fbpx

Chắc chắn mọi người khi có ý định tạo một website thì đều muốn người khác biết đến nó. Tuy nhiên để làm được điều này chúng ta không thể không nhắc đến khái niệm SEO. Một website chuẩn SEO sẽ giúp cho bạn có được nhiều lượt truy cập hơn. Tất nhiên, mục đích sau đó sẽ tùy thuộc vào mô hình nội dung của bạn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thiết kế website chuẩn SEO là như thế nào.

Thiết kế website chuẩn SEO là gì?

Thiết kế Website chuẩn SEO là gì
Thiết kế Website chuẩn SEO là gì

Thông thường chúng ta thường nói đến SEO như là một dạng tối ưu công cụ tìm kiếm khi truy vấn nội dung. Do đó nó thường dùng cho sản phẩm, bài viết hay nói cụ thể hơn là từ khóa.

Như vậy website chuẩn SEO sẽ có ý nghĩa như thế nào?

Vẫn đi từ khái niệm của SEO, tức là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Việc thiết kế một website chuẩn SEO sẽ giúp cho trang website của bạn có được sự uy tín và đánh giá đúng về lĩnh vực hơn từ nền tảng. Ví dụ ở đây là Google.

Tuy nhiên, khi nói đến Website được tối ưu SEO tức là khi người dùng tìm kiếm nội dung về lĩnh vực gì đó, website của bạn sẽ nhận được nhiều đề xuất ở top đầu SERP khi tìm kiếm.

Những yếu tố nào tác động đến website chuẩn SEO

Thiết kế Website chuẩn SEO và những tác động
Thiết kế Website chuẩn SEO và những tác động

Để làm rõ hơn về cách hiểu đối với Website chuẩn SEO chúng ta cần biết những yếu tố nào sẽ tác động đến công cụ tìm kiếm đối với một trang web.

Nội dung trên trang: Đây là yếu tố hàng đầu, chính vì thế bạn sẽ thấy nhiều trang web dù thoạt nhìn qua tên miền cũng không biết được nội dung của website đó nói về điều gì. Nhưng nội dung sẽ là yếu tố quan trọng giúp nền tảng, người dùng hiểu được chủ đề của trang web. Ví dụ: Dinos.vn hoàn toàn không có nghĩa gì với Affiliate, tuy nhiên nội dung trong trang web này sẽ cho mọi người biết đây là một nền tảng Affiliate tại Việt Nam.

Cấu trúc website: Cấu trúc website là những yếu tố liên quan đến kỹ thuật, thông thường các Theme được thiết kế đã giúp cho mọi người hoàn tất việc này. Ngoài ra bạn có thể thêm một số thứ để gia tăng trải nghiệm người dùng như contact, địa chỉ,…

Backlink: Link Building là một yếu tố xây dựng mối quan hệ cho website đối với những website khác. Đây là yếu tố quan trọng trong SEO Offpage để nền tảng định hình được chủ đề và lĩnh vực cũng như uy tín của website.

Tương tác : Tương tác là cách gọi chung của nhiều yếu tố như traffic, times on site, tỷ lệ thoát trang…để nền tảng đánh giá được giá trị nội dung trên trang web đối với người dùng.

Tên miền: Tên miền cũng là yếu tố tác động đến SEO khá nhiều nếu từ khóa tìm kiếm của người dùng liên quan chặt chẽ đến cách đặt tên domain của website. Ví dụ: Người dùng tìm kiếm “dịch vụ sửa chữa máy lạnh” và tên domain của bạn là “dichvusuachuamaylanh.com” chẳng hạn.

Những tiêu chí cụ thể để thiết kế website chuẩn SEO

Những tiêu chí để thiết kế Website chuẩn SEO
Những tiêu chí để thiết kế Website chuẩn SEO

Ở trên chúng ta nói tổng quan về những yếu tố tác động đến website khi làm SEO. Sau đây sẽ là các yếu tố cụ thể hơn.

Code

Code là những đoạn mã lập trình nên nhiều thứ trong website. Tuy nhiên khi nói về SEO các bạn có thể can thiệp vào một số thứ để giúp cho Website của bạn được tối ưu hơn trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Trong đó phải kể đến code Title Tag, Source code của trang có thể kiểm tra bằng tổ hợp phím Ctrl + U

Thẻ Title Tag
Thẻ Title Tag

Tiếp theo là phần Meta Description

Thẻ Meta Description
Thẻ Meta Description

Ngoài ra còn có các thẻ Heading

Thẻ Heading
Thẻ Heading

Mọi người có thể hình dung một đoạn mã hoàn chỉnh như hình mô tả, thông thường các theme đã được cài đặt định dạng chuẩn SEO, nếu có lỗi hoặc không như hình trên mọi người có thể can thiệp để chỉnh sửa.

Title và Meta Descriptions

Đây là phần thuộc về nội dung Unique, chắc chắn một dạng nội dung cần phải là duy nhất trên nền tảng thì mới được coi là chuẩn SEO. Cách này vừa tránh được Duplicate Content vừa tạo ra trải nghiệm tốt cho người dùng khi tìm kiếm và trải nghiệm nội dung.

Những tính năng cần có trên một website chuẩn SEO

Các tính năng này mọi người có thể cân nhắc bổ sung sao cho phù hợp với dạng website và lĩnh vực mình đang triển khai, trong đó sẽ bao gồm:

  • Danh mục Blog
  • Tối ưu Schema
  • Trong nội dung bài viết cần có Table of Content
  • Có thể chuyển hướng 301 hoặc 302 redirect các đường link có thay đổi nội dung khi không còn phù hợp
  • Có thể thiết lập No-index, No-Follow, để có thể quyết định các đường link nào cho phép nền tảng crawl dữ liệu hoặc các backlink rác trỏ về website mình
  • Có thể thiết lập thẻ Canonical để khai báo với Google đâu là nội dung chính đâu là một bản sao khác

Navigation

Đa số các trang web đều có nhiều danh mục cũng như là nhiều nội dung, việc thiết lập tính năng Navigation (điều hướng trang web) sẽ giúp cho trải nghiệm người dùng được tối ưu. Ngoài ra cách phân cấp nội dung và chủ đề trên trang cũng là cách phân loại nội dung để người dùng có thể nhanh chóng và trải nghiệm tốt trên website của bạn.

Tốc độ tải trang

Chắc chắn sẽ không người dùng nào muốn chờ đợi một website loading dữ liệu mà họ đang cần quá lâu. Thời gian này càng nhanh càng tốt tính từ khi người dùng click vào trang web. Theo thống kê đến 90% người dùng sẽ thoát trang trong vòng 3 đến 5 giây nếu website vẫn chưa thể hiển thị dữ liệu.

Bố cục trang web

Như đã nói, các theme thường đã làm tốt điều này, tuy nhiên nếu bạn có thấy hoặc thấy cần thiết có thể bổ sung thêm các tiêu chí sau:

Header, Menu, Page Title, văn bản được chia theo các subheadings rõ ràng, thông tin trang web, địa chỉ, Footer, liên hệ, chính sách, bảo mật, khai báo bộ công thương,…

Tạo Sitemap

Sitemap được hiểu như là bản đồ trang web, việc này giúp cho AI của nền tảng khi đến website của bạn sẽ di chuyển và crawl dữ liệu một cách nhanh chóng và rõ ràng hơn.

Khi tạo Sitemap mọi người có thể thực hiện với tệp Robots.txt và nộp vào Google Search Console.

Kết luận

Trên đây là một số tiêu chí về cách thiết kế website chuẩn SEO, tất nhiên sẽ có còn có một số yếu tố khác nữa mà mọi người có thể nghiên cứu thêm. Tuy nhiên với những tiêu chí này có lẽ mọi người sẽ phải mất khá nhiều công sức để tối ưu rồi đấy.

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *