marketing rất hiệu quả và sẽ đem lại kết quả bền vững đấy!

*Lưu ý: Website review của bạn có thể review các sản phẩm/ dịch vụ thuộc nhiều lĩnh vực, ngách hàng khác nhau, không nhất thiết phải tập trung về 1 ngách cụ thể. Tuy nhiên, để tối ưu cho việc làm SEO lâu dài, giúp cho Google dễ dàng nắm bắt được chủ đề website của bạn thì bạn nên tập trung vào 1 thị trường nhất định, hoặc 1 thị trường ngách thì càng tốt. Điều này còn giúp bạn dễ điều hướng những nội dung sau này trên website.

Website so sánh giá

Đánh giá điểm (dành cho người mới làm Affiliate): 6/10

Với kiểu website này thì bạn sẽ tập trung vào cung cấp cho khách hàng tiềm năng câu trả lời cho câu hỏi: Mua sản phẩm ở đâu với giá tốt nhất?

Làm Affiliate Marketing với website so sánh giá

Nếu lựa chọn kiểu websitte này để làm affiliate, bạn sẽ mất ít thời gian hơn so với dạng website review bởi hầu hết các giao diện, chức năng so sánh giá đều được thực hiện bằng các Plugin trên WordPress. Bạn chỉ cần chuẩn bị hình ảnh sản phẩm, link mua hàng tại các địa chỉ khác nhau và cập nhập giá sản phẩm (nếu có thay đổi về giá từ phía nhà bán hàng).

Tuy nhiên, ban đầu bạn sẽ cần đầu tư khá nhiều về ngân sách. Ngân sách ở đây là phần chi phí cho phần kỹ thuật (so sánh giá) và mua Plugin trên WordPress.

Ngoài ra, với kiểu website so sánh giá này thường sẽ đem lại khoản doanh thu khá lớn. Bởi lẽ, tâm lý mua hàng của khách hàng sẽ thường so sánh giá của các sản phẩm có giá thành lớn như xe máy, điện thoại, máy tính,… Vì vậy, mức hoa hồng khi bạn bán được các sản phẩm này cũng không hề nhỏ, thường giao động từ 500,000VND đến vài triệu.

Với kiểu website so sánh giá nếu bạn làm tốt và có traffic tốt, ổn định thì sẽ tạo ra thu nhập từ affiliate rất lớn. Nhưng thực tế không phải dễ vì hiện có khá nhiều website so sánh giá đã và đang thống trị trên kết quả tìm kiếm của Google.

Và tất nhiên nó chỉ đem lại nguồn doanh thu lớn nếu bạn chịu đầu tư thời gian, tiền bạc và kiên trì chăm sóc website của mình. Trên thực tế hiện nay có rất nhiều “ông lớn” đang sở hữu các website so sánh giá rất uy tín, thường đứng vị trí cao trên các kết quả tìm kiếm so sánh giá sản phẩm. Vì vậy, để người mới làm Affiliate đủ sức cạnh tranh với các “ông lớn” này là điều rất khó.

Website mã giảm giá

Đánh giá điểm (dành cho người mới làm Affiliate): 6/10

Làm Affiliate Marketing với website mã giảm giá

Tương tự như website so sánh giá, thời gian đầu xây dựng website mã giảm giá, bạn cần bỏ chi phí ra để mua các Plugin cần thiết trên WordPress. Và cũng đã có kha khá các website mã giảm giá uy tín và thường xuất hiện ngay đầu trang kết quả tìm kiếm với các từ khoá như mã giảm giá, mã khuyến mãi,… Do đó tính cạnh tranh cũng rất cao.

*Lưu ý: Thường thì website mã giảm giá sẽ nghiêng về làm Affiliate Marketing cho sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,…

Website cashback/ hoàn tiền

Đánh giá điểm (dành cho người mới làm Affiliate): 4/10

Làm Affiliate Marketing với website hoàn tiền

Hình thức hoàn tiền khi mua sắm online đã và đang rất phát triển. Khách hàng thì cảm thấy hời khi vừa mua được hàng giá rẻ lại còn được hoàn tiền về ví ngay trên website cashback, có thể rút về hoặc dùng cho các lần mua online sau đó.

Ví dụ như trên ứng dụng Shopee sẽ có Shopee xu là đồng tiền riêng chỉ sử dụng được khi bạn mua trên nền tảng của Shopee. Thường sẽ có những chương trình khuyến mãi hoàn xu Shopee khi bạn mua hàng. Và bạn cũng có thể dùng Shopee xu đó để giảm trực tiếp hoá đơn khi mua hàng trên Shopee.

Tuy nhiên thì chương trình cashback/ hoàn tiền như trên chỉ phù hợp với các công ty lớn, có đủ năng lực tài chính và năng lực kỹ thuật để quản lý số tiền hoàn lại tự động cho khách hàng. Do đó, ít khi có cá nhân nào đủ tầm để làm website cashback/ hoàn tiền.

Sử dụng mạng xã hội (Social Networks)

Trong thời đại bùng nổ Internet 4.0 như hiện nay thì trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram, Zalo… là những nơi có rất người tập trung online ở đó. Họ tương tác, chia sẻ và cập nhật tin tức hằng ngày. Và ở nơi nào có nhiều người online thì đó là nơi bạn có thể làm Affiliate Marketing!

Kiếm tiền với Affiliate Marketing nhờ Social Network Ads (Quảng cáo trên mạng xã hội)

Đánh giá điểm (dành cho người mới làm Affiliate): 5/10

Các loại quảng cáo: bao gồm quảng cáo trên mạng xã hội, quảng cáo trên công cụ tìm kiếm (Google, Cốc Cốc) và quảng cáo tự nhiên (Native Ads) được gọi chung là nguồn paid-traffic.

XEM THÊM: Bật Mí Cách Làm Affiliate Marketing Với Google Ads Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Paid-traffic chính là lượt tiếp cận khách hàng có trả phí. Thay vì tốn nhiều công sức & thời gian để tạo ra những lượt traffic miễn phí nhưng không chắc chắn đem lại kết quả, thì việc sử dụng paid-traffic đảm bảo link affiliate của bạn chắc chắn sẽ tiếp cận tới những khách hàng tiềm năng. Từ đó tăng tỉ lệ và cơ hội tạo ra nhiều chuyển đổi. 

Nếu bạn không phải là KOLs/ influencers/ hot blogger hoặc sở hữu website có nguồn free-traffic khủng (trên 10,000 followers) thì việc muốn thu nhập affiliate từ $1,000/tháng nhờ free-traffic là điều rất khó khăn. Vì vậy, rất nhiều Publisher đã lựa chọn paid-traffic để tăng quy mô nhanh lượt tiếp cận với khách hàng tiềm năng trong thời gian ngắn.

Dưới đây là 1 ví dụ về việc sử dụng Facebook Ads gắn kèm link affiliate để tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng:

Làm Affiliate Marketing với facebook Ads

Tuy nhiên, hình thức này chỉ áp dụng được khi bạn đã có kinh nghiệm làm digital marketing và performance marketing khi chạy ads để không bị lỗ trong quá trình làm Affiliate. Vì vậy, đây cũng không phải là 1 hình thức làm Affiliate Marketing thân thiện với người mới đâu nhé!

Trở thành KOL/ KOC review và giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội

Đánh giá điểm (dành cho người mới làm Affiliate): 8/10

Như đã đề cập ở phần website review:

Trong thời đại hiện nay, khách hàng không còn tin tưởng quá nhiều vào các bài quảng cáo. Thậm chí họ còn có “ác cảm” với những bài quảng cáo sản phẩm. Thay vào đó, khách hàng có xu hướng tìm đến các đánh giá/ review của các khách hàng trước đó để nghe những trải nghiệm thực sự khi sử dụng sản phẩm hơn. 

Làm Affiliate Marketing với video review sản phẩm

Tương tự như trên website review, để bước đầu trở thành KOC/ KOL review và giới thiệu sản phẩm, bạn cần cung cấp cho người đọc content chân thực nhất về những trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm. Content review này có thể là video dài 5-10 phút trên Youtube, dạng video ngắn 20-30s trên Tiktok/ Facebook Reels hoặc dạng bài viết đơn giản trên Facebook/ Instagram.

Lập group/ fanpage chia sẻ mã giảm giá

Đánh giá điểm (dành cho người mới làm Affiliate): 9/10

Lập group mã giảm giá trên Facebook để làm Affiliate Marketing

Cũng tương tự như phần website mã giảm giá, bạn sẽ chia sẻ mã giảm giá mua hàng trên các sàn thương mại điện tử qua link affiliate để kích thích khách hàng tiềm năng bấm vào link. Chỉ khác 1 điều là bạn sẽ phải lập Fanpage hoặc Facebook Group để có thể làm được điều này.

Tuy nhiên, so với 1 website mã giảm giá thì việc lập Group và Fanpage mã giảm giá trên Facebook sẽ dễ hơn rất nhiều. Nhưng vì bạn đang sử dụng và “sống” trên nền tảng của Facebook nên bạn cũng sẽ cần tuân theo 1 vài luật lệ của mạng xã hội này.

Thời gian gần đây, Facebook đưa ra rất nhiều các tiêu chuẩn cộng đồng để tránh spam và đảm bảo nội dung/ content. Vì vậy, bạn nên lưu ý không nên để link affiliate ở ngay trên bài viết đăng mã giảm giá, thay vào đó hãy để link affiliate bên dưới phần comment để tăng lượt reach cho bài viết. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên copy nguyên các mã giảm giá của Shopee hay Lazada (thường có dạng GIAMGIA123, GIAMGIA122,…) vì AI bot của Facebook sẽ dễ dàng đánh giá bài viết của bạn là spam vì chứa các từ/ ký tự viết hoa bất thường.

Làm Affiliate Marketing trên Tiktok Shop

Đánh giá điểm (dành cho người mới làm Affiliate): 8/10

Trước đây, khi Tiktok chưa có giao diện và chức năng Tiktok Shop thì mọi người thường làm Affiliate bằng cách đăng các video ngắn review sản phẩm. Sau đó gắn link landing page trên phần bio (vì Tiktok cũng không cho phép người dùng dẫn link trên mỗi video riêng lẻ). Trên landing page đó sẽ tổng hợp các sản phẩm mà họ đã review, kèm hình ảnh và link affiliate để mua hàng.

Vì vậy, quy trình khách hàng mua hàng nếu bạn làm Affiliate Marketing trên Tiktok theo cách truyền thống là (1) Xem video > (2) Vào profile Tiktok của người đăng video > (3) Click chọn Link Bio > (4) Xem Landing Page > (5) Lựa chọn/ tìm sản phẩm > (6) Bấm link affiliate để đến các sàn thương mại điện tử để mua hàng.

Làm Affiliate Marketing trên Tiktok

Tuy nhiên, sau khi Tiktok Shop ra đời thì việc làm Affiliate trên Tiktok đã dễ dàng hơn rất nhiều bởi TikTok đã phát triển thêm tính năng mua sắm trên chính video người dùng đang trải nghiệm để rút ngắn quy trình mua hàng: (1) Xem video > (2) Click chọn sản phẩm > (3) Mua hàng. 

Bạn có thể tham khảo bài viết Bán hàng trên Tiktok Shop để hiểu rõ hơn về cách làm Affiliate Marketing mới mẻ này nhé!

Kết luận

Dù là một lĩnh vực rất tiềm năng, nhưng nếu bạn là người mới tìm hiểu về Affiliate Marketing thì không nên “nhanh nhảu” đâm đầu vào làm luôn. Thay vào đó, hãy dành thời gian tìm hiểu cách làm phù hợp, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm làm từ những người đi trước để hạn chế tối đa mất mát về tiền bạc và thời gian.

Bạn có thể tham gia ngay cộng đồng Kiếm tiền online cùng Dinos | Biệt Đội Affiliate Siêu Phàm – 1 trong những cộng đồng hướng dẫn làm Affiliate Marketing hoạt động sôi nổi nhất tại Việt Nam để cùng đọc các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm Affiliate Marketing, cũng như cập nhật thông tin để có cơ hội tham gia các buổi livestream/ webinar hướng dẫn làm Affiliate Marketing/ MMO nhé!

Còn nếu bạn muốn có 1 người coaching 1:1 trực tiếp hướng dẫn và hỗ trợ bạn làm Affiliate Marketing thì đội ngũ AM (Account Manager) tại Dinos Việt Nam luôn sẵn sàng! Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản làm Affiliate Marketing tại Dinos Việt Nam là chắc chắn sẽ có người hỗ trợ bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Tạo Tài Khoản Affiliate Tại Dinos

Chúc bạn sẽ kiên trì theo đuổi và chinh phục hành trình làm Affiliate Marketing!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *