fbpx

Công nghệ là một trong những thứ đang phát triển nhất hiện nay trong xã hội, chắc chắn ở khá nhiều lĩnh vực và ngành nghề đang mang những ứng dụng của nó để thuận lợi hơn trong việc quản lý và vận hành. eKYC cũng là một trong những công nghệ được triển khai trong lĩnh vực ngân hàng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu eKYC là gì, liệu những vai trò và ứng dụng của nó có giúp cho các bạn được điều gì không nhé.

eKYC là gì?

eKYC là gì?
eKYC là một công nghệ dùng để định danh khách hàng điện tử trên hệ thống. eKYC được viết tắt từ Electronic Know Your Customer. Với eKYC các bạn sẽ thực hiện các thủ tục xác minh danh tính của mình ngay trên chính ứng dụng được phát hành bởi ngân hàng.

Thông qua eKYC, ngân hàng có thể thực hiện các thủ tục hành chính về giấy tờ, xác nhận một cách nhanh chóng và tiện lợi đối với khách hàng. Song song với đó, chính khách hàng cũng không cần phải đến trực tiếp các phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện các thủ tục. Việc này giúp tiết kiệm chi phí về giấy tờ, thời gian, công sức,…

So sánh với KYC truyền thống

eKYC là một bước phát triển ngoạn mục trong lĩnh vực ngân hàng, tuy nhiên trước đó KYC vẫn là một điều cần phải thực hiện theo hình thức truyền thống. Đối với cách thức này, người dùng cần phải đến các quầy giao dịch tại ngân hàng để hoàn thành các thủ tục xác minh trên giấy tờ thì mới có thể thực hiện việc chuyển khoản, nạp tiền, rút tiền.

Bây giờ với eKYC, mọi người sẽ thực hiện các việc đó thông qua những thao tác kiểm tra sinh trắc học bằng camera trên chính điện thoại di động được tích hợp trên App của ngân hàng. Ngân hàng sẽ phát hành ứng dụng của riêng mình với dịch vụ mà chúng ta thường biết là Internet Banking. Tại đây người dùng có thể sử dụng các bước xác minh như giọng nói, nhận diện khuôn mặt, xác nhận dấu vân tay.

Các bước cơ bản để thực hiện quy trình xác minh eKYC

Các bước cơ bản để thực hiện quy trình xác minh eKYC

Về cơ bản xác minh KYC chắc chắn phải trải qua những thủ tục bắt buộc như hình thông thường. Tuy nhiên, chúng ta sẽ thực hiện nó trên eKYC như thế nào với một cách thức tiện lợi hơn. Trong đó vẫn bao gồm các thủ tục xác minh danh tính như thẻ CMND/CCCD và xác nhận khuôn mặt, chứng từ về địa chỉ, thông tin cá nhân.

Bước 1: Chụp hình rõ nét thông tin ở mặt trước và sau của giấy tờ tùy thân CCCD/CMND/ PassPort, giấy phép lái xe,…

Bước 2: Lúc này sẽ tùy vào dịch vụ của ngân hàng đang cung cấp đến bạn là loại gì mà mọi người có thể thực hiện theo yêu cầu. Lúc này công nghệ OCR cùng các thuật toán của AI được tích hợp trên ứng dụng sẽ trích xuất các dữ liệu và đưa ra kết quả chính xác gần như tuyệt đối lên đến 98%.

Từ những thông tin được trích xuất ra, các bạn có thể kiểm tra lại với những thông tin theo bản gốc. Nếu có sai sót có thể chỉnh sửa trực tiếp tại bước này.

*Lưu ý: Có thể tùy vào dịch vụ bạn đang muốn đăng ký như mở thẻ tín dụng, giao dịch chứng khoán, thẻ bảo hiểm,…mà sẽ có thêm một vài bước xác minh thêm một số loại chứng từ sao cho phù hợp.

Bước 3: Xác nhận khuôn mặt, đây là bước mà mọi người sẽ sử dụng camera để quay mặt mình đối chiếu với giấy tờ tùy thân vừa cung cấp. Hệ thống sẽ yêu cầu quay ở nhiều góc độ để lấy giữ liệu cho chính xác.

Công nghệ eKYC

Có thể ở một số ngân hàng mọi người chỉ cần chụp hình, cũng có một số nơi yêu cầu bạn đọc các chữ cái ngẫu nhiên để hệ thống lưu giọng nói. Để đảm bảo độ chính xác, nếu thao tác của bạn không được lưu loát có thể hệ thống sẽ yêu cầu thực hiện nhiều lần.

Có nên sử dụng công nghệ eKYC không?

Đối với các doanh nghiệp ngân hàng và cả người dùng mà nói thì đây là một ứng dụng mang lại nhiều sự đảm bảo về mặt thông tin cũng như tiện lợi. Chắc chắn nếu bạn đang sử dụng một trong những dịch vụ của ngân hàng nào đó có yêu cầu các thủ tục eKYC thì hãy vui lòng thực hiện đầy đủ theo nhé.

Những khó khăn của eKYC

Đối với ngân hàng, số lượng người dùng ở thành thị có lẽ sẽ đạt được tỷ lệ người sử dụng eKYC thành thạo hơn. Hiện nay ở các vùng nông thôn, những dịch vụ được đăng ký từ ngân hàng vẫn do người dùng đến trực tiếp quầy giao dịch để thực hiện.

Có lẽ đây chính là rào cản lớn nhất của các ngân hàng về việc giao dục người dùng ứng dụng công nghệ vào các tính năng phát triển của mình. Tuy nhiên, với sự phát triển của internet chắc chắn, người dùng sẽ tiến gần một cách nhanh hơn dù ở bất kỳ vị trí địa lý nào. Một viễn cảnh mà mọi người thực hiện các thao tác, giao dịch, xác minh chỉ cần ngồi tại nhà để hoàn thành tất cả các thủ tục.

Kết luận

Với những thông tin về bài viết này, có lẽ mọi người cũng hiểu eKYC là gì, những ứng dụng và vai trò đặc biệt quan trọng của nó đối với lĩnh vực ngân hàng. Đồng thời cũng mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng tiết kiệm được thời gian và công sức.

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Bài viết liên quan: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *