fbpx
loader image

Với tốc độ phát triển của mạng xã hội, nghề Affiliate Marketing ngày càng được nhiều người biết đến hơn, đặc biệt là giới trẻ. Nếu bạn vẫn chưa biết bắt đầu với công việc này như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này.

Trong bài, mình sẽ giúp bạn hiểu hơn về định nghĩa Affiliate Marketing là gì, và hướng dẫn cách làm Affiliate Marketing dành cho người mới. Cùng bắt đầu tìm hiểu ngay nhé!

Affiliate Marketing là gì?

Định nghĩa nghề nghiệp

Affiliate Marketing hay Tiếp thị liên kết là hình thức của Marketing nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho đơn vị cung cấp. Đây là loại hình kiếm tiền online mới, tiện loại, mang lại hiệu quả nhanh chóng và được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Bởi vì đây là một ngành nghề không giới hạn độ tuổi, giới tính. Thế nên, mọi người đều có cơ hội trở thành đối tác của các đơn vị cung cấp, phân phối sản phẩm.

Affiliate Marketing Là Gì? Định Nghĩa Nghề Nghiệp
Affiliate Marketing Là Gì? Định Nghĩa Nghề Nghiệp

Affiliate Marketing có mô hình giống với đa cấp khi nhận hoa hồng thông qua việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ nhưng bản chất thì không phải. Trong khi đa cấp là lôi kéo, dụ dỗ người mua vào hệ thống nhằm mục đích cấp trên đạt mục tiêu thì Affiliate Marketing dựa trên tinh thần tự nguyện.

Bạn thoải mái tham gia và trở thành đối tác của nhà cung ứng sản phẩm và không bị phụ thuộc vào người giới thiệu trước đó. Những chính sách, điều khoản hoàn toàn được công khai trước khi trở thành Affiliate Marketer cho công ty. Đặc biệt, Affiliate Marketing chỉ chi trả thưởng một tầng duy nhất, dựa trên giá trị đơn hàng thành công.

XEM THÊM: Cách Làm Tiếp Thị Liên Kết Trên Facebook Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Ưu điểm của Affiliate Marketing

 • Chi phí khởi nghiệp thấp: Ai cũng có thể tham gia Affiliate Marketing hoàn toàn miễn phí, không cần bỏ quá nhiều tiền bạc. Không cần lo nguồn hàng, không cần bỏ vốn, chỉ cần sở hữu một số kênh truyền thông, mạng xã hội bạn đã có thể khởi nghiệp bằng cách trở thành một Affiliate Marketer.
 • Dễ dàng tham gia: Hiện có rất nhiều doanh nghiệp đang triển khai hình thức Marketing này, chỉ cần tìm kiếm trên mạng bạn đã có cơ hội tham gia.
 • Có thể làm việc tại nhà: Một công việc có thể làm mọi lúc, mọi nơi, không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm làm việc.
 • Đa dạng kênh bán hàng: Các mô hình thương mại điện tử và mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ, chính vì vậy mà bạn có thể bán hàng ở mọi kênh. Việc đa dạng kênh bán giúp mở rộng phạm vi, nhóm khách mua hàng của bạn.
 • Không cần dự trữ hàng hóa: Một Affiliate Marketer không cần quan tâm đến nguồn hàng, tồn kho, hay trữ hàng hoá, việc bạn cần làm là đem sản phẩm đến với nhiều người nhất.
 • Không lo lắng về vận chuyển, đổi trả: Hầu hết những người tham gia Affiliate Marketing không cần phải lo lắng về vận chuyển và đổi trả vì công việc này do nhà cung cấp và đơn vị vận chuyển chịu trách nhiệm hoàn toàn.
 • Không cung cấp dịch vụ hậu mãi: Những chương trình khuyến mãi, ưu đãi bạn sẽ không có quyền quyết định, bạn chỉ được cung cấp đúng giá mà nhà cung ứng đã thoả thuận ngay từ đầu với bạn. Vậy nên bạn sẽ không phải đau đầu khi phải suy nghĩ giá nào dùng để bán hàng, hay tặng ưu đãi nào cho khách.
 • Không cần yêu cầu đặc biệt: Một Affiliate Marketing sẽ không cần phải có những kỹ năng đặt biệt như biết bán hàng, tư vấn hay chăm sóc khách hàng. Đối với một Affiliate Marketer thì chỉ cần đem sản phẩm đến với nhiều người, nhiều người click vào link và mua hàng.
 • Nhận thanh toán nhanh chóng, dễ dàng: Phần lớn các đơn vị sẽ thanh toán chuyển khoản qua dịch vụ ngân hàng trực tuyến (Internet banking) hay qua các ví điện tử nhanh chóng, nhận liền.

Khó khăn khi làm Affiliate Marketing

 • Môi trường làm việc cạnh tranh: Hiện tại, hình thức Affiliate Marketing đang miễn phí, ai cũng có thể tham gia, vì vậy tính cạnh tranh rất cao. Một sản phẩm được nhiều người bán, nhiều người giới thiệu sẽ dẫn đến việc bạn khó mà thuyết phục được khách hàng click mua.
 • Thu nhập thụ động: Đây là một công việc có nguồn thu nhập thụ động, không ổn định, rất khó để xem nó là nguồn thu nhập chính của bạn.
 • Mất thời gian xây dựng nội dung: Để cạnh tranh với những người khác bạn cần có nội dung nổi bật, cập nhật liên tục để tạo ấn tượng với những người xung quanh. Vậy nên khi muốn trở thành một Affiliate Marketer bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và nhiều bước xây dựng định hướng nội dung (Content Direction) cho kênh.
 • Cần giỏi việc tiếp thị qua Internet: Tuy những kỹ năng bán hàng là không cần thiết, nhưng đây là công việc online vậy nên nghệ thuật tiếp thị phẩm hiệu quả qua Internet rất quan trọng. Chỉ khi bạn biết, giỏi cách Marketing qua Internet bạn sẽ biết cách để cạnh tranh với những người còn lại.
 • Có yêu cầu để được chi trả: Với một số chương trình tiếp thị liên kết bạn cần phải đạt được số lượng lượt click, số lượng đơn hàng tối thiểu thì mới được chi trả tiền. Vậy nên hãy kiểm tra kỹ trước điều kiện để tránh trước hợp không được nhận tiền.
 • Nhiều chương trình tiếp thị liên kết lừa đảo: Hình thức Affiliate Marketing hiện đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, chính vì vậy kẻ gian lợi dụng lòng tin của nhiều người để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing

 • Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): Những công ty lớn, nhỏ hoặc cá nhân chịu trách nhiệm sản xuất, cung cấp các sản phẩm ra thị trường thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Nhà phân phối (Affiliate/Publisher): Những đơn vị giúp nhà sản cung cấp quảng bá, phân phối sản phẩm tới tay người dùng. Họ thường được nhận chiết khấu từ nhà cung cấp.
 • Khách hàng (End User): Những người mua sản phẩm, dịch vụ, có thể dùng hoặc không dùng sản phẩm, dịch vụ đó.
 • Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Là hệ thống bao gồm những người làm tiếp thị liên kết. Mạng lưới tiếp thị liên kết chủ yếu cung cấp banner, link quảng cáo, theo dõi, quản lý hiệu quả mà Affiliate Marketer mang lại. Đặc biệt, Affiliate Network sẽ đảm bảo quyền lợi cho nhà cung cấp và người làm tiếp thị liên kết khi có tranh chấp xảy ra.
 • Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program): Là hệ thống tiếp thị do chính nhà cung cấp đưa ra, ví dụ như chương trình tiếp thị liên kết của Shopee, Lazada, Amazon,…

XEM THÊM: Bật Mí Cách Làm Affiliate Marketing Với Google Ads Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Các hình thức của Affiliate Marketing tại Việt Nam

 • Thị trường bao quát (Product Launch): Thu hút khách hàng mới, giúp tăng doanh thu cho những sản phẩm vật lý hoặc sản phẩm số mới cho ra mắt. Những sản phẩm này thường được tung ra thị trường sau quá trình sử dụng thử nên được Marketing rất mạnh mẽ và rộng rãi, vì vậy hoa hồng của các sản phẩm này thường đối cao.
 • Thị trường bao quát (Authority Site): Thực chất đây là một doanh nghiệp dưới dạng website. Thông qua các sản phẩm được đăng tải trên trang để mang về nguồn thu nhập thu động.
 • Thị trường ngách (Niche Site): Dùng để chỉ những website có nội dung nhắm đến một nhóm đối tượng khách hàng nhất định. Niche Site là hình thức Affiliate Marketing phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, cho phép bạn tìm kiếm khách hàng chính xác và gần nhất với sản phẩm.
 • Trả tiền trên mỗi hành động (CPA/CPC): Với mỗi lượt click vào website người làm tiếp thị liên kết sẽ nhận được hoa hồng đã thoả thuận trước đó. Bằng cách làm tăng tỷ lệ nhấp (CTR), bạn sẽ mang lại doanh thu cao hơn cho doanh nghiệp và được trả nhiều hoa hồng hơn. Đây được biết đến là hình thức Affiliate Marketing cơ bản và đơn giản nhất hiện nay.
 • Trả tiền cho mỗi lần bán hàng (CPS): Với mỗi đơn hàng thành công, được đặt hàng thông qua link giới thiệu, bạn sẽ nhận được phần trăm hoa hồng tương ứng dựa trên số giao dịch thành công đó.
 • Trả tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng (PPA): Với mỗi thao tác đăng ký, điền bảng bạn sẽ được trả với số tiền tương ứng. Phần lớn những biểu mẫu này muốn lấy số điện thoại, nhu cầu mua hàng của người dùng.
 • Trả tiền cho từng click chuột vào quảng cáo (PPC): Khi click chuột vào quảng cáo bạn sẽ được trả tiền hoa hồng dựa trên những click đó.

Cách làm Affiliate Marketing cho người mới hiệu quả

Bước 1: Lựa Chọn Thị Trường Ngách Khi Làm Affiliate Marketing

Khi bắt đầu làm Affiliate Marketing nói riêng hay MMO, kinh doanh online nói chung, nhiều bạn lựa chọn những chủ đề lớn như: Tài chính, du lịch, làm đẹp, đồ gia dụng, xe cộ, ẩm thực,… Và kết quả thì hoàn toàn không như mong đợi.

Một lý do rất cơ bản đó là vì những ngành hàng rộng lớn đó đã có rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp đang đầu tư những số tiền “khủng” cũng như các startup chuyên nghiệp đang hoạt động. Vì vậy, sự cạnh tranh là cực kỳ lớn, những cá nhân nhỏ lẻ khó lòng “chen chân” vào được.

Vì vậy, bước đầu tiên trong quy trình thay đổi cách làm affiliate của bạn đó là hãy lựa chọn cho mình 1 thị trường ngách phù hợp

Thị trường ngách (Niche Market) là một thuật ngữ marketing để chỉ một phân khúc nhỏ của thị trường lớn. Phân khúc nhỏ này được phân chia bởi nhu cầu mua hàng, điều kiện mua hàng và sở thích của khách hàng. Từ đó, tạo nên những đặc điểm, tính chất và bản sắc riêng biệt cho thị trường ngách đó. 

Ví dụ: thị trường trà rất lớn nhưng có những thị trường ngách bán các sản phẩm trà cho nhiều phân khúc khách hàng khác nhau như trà cao cấp giành cho khách hàng sang trọng sẽ có giá bán rất cao và được bày bán ở các showroom lớn, các gian hàng uy tín trên sàn thương mại điện tử. Ngược lại, sản phẩm trà bán theo túi/ cân cho khách hàng bình dân lại có giá thành rẻ hơn và sẽ được bày bán ở chợ để dễ dàng tiếp cận với nhóm khách hàng bình dân này.

Nhìn chung, có 3 cách giúp bạn lựa chọn thị trường ngách:

Cách 1: Tìm Thị Trường Ngách Dựa Trên Gợi Ý Trên Các Sàn Thương Mại Điện Tử

Như ví dụ dưới đây trên sàn thương mại điện tử Lazada, trong mục sản phẩm đã có đến 3 phân chia thị trường để bạn dễ dàng xác định:

 • Market (thị trường lớn): Sức khoẻ & Làm đẹp
 • Sub-market (thị trường nhỏ): Các sản phẩm chăm sóc da
 • Niche market (thị trường ngách): các sản phẩm sữa rửa mặt

Chưa cần nghiên cứu sâu thì chắc ai cũng xác định được các sản phẩm sữa rửa mặt là một thị trường ngách tiềm năng bởi xu hướng skincare da sạch, nhu cầu sửa dụng sữa rửa mặt cực cao cũng như việc sữa rửa mặt là 1 sản phẩm cơ bản không thể thiếu của mỗi người, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Các truy vấn tìm kiếm dành cho từ khóa "Sữa rửa mặt"
Các truy vấn tìm kiếm dành cho từ khóa “Sữa rửa mặt”

Nếu thử search cụm từ khoá cho ngách sữa rửa mặt, bạn có thể thấy mỗi tháng có đến hơn 90,000 truy vấn tìm kiếm cho ngách sản phẩm này.

Vì vậy nếu bạn xác định xây dựng website, hoặc các kênh kiếm tiền online khác như Facebook Page, Facebook Group, kênh Tiktok,… về thị trường này, hãy cố gắng tập trung vào 1 ngách sản phẩm nhỏ:

 • Sữa rửa mặt cho nam
 • Sữa rửa mặt cho da dầu
 • Sữa rửa mặt cho da nhạy cảm
 • ….

Cách 2: Tìm Thị Trường Ngách Qua Gợi Ý Trên Các Nền Tảng Affiliate – Affiliate Network

Tại Dinos Việt Nam, bạn có thể tìm được hơn 200 chiến dịch/ sản phẩm đang mở bán, ví dụ như:

Sản phẩm máy ép chậm
Sản phẩm máy ép chậm

Thì ở đây, “máy ép chậm” sẽ chính là 1 ngách rất dễ bán vì đây là 1 loại gia dụng phục vụ cho cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể check số lượng truy vấn từ khoá này để xem sản phẩm này có đủ lượng nhu cầu để được chọn làm “thị trường ngách” hay không nhé!

Như Dinos Việt Nam check từ khoá từ cụm từ “máy ép chậm” có đến hơn 30,000 lượt truy vấn tìm kiếm mỗi tháng. Điều này đồng nghĩ với việc nhu cầu tìm mua máy ép chấm rất lớn và đây hoàn toàn có thể được coi như là 1 thị trường nhỏ hoặc thị trường ngách khá tiềm năng.

Cách 3: Tìm Thị Trường Ngách Dựa Vào Kinh Nghiệm Và Sở Thích Cá Nhân

Chưa cần nói đến làm Affiliate Marketing, chỉ cần bạn có ý định kinh doanh online 1 mặt hàng nào đó thì 90% là bạn sẽ chọn bán những sản phẩm mà mình yêu thích, đam mê, hoặc ít nhất là có hiểu biết về nó.

Như đã đề cập trong bài viết về nguồn traffic: dù bạn có chọn làm tiếp thị liên kết theo free-traffic hay paid-traffic thì việc duy trì sáng tạo content bán hàng trên các kênh marketing online sẽ là chìa khoá giúp bạn thu hút và giữ chân khách hàng.

Bước 2: Lựa Chọn 1 Nền Tảng Affiliate Marketing Uy Tín Để Hợp Tác

Bước lựa chọn 1 nền tảng affiliate marketing uy tín để làm tiếp thị liên kết sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong các bước tiếp theo.

AFFILIATE NETWORK (Net): Các nền tảng affiliate marketing này sẽ đóng vai trò như đối tác trung gian để kết nối Advertiser với các Publisher, giúp 2 bên theo dõi, quản lý và tối ưu các chỉ số của các chiến dịch quảng bá sản phẩm trên các kênh marketing online. 

Thay vì việc bạn tự đi liên hệ với các nhà bán hàng (advertiser) để làm affiliate trực tiếp cho 1 vài sản phẩm của họ thì tại các nền tảng affiliate marketing, bạn sẽ có hàng chục, hàng trăm các sản phẩm khác nhau, đa dạng về ngành hàng để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Ngoài ra, đa số các nền tảng tiếp thị liên kết đều có đội ngũ AM (Account Manager) sẽ tư vấn trực tiếp để hỗ trợ bạn lựa chọn chiến dịch phù hợp, cũng như các vấn đề xảy ra trong quá trình làm affiliate như thanh toán tiền hoa hồng, tình trạng lost đơn hàng,…

Dinos Việt Nam hiện đang là 1 trong những nền tảng affiliate marketing được yêu thích tại Việt Nam với

 • Đội ngũ AM hỗ trợ Publisher chuyên nghiệp và tận tình
 • Chính sách hoa hồng tốt nhất thị trường: bao gồm mức hoa hồng cực cao cho mỗi chiến dịch kèm chính sách trả hoa hồng 24/7 cho Publishers. Các Publisher sẽ không cần phải chờ hàng tháng, hàng tuần để được nhận hoa hồng nữa. Thay vào đó, bạn có thể rút hoa hồng bất cứ lúc nào khi làm Affiliate với Dinos.
 • Sở hữu cộng đồng Publisher lớn mạnh với hơn 5K thành viên: Kiếm tiền online cùng Dinos | Biệt Đội Affiliate Siêu Phàm
   thường xuyên cập nhật tin tức về các event, lớp học miễn phí xoay quanh các chủ đề về MMO/ Affiliate Marketing cũng như các contest viết bài chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết.

THAM GIA LÀM AFFILIATE CÙNG DINOS

Ngoài Dinos Việt Nam, trên thị trường cũng có 1 vài nền tảng affiliate marketing uy tín như ACCESSTRADE, Hyperlead, Adpia,… Bạn có thể tìm hiểu thông tin và chọn một nơi phù hợp nhất với mình để bắt đầu nhé. 

XEM THÊM: Tạo tài khoản affiliate miễn phí với Dinos Việt Nam

Bước 3: Lựa Chọn Các Sản Phẩm Phù Hợp Với Thị Trường Ngách

Sau khi đã xác định xong thị trường ngách và đăng ký tài khoản làm affiliate với 1 nền tảng affiliate marketing uy tín thì bước tiếp theo  bạn cần làm là lựa chọn sản phẩm phù hợp. Trong các bước làm affiliate marketing thì đây tưởng chừng như là bước khá đơn giản nhưng thực sự lại có ảnh hưởng rất lớn đến các bước sau đó.

Nếu như bạn chọn sản phẩm đúng thị trường ngách nhưng lại là sản phẩm cũ (đã có mặt trên thị trường từ lâu và có rất nhiều người bán hàng lâu năm uy tín) thì rất khó bán được hàng. Ngược lại, nếu bạn chỉ tập trung chọn các sản phẩm mới nhất trên thị trường thì bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để quảng bá 1 sản phẩm mới với lượng content dày đặc để “giới thiệu” cho thị trường về sản phẩm mới này.

Trong bước lựa chọn sản phẩm này, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau để hỗ trợ tốt nhất cho bước 4 và bước 5 nhé:

 • Tên nhà sản xuất và suất xứ của sản phẩm
 • Các công dụng chính của sản phẩm
 • Nguồn tư liệu quảng cáo cho sản phẩm như hình ảnh/ video quay chụp sản phẩm cùng các KOL/ KOC sử dụng sản phẩm đó (trên nền tảng affiliate marketing của Dinos Việt Nam luôn đính kèm sẵn kho tư liệu quảng cáo cho tất cả các chiến dịch tiếp thị liên kết)
 • Giá cả của sản phẩm (để xem sản phẩm tập trung vào phân khúc khách hàng nào)
 • Các chương trình khuyến mãi của sản phẩm/ dịch vụ
 • Các chỉ số Earning Per Click (EPC), Conversion Rate (CR), Approval Rate (AR) của sản phẩm đó (các chỉ số này hoàn toàn có thể xem được trên dashboard của Dinos Việt Nam, chúng được tính toán và tổng hợp dựa trên kết quả thực tế của các Publisher đã từng quảng bá sản phẩm đó). Nếu bạn chưa rõ các chỉ số AR, CR là gì thì có thể tìm đọc các thuật ngữ affiliate marketing để hiểu rõ hơn ý nghĩa các chỉ số này nhé.

Lựa Chọn Các Sản Phẩm Phù Hợp Với Thị Trường Ngách
Lựa Chọn Các Sản Phẩm Phù Hợp Với Thị Trường Ngách

Như ví dụ trên, nếu bạn tìm kiếm các sản phẩm thuộc thị trường ngách các sản phẩm sinh lý cho nam thì có thể dễ dàng check được ngay 2 chỉ số CR và EPC.

Bước 4: Lựa Chọn Nguồn Traffic Và Kênh Marketing Online Phù Hợp Với Sản Phẩm

Khi làm affiliate marketing tức là bạn đi chia sẻ link affiliate của mình tới người khác, để họ nhấp vào và thực hiện các hành động cụ thể như mua hàng, đăng ký thông tin, tải ứng dụng,…Cứ mỗi 1 lượt hành động như vậy thì bạn sẽ kiếm được hoa hồng. Như vậy chẳng phải cứ tiếp cận được với càng nhiều người thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền hơn sao?

Nhưng làm thế nào để bạn tiếp cận được với càng nhiều người? Đây chính là định nghĩa của nguồn traffic! Nguồn traffic là các lượt tiếp cận đến các khách hàng tiềm năng của 1 hoặc nhiều sản phẩm/ dịch vụ.

Nhìn chung, sẽ có 2 nguồn traffic phổ biến khi làm affiliate marketing nói riêng và MMO nói chung: free-traffic (còn được gọi là organic traffic) hoặc paid-traffic.

Lựa Chọn Nguồn Traffic Và Kênh Marketing Online Phù Hợp Với Sản Phẩm
Lựa Chọn Nguồn Traffic Và Kênh Marketing Online Phù Hợp Với Sản Phẩm

Free-traffic chính là lượt tiếp cận với các khách hàng tiềm năng hoàn toàn miễn phí mà bạn không cần mất một đồng nào để có được. Nguồn free-traffic có thể xuất hiện ở bất cứ đâu: tạo website miễn phí, tạo Facebook fanpage miễn phí, lập review sản phẩm trên Tiktok, mở kênh Youtube để làm vlog review sản phẩm/ dịch vụ,…

Lưu ý đối với nguồn free-traffic: Với các nguồn free-traffic, content chất lượng sẽ là yếu tố thu hút khách hàng tiềm năng mới và giữ chân người truy cập. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, để sở hữu được nguồn traffic “miễn phí”, bạn sẽ cần thời gian và nỗ lực để tạo ra những nội dung hữu ích cho khách hàng tiềm năng của mình.

Paid-traffic chính là lượt tiếp cận khách hàng có trả phí. Thay vì tốn nhiều công sức & thời gian để tạo ra những lượt traffic miễn phí nhưng không chắc chắn đem lại kết quả, thì việc sử dụng paid-traffic đảm bảo link affiliate của bạn chắc chắn sẽ tiếp cận tới những khách hàng tiềm năng. Từ đó tăng tỉ lệ và cơ hội tạo ra nhiều chuyển đổi. 

Ở Việt Nam hiện nay có 3 nguồn paid-traffic phổ biến và phù hợp với việc làm affiliate marketing chính là Facebook AdsTiktok Ads và Google Ads.

Ưu điểm cực lớn của paid-traffic đó là nếu biết cách tối ưu, bạn sẽ scale-up campaign (tăng quy mô chiến dịch quảng cáo) rất nhanh và kiếm được thu nhập khủng từ việc làm Affiliate Marketing trong thời gian ngắn. Có thể nói, đa số tất cả những “ông lớn” trong lĩnh vực Affiliate Marketing với mức thu nhập từ trăm triệu trở lên đều sử dụng đến paid-traffic.

Việc lựa chọn nguồn paid-traffic nào còn tùy thuộc vào mục tiêu làm affiliate của bạn, mục tiêu chiến dịch, sản phẩm mà bạn làm Affiliate Marketing.

Ví dụ, nếu bạn có ý định làm affiliate lâu dài thì bạn nên chọn hình thức free-traffic như lập website/ blog và SEO website lên các vị trí cao theo từ khoá; hoặc tạo Facebook fanpage để quảng bá sản phẩm và dần dần nuôi dưỡng tệp khách hàng tiềm năng.

Free-traffic dù thời gian đầu bạn sẽ mất nhiều thời gian để xây dựng. Tuy nhiên nếu tính về lâu dài thì free-traffic sẽ tiết kiệm cho bạn kha khá các chi phí và trở thành nguồn thu nhập “thụ động” đúng nghĩa! Còn nếu bạn chỉ muốn làm affiliate trong 1 thời gian ngắn khoảng 1-2 năm thì paid-traffic sẽ giúp bạn tối ưu thu nhập trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn free-traffic hay paid-traffic thì việc sáng tạo nội dung trên các kênh truyền thông là điều bắt buộc. Và đây cũng chính là bước tiếp theo trong cách làm affiliate marketing mà Dinos Việt Nam giới thiệu tới bạn.

Bước 5: Sáng Tạo Nội Dung Phù Hợp Với Kênh Marketing Online

Bước tiếp theo trong quy trình hướng dẫn cách làm affiliate marketing cho người mới là sáng tạo nội dung (content) phù hợp với kênh marketing online. Như đã nói trước đó, dù bạn chọn kênh marketing online nào, nguồn traffic nào: mất phí hay miễn phí thì content luôn là yếu tố quyết định khách hàng có click vào link affiliate của bạn và thực hiện hành vi mua sắm hay không.

Đây có thể coi là 1 bước then chốt đóng góp một phần lớn trong thành công của bạn với tiếp thị liên kết. Để có thể “chốt đơn” thành công và nhận hoa hồng thì content quảng cáo sản phẩm của bạn cần phải hay và bổ ích.

Sáng Tạo Nội Dung Phù Hợp Với Kênh Marketing Online
Sáng Tạo Nội Dung Phù Hợp Với Kênh Marketing Online

*Lưu ý: Content quảng cáo sản phẩm ở đây không chỉ dừng lại ở bài viết quảng cáo, bài viết về công dụng của sản phẩm mà còn có thể là video quay chụp sản phẩm, landing page giới thiệu sản phẩm,… Content làm affiliate marketing nhìn chung không có giới hạn, sự đa dạng và độc đáo của content quảng cáo sẽ phụ thuộc vào sự sáng tạo của bạn.

Để nghiên cứu và sáng tạo ra được content quảng cáo chất lượng thì trước tiên bạn cần hiểu rõ insight khách hàng và hiểu rõ sản phẩm mà mình làm affiliate (ở bước 3: tìm hiểu thị trường ngách). Tìm hiểu về sở thích, thói quen và các vấn đề mà khách hàng đang muốn, đang quan tâm, có nhu cầu sử dụng chính là chìa khóa giúp bạn tạo ra những nội dung tốt.

Dinos Việt Nam gợi ý cho bạn 1 số yếu tố khi làm content quảng bá sản phẩm affiliate:

 • Nội dung phải liên quan và đưa ra giải pháp cho các vấn đề mà khách hàng gặp phải
 • Ngắn gọn, súc tích và dễ đọc
 • Tiêu đề hấp dẫn. Đối với content trên Facebook thì 3 dòng chữ đầu tiên và hình ảnh sẽ là điểm nhất thu hút sự chú ý của người xem. Đối với những dạng video ngắn như trên Tiktok thì quy tắc 3 giây đầu video hấp dẫn, gây tò mò sẽ thu hút người xem.
 • Sử dụng hình ảnh và video trực quan sinh động
 • Đừng quên link affiliate “đúng nơi đúng chỗ”. Trên video Tiktok hay video Facebook Reels bạn sẽ không thể trực tiếp gắn link affiliate trên video. Thay vào đó, hãy khéo léo để link mua hàng bên dưới phần comment.

Bước 6: Kiểm Tra Các Chỉ Số Và Tối Ưu Chiến Dịch

Sau khi bạn đã tìm hiểu sản phẩm, lựa chọn kênh marketing online, đăng content quảng cáo xong thì việc theo dõi các chỉ số và tối ưu chiến dịch là rất quan trọng trong cách làm affiliate marketing. Đặc biệt là những ai lựa chọn paid-traffic và các kênh quảng cáo mất phí thì lại càng cần dành thời gian để tối ưu các chỉ số của chiến dịch affiliate nhằm giảm chi phí quảng cáo hết mức có thể.

Các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram và Tiktok thường sẽ có sẵn phần “insight” để bạn theo dõi các chỉ số như lượt tương tác, lượt click vào link affiliate trên bài viết. Ngoài ra, trên hệ thống affiliate marketing của Dinos còn thống kê rất nhiều chỉ số quan trọng khác như EPC, CR, AR, CTR,…

Để trở thành Affiliate Marketer cần trang bị những gì?

Lựa chọn kênh thực hiện Affiliate Marketing

Bước đầu tiên cần phải thực hiện khi muốn trở thành một Affiliate Marketer thành công là phải biết chọn kênh để làm tiếp thị liên kết. Ở Việt Nam hiện nay có một số kênh phổ biến như mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn,…những video trên TikTok, YouTube, sử dụng KOL, landing page,…

Kỹ năng cần phải trang bị

 • Kỹ năng máy tính và công nghệ: Vì là một nghề kiếm tiền online vậy nên bạn cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định về máy tính, công nghệ để có thể chủ động hơn trong việc kiếm tiền.
 • Kỹ năng sáng tạo nội dung: Nội dung quyết định rất nhiều đến việc người dùng có hành động mua, click, đăng ký trên kênh của bạn hay không vậy nên việc sáng tạo nội dung là rất cần thiết. Thậm chí, kỹ năng sáng tạo nội dung còn quyết định bạn có nhiều khán giả, bạn có được người dùng quan tâm và ghi nhớ hay không.
 • Kỹ năng giao tiếp và tương tác tốt: Những người làm Affiliate Marketing giỏi là người có kỹ năng giao tiếp tốt, biết cách tương tác trò chuyện với mọi người. Phát triển kỹ năng mềm và rèn luyện kỹ năng cứng khác liên quan cũng góp phần quyết định số lượng mối quan hệ có tác động tới công việc này.
 • Kỹ năng xây dựng một nền tảng: Bạn cần phải sử dụng nhiều nền tảng để có thể tiếp cận nhiều người với mục đích gia tăng số lượng đơn hàng. Vậy nên học thêm về cách xây dựng, sử dụng mạng xã hội, website, Email Marketing sẽ giúp thành công dễ dàng hơn khi kinh doanh.
 • Khả năng tài chính: Đầu tư tài chính vào Affiliate Marketing sẽ giúp bạn phát triển nhanh hơn, giảm được tính cạnh tranh với những đối thủ khác.

Chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền hiệu quả

 • Trau dồi kiến thức về Digital Marketing: Bạn có thể đăng ký các khoá học bài bản hoặc tự học đều được, quan trọng bạn nên trau dồi, đầu tư thêm kiến thức về Digital Marketing. Thông qua những kiến thức Digital Marketing bạn có thể thúc đẩy công việc Affiliate Marketing đi nhanh hơn.
 • Lựa chọn ngách và hướng đi riêng: Sử dụng thị trường ngách để tiếp cận được nhiều khách hàng thật hơn. Khi bạn đi vào một thị trường nhỏ hơn thì nhu cầu của khách hàng càng chi tiết, chỉ cần sản phẩm, dịch vụ của bạn làm thỏa mãn được nhu cầu người dùng thì họ sẽ sẵn sàng chi tiền ngay cho bạn.
 • Sáng tạo nên “màu sắc” đặc trưng: Thị trường Affiliate cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì việc bạn có “màu sắc” đặc trưng sẽ khiến mọi người nhớ đến bạn. Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp có điểm nhấn riêng thường sẽ dễ dàng thuyết phục khách hàng. Hơn nữa, thương hiệu hoặc mindset của bản thân là thứ thu hút người dùng chú ý đến bạn nhiều hơn.
 • Duy trì tương tác trên các kênh mạng xã hội: Mạng xã hội giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện lượt truy cập, lượt tương tác, lượt tiếp cận đối với các kênh Affiliate Marketing. Việc bạn duy trì tương tác trên các kênh mạng xã hội đảm bảo rằng nhiều người sẽ nhìn thấy kênh của bạn hơn.
 • Lựa chọn sản phẩm/dịch vụ phù hợp: Đừng chọn bừa sản phẩm, dịch vụ khi làm Affiliate Marketing, bạn nên chọn thứ mà bạn yêu thích, có hứng thú. Sản phẩm sẽ quyết định nhiều đến việc bạn có bán được hay không, một sản phẩm, dịch vụ bạn không yêu thích, không biết, không hiểu hay đã qua trend rất khó để bạn có thể làm việc và kiếm tiền cùng nó.
 • Cẩn thận khi xây dựng chiến dịch: Khi bạn xây dựng chiến dịch bạn cần xác định rằng đó là quy trình các bước bạn cần phải làm, vậy nên cẩn thận xây dựng sẽ giúp bạn không sai bước, lầm đường. Nếu bước xây dựng chiến dịch làm ẩu thì rất dễ khiến bạn thất bại trong công việc trở thành một Affiliate Marketer.
 • Luôn cập nhật các xu hướng: Một công việc liên quan đến mạng xã hội, đến Internet, thị hiếu người dùng, chịu tác động của xu hướng, vậy nên bạn cần phải cập nhật liên tục để tránh tụt lại so với đối thủ.
 • Xây dựng mối quan hệ trong cộng đồng: Với Affiliate Marketing, việc sở hữu một cộng động sẽ giúp bạn kiếm tiền đơn giản hơn. Việc này không sẽ làm nhưng hãy đầu tư thêm thời gian và công sức vào xây dựng mối quan hệ trong cộng đồng, bởi lẽ nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc phát triển doanh thu.

Tạm kết

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về Affiliate Marketing. Đừng quên chia sẻ và để lại bình luận của bạn về bài viết ở phía bên dưới. Cảm ơn và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé!

Tạo Tài Khoản Affiliate Tại Dinos

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *