fbpx

Hiện nay có rất nhiều nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên đưa ra những dẫn chứng cụ thể thông qua Portfolio. Đối với nhiều ứng viên đây là yêu cầu khá mới mẻ. Vậy Portfolio là gì? Làm thế nào để thiết kế một Portfolio ấn tượng? Dinos sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên  qua bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Portfolio là gì?

Portfolio hay còn được gọi là tập hồ sơ năng lực của cá nhân hoặc của doanh nghiệp. Nó trình bày những thông tin, dự án thành tựu của cá nhân hoặc một tổ chức, doanh nghiệp đã đạt được. Portfolio sẽ giúp người xem có cái nhìn tổng thể về khả năng của cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp đó.

Portfolio là gì 5

Vai trò của Portfolio

Để biết khi nào lên sử dụng Portfolio làm hồ sơ năng lực cá nhân khi ứng tuyển mà không phải CV hay Resume, bạn có thể tham khảo những vai trò mà Portfolio đem lại. Nếu như mong muốn của bạn trùng với vai trò dưới đây thì Portfolio chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn để chinh phục nhà tuyển dụng.

Ghi điểm mạnh mẽ về năng lực ứng viên

Một CV hay Resume liệt kê đơn điệu sẽ không đủ nâng tầm năng lực của bạn một cách tốt nhất mà bạn đã tốn nhiều tâm huyết, công việc để trải nghiệm. Nếu như có từ 10-20 dự án có ghi dấu tên của bạn, hoặc những thành tích này đều liên quan mật thiết đến vị trí ứng tuyển thì đừng bỏ qua cái nào cả nhé. Portfolio hoàn toàn có thể có đủ không gian cho bạn liệt kê.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu cá nhân

Portfolio là hình thức thể hiện cá tính ứng viên mạnh mẽ nhất. Từ cách trình bày đến bố cục, câu chữ, nội dung, thông tin đều được đề cập và toát nên năng lực và quan niệm sống, tư duy lập luận, khả năng thuyết phục,.. của ứng viên. Đây là nét riêng không ai trùng ai cả nên Portfolio cũng chính là cách xây dựng thương hiệu cá nhân cho ứng viên.

Khẳng định tính trung thực về năng lực

Portfolio cho phép bạn tình bày những thành tích theo dạng diễn giải, thông qua những thông tin, kết quả, đánh giá, bằng khen thực tế,… chứ không phải chỉ là những liệt kê thành tích hay những dự án đã tham gia một cách đơn điệu. Khi thuyết phục được nhà tuyển dụng về niềm tin và năng lực cốt lõi của ứng viên sẽ được nâng cao độ tin cậy.

Thể hiện quyết tâm chinh phục nhà tuyển dụng rất cao

Để đầu tư một bộ tài liệu Portfolio không hề đơn giản, từ việc sàng lọc thông tin nào nên thể hiện, bố cục ra sao, hình ảnh đính kèm như thế nào cho thuyết phục,.. sẽ đòi hỏi ứng viên cả thời gian và tâm huyết rất lớn.

Đối với những nhà tuyển dụng bắt buộc phải có Portfolio thì không cần nhắc đến, nhưng nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu mà ứng viên vẫn quyết tâm thực hiện, thì cho thấy một sự kỳ vọng cao nơi ứng viên khi tham gia ứng tuyển.

Có mấy loại Portfolio? Mỗi ngành nghề sẽ cần mẫu Portfolio như thế nào?

Nhu cầu

Mẫu Portfolio cá nhân: Sử dụng nhằm giới thiệu sản phẩm của cá nhân.

Portfolio đối với doanh nghiệp: Dùng để giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ hay dự án điển hình của doanh nghiệp.

Hình thức

Portfolio dạng in: Đây là Portfolio thông dụng nhất in ra thành cuốn tài liệu mỏng cỡ A4, A3 hay catalog.

Portfolio PDF: Thích hợp để gửi Portfolio online,

Portfolio dạng web: Giúp cho nhiều khách hàng tiếp cận doanh nghiệp hơn và thích hợp với nhóm người làm việc Freelancer.

Portfolio video: Dùng cho ứng viên cho vị trí sản xuất và trình diễn sẽ phải có Portfolio tổng kết kỹ năng đứng trước máy ảnh.

Portfolio chứa đựng thông tin gì?

Portfolio là gì 4

Để chứng minh năng lực và gây ấn tượng, một Portfolio hoàn chỉnh sẽ không thể thiếu những thông tin sau:

Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Đây là khẳng định những ấn phẩm trong Portfolio thuộc về bạn, không ai có quyền sử dụng và sao chép

Triết lý làm việc: Là những quy tắc làm việc cá nhân, thái đọ và suy nghĩ của bạn về công việc và lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.

Mục tiêu nghề nghiệp: Đây sẽ là phần bạn chia sẻ về định hướng nghề nghiệp. mục tiêu công việc ngắn hạn và dài hạn trong tương lai. ( Các mục tiêu dài hạn thông thường từ 3-5 năm)

Sơ yếu lý lịch: Đây là các thông tin cơ bản của bạn. CHúng bao gồm: tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ,… Bên cạnh đó chúng cũng có thể là trang web cá nhân, tài khoản mạng xã hội,..

Kỹ năng: Phần này bạn có thể trình bày kỹ năng của mình có liên quan đến lĩnh vực bạn đang làm việc

Ví dụ: Trong công việc Marketing có thể là kỹ năng viết content, lập kế hoạch, nghiên cứu thị trường,.. Bên cạnh đó bạn cũng có thể  có thêm những dẫn chứng, lời nhận xét của đồng nghiệp đối tác và khách hàng trong dự án.

Chứng chỉ, bằng cấp, những dự án liên quan: Đây là những chứng chỉ, các giấy tờ, file tài liệu chứng minh bạn có tham gia. Điều này sẽ giúp nâng cao giá trị của bản thân đối với nhà tuyển dụng.

Mẹo thiết kế Portfolio ấn tượng

Lựa chọn những nội dung mà bạn muốn đặt lên Portfolio

Trên trang chính giao diện Portfolio bạn nên sử dụng một hoặc vài bức ảnh tổng quan. Bạn nên chọn lọc và đưa ra những thông tin mà bạn tự hào nhất. Mục đích chính là để cho Portfolio của bạn trở nên hấp dẫn mà không bị dài dòng.

Lựa chọn những hình ảnh đắt giá nhất

Để tạo được ấn tượng với người xem và thể hiện được những thế mạnh của mình, việc đưa ra những thông tin và những dự án tâm đắc trên Portfolio là rất cần thiết. Đây là yếu tố giúp cho người xem có cái nhìn tích cực và hiểu cơ bản về những thành tích mà bạn đã đạt được.

Portfolio là gì 3
Lựa chọn những hình ảnh đặt giá nhất

Đa dạng Portfolio

Để tránh sự đơn điệu bạn nên thiết kế Portfolio của mình đa dạng theo nhiều cách thức khác nhau. Tạo thêm, làm đa dạng bố cục, và tạo nhiều kiểu thiết kế sẽ giúp cho hồ sơ của bạn thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt, bạn nên chú ý liên kết những yếu tố nhất quán và theo quy chuẩn.

Portfolio là gì 2
Đa dạng Portfolio để không bị nhàm chán

Số lượng Portfolio

Bạn nên đưa từ 10 -20 dự án tâm đắc nhất vào Portfolio. Với mức dự án này sẽ đảm bảo không quá nhiều thông tin cũng không quá đơn điệu.

Cập nhật xu hướng

Cập nhật xu hướng là một trong những yếu tố tác động lớn và có tính cập nhật thông tin trên chính Portfolio của bạn. Bạn nên nhấn mạnh vào những dự án có tính thành công lớn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đưa những dự án trong 3 năm trở lại đây thôi. Bởi, khi thêm vào những dự án quá xa, khi đó xu hướng đã thay đổi. Đặc biệt là những thiết kế và công nghệ nếu không có những bước tiến thì sẽ rất dễ bị tụt hậu.

Chụp ảnh sản phẩm thực tế

Ảnh sản phẩm thực tế của dự án có tính tham khảo rất cao. Bởi vậy bạn nên chuẩn bị cho mình những bức ảnh hấp dẫn nhất để trang bị cho Portfolio của mình.

Portfolio là gì 1
Chụp ảnh sản phẩm thực tế để đưa lên Portfolio

Thông tin của dự án

Những thông tin dự án mà bạn đã hoàn thiện và thành công, nó có tính tham khảo lớn đối với nhà tuyển dụng. Nó không chỉ cung cấp thông tin về yêu cầu, KPI dự án, mục tiêu, quy trình mà nó còn cung cấp cả cách thức triển khai.

Portfolio là gì
Thêm thông tin của từng dự án vào Portfolio

Cân nhắc sử dụng những hiệu ứng trên Portfolio

Việc thêm những hiệu ứng sẽ giúp cho Portfolio của bạn thêm hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, Chúng lại khiến cho Portfolio của bạn nặng hơn, tải chậm hơn, ảnh hướng đến trải nghiệm của người dùng. Bởi vậy, khi thêm những hiệu hứng bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Review, xoá, thêm, chỉnh sửa

Để cho Portfolio của bạn được khách quan hơn, bạn nên đánh giá, tham khảo những ý kiến của đối tác. Ngoài ra bạn nên cập nhật những thông tin mới và lược bỏ những thông tin đã cũ.

Gợi ý một số mẫu Portfolio đẹp thu hút nhà tuyển dụng

Dưới đây là một số mẫu Portfolio đẹp phù hợp với các ngành nghề khác nhau mà bạn có thể tham khảo qua:
Mẫu Portfolio ứng tuyển vị trí kiến trúc sư
Mẫu Portfolio ứng tuyển vị trí kiến trúc sư
Mẫu Portfolio ứng tuyển vị trí về ngành nghề làm đẹp, makeup
Mẫu Portfolio ứng tuyển vị trí về ngành nghề làm đẹp, makeup
Mẫu Portfolio chứng minh kinh nghiệm làm việc của bạn
Mẫu Portfolio chứng minh kinh nghiệm làm việc của bạn
Mẫu Portfolio ứng tuyển vị trí về ngành design
Mẫu Portfolio ứng tuyển vị trí về ngành design
Trên đây là những thông tin về Portfolio là gì mà Dinos đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu được tầm quan trọng của hồ sơ năng lực. Đừng quên theo dõi Dinos thường xuyên tại: http://dinos.vn/ để cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé. Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Hàng tuần sẽ có những buổi livestream chia sẻ kiến thức marketing online trên livestream miễn phí như: Facebook Ads, Google Ads. SEO, Tiktok, … miễn phí. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *