fbpx

Tiền ảo đã trở thành một xu hướng tìm kiếm của đông đảo mọi người trong nhiều năm trở lại đây. Có thể nói không ít người giàu lên và cũng nhiều người ra đảo vì thị trường tiềm năng này. Hôm nay chúng ta sẽ cùng bắt đầu tìm hiểu về thị trường tiền ảo, tiền ảo là gì và liệu đây có phải là một sân chơi hay đích thị là một thị trường mà mọi người có thể kiếm tiền một cách ổn định.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Để phân biệt rõ ràng, chúng ta cần hiểu tiền ảo tức là không phải tiền thật. Thật ở đây có nghĩa là nó đang không tồn tại dưới dạng tiền mặt chứ không phải là không có giá trị quy đổi về tiền mặt nhé. Vì thế tiền ảo là một khái niệm rất rộng, nó bao gồm cả những đồng tiền nào đang tồn tại ở dạng tiền điện tử và tiền mã hóa.

Mình nghĩ mọi người khi tìm đến bài viết này từ tiền ảo của mọi người đang muốn hướng tới chính là tiền mã hóa hay còn gọi tên tiếng Anh là Crypto Currency. Như vậy chúng ta sẽ thống nhất với nhau đây chính là chủ đề mà mình sẽ nói đến trong bài viết hôm nay.

Giới thiệu về tiền mã hóa – Cryptocurrency

Như vậy có thể nói tiền mã hóa là tập hợp con của tiền ảo. Tiền mã hóa được sử dụng dưới dạng tiền điện tử tức là nó được vận hành dựa theo công nghệ Blockchain. Đồng thời nó cũng là một công cụ, phương tiện trao đổi giá trị trên các ứng dụng của Blockchain như là thưởng cho những Miner và người đầu tư dự án.

Hiện nay đã có nhiều dịch vụ, sản phẩm cho phép sử dụng tiền mã hóa (đối với một số đồng) có thể thanh toán.

THAM KHẢO: Affiliate Marketing là gì? Cách Kiếm Tiền Online Từ Tiếp Thị Liên Kết

Tiền mã hóa và tiền điện tử

Tiền ảo mã hóa và tiền điện tử
Tiền ảo mã hóa và tiền điện tử

Ở trên chúng ta đã phân biệt được tiền mã hóa và tiền ảo. Mình cũng có nói tiền mã hóa là tiền điện tử. Tuy nhiên, nếu nói tiền điện tử là tiền mã hóa thì lại không đúng nữa. Vì bản chất tiền mã hóa hoạt động và tồn tại như tiền điện tử. Nhưng tiền điện tử lại là một khái niệm rộng hơn.

Tiền điện tử

Có thể nhiều bạn ở đây đã và đang sử dụng những công cụ thanh toán như ví Momo, Zalo Pay,…đó chính là những ví chứa tiền dưới dạng kỹ thuật số hay còn gọi là tiền điện tử. Tuy nhiên, những loại tiền đó lại được sự đảm bảo của chính phủ. Hay nói cách khác chúng là tiền pháp định, có chức năng giao dịch như tiền mặt của một quốc gia.

Tiền mã hóa

Để phân biệt giữa tiền mã hóa với tiền điện tử thì chỉ khác nhau ở chỗ Crypto Currency lại không được pháp luật bảo vệ. Về cách thức hoạt động trao đổi giữa các ví với nhau cũng gần tương tự. Thay vì tiền điện tử (pháp định) được giao dịch thông qua ngân hàng thì tiền mã hóa lại được giao dịch thông qua các sàn giao dịch hoặc chính tổ chức tạo ra đồng tiền đó.

Đánh giá về thị trường tiền ảo – Crypto currency

Tiền mã hóa được phát hành chủ yếu từ những tổ chức tư nhân, đa số không chịu nhiều sự quản lý của pháp luật. Mặc dù hiện nay đã có nhiều quốc gia chấp nhận một số đồng tiền ổn định để làm phương thức thanh toán. Tuy nhiên, điều này còn khá lỏng lẻo và chưa có sự công nhận mạnh mẽ từ thị trường.

So với những đồng tiền pháp định ở mỗi quốc gia, những tiền tệ đó đều được đảm bảo bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Tức là việc in tiền trên một quốc gia đã dựa vào tài sản hiện có ở đất nước đó như của cải hoặc vàng dự trữ. So với tiền mã hóa lại không có được điều này, giá trị của tiền mã hóa không được đảm bảo bởi bất kỳ yếu tố nào.

Nếu bạn tìm hiểu về Blockchain hoặc trong bài sau mình sẽ nói thêm thì ngoài tính ứng dụng của nó tiền mã hóa cũng không còn nhiều giá trị cốt lõi nào có thể đảm bảo về mặt định giá của một đồng tiền.

Tính tập trung và phi tập trung của tiền mã hóa

Đánh giá về thị trường tiền ảo (Cryptocurrency)
Đánh giá về thị trường tiền ảo (Crypto Currency)

Tiền mã hóa tập trung

Theo cách hiểu đơn giản, những đồng tiền có tính tập trung tức là có một sự quản lý từ một bộ phận tổ chức. Hình dung tương tự họ giống như là một ngân hàng trung ương, vì thế những đồng tiền này cũng có độ uy tín cao nhưng lại không có độ biến động lớn, như vậy cũng không tạo ra được nhiều lợi nhuận cho người đầu cơ.

Tiền mã hóa phi tập trung

Đây chính là thị trường tiền ảo mà nhiều người dòm ngó đến khi nói về Crypto Currency. Có rất nhiều đồng tiền trên thị trường hiện nay hoạt động theo tính chất này như Bitcoin, Litecoin, Ethereum,…

Nói về tính phi tập trung cơ bản thì đây là một mạng lưới Blockchain tạo ra những bản ghi chép không thể thay đổi mỗi khi có sự giao dịch kết nối với nhau, chúng sẻ liên kết lại thành các khối mà không ai có thể can thiệp để chỉnh sửa.

Chính vì sự công bằng này, chúng ta có thể hiểu quyền lực sẽ không nằm ở một đơn vị, cá nhân, tổ chức nào nên những đồng tiền được lập trình theo công nghệ Blockchain có tính minh bạch hơn. Đó cũng là lý do mà một số lượng lớn người trên thế giới tin tưởng vào thị trường tiền ảo sẽ phát triển.

Tất nhiên việc thao túng tiền tệ lại là một câu chuyện khác, chúng ta chỉ đang nói về sự ưu việt của Blockchain và những đồng tiền được dựa trên công nghệ này mà phát triển.

XEM THÊM: Phân Biệt Blockchain, Crypto Và Bitcoin Để Tránh Bị “Lùa Gà”

Kết luận

Trong bài viết hôm nay, những cẩm nang mà mình chia sẻ về thị trường tiền ảo có lẽ cũng giúp cho mọi người phần nào hiểu hơn về lĩnh vực này. Trong các bài tiếp theo sẽ là những nội dung thú vị hơn.

Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Với hàng trăm chiến dịch tiếp thị liên kết cùng chính sách thanh toán hoa hồng 24/7. Hàng tuần sẽ có những buổi livestream chia sẻ kiến thức marketing online trên livestream miễn phí như: Facebook Ads, Google Ads. SEO, Tiktok, … miễn phí. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *