fbpx

Tưởng lạ mà hóa ra lại quen, “Trôn Việt Nam” xuất phát từ tên một từ Tiếng Anh rất đỗi quen thuộc với thế hệ gen Z. Trong suốt những khoảng thời gian vừa qua, cụm từ này thường xuyên xuất hiện trên các trang mạng xã hội khiến không ít người thắc mắc. Vậy cụ thể trend “Trôn Việt Nam” là gì? Cùng Dinos lý giải sức hút của trào lưu gây hot cộng đồng mạng này trong bài viết này nhé.

Trôn Việt Nam là gì?

Trôn Việt Nam là gì

Trôn là cách phát âm Việt hóa của cụm từ “Troll”. Trong đó, “Troll” là một từ lóng trong tiếng Anh, được sử dụng để mô tả việc chơi khăm người khác, nhằm mục đích mang lại tiếng cười và tạo niềm vui cho người khác. Hành động này có thể được thực hiện thông qua nhiều tình huống khác nhau như qua tin nhắn, video, hình ảnh hay thông qua các trò chơi.

Trend này được lan truyền và xuất phát từ TikTok, các TikToker Việt Nam tạo ra những video chơi khăm người khác và quay video nhằm xem được phản ứng của họ. Khi người bị chơi khăm phát hiện ra, các TikToker sẽ hướng camera về phía người bị chọc và nói “trôn Việt Nam” để tiết lộ rằng đây chỉ là một tình huống giả định, một trò đùa mang tính chất vui vẻ mà thôi.

Những trò chơi khăm càng độc đáo, khó đỡ thì càng thu hút được nhiều lượt xem. Từ đó trend này trở nên viral.

Nguồn gốc của trend “Trôn Việt Nam”

Nguồn gốc của trend Trôn Việt Nam bắt nguồn từ chương trình Just For Laughs Gags
Nguồn gốc của trend Trôn Việt Nam bắt nguồn từ chương trình Just For Laughs Gags

Trend “Trôn Việt Nam” được lấy ý tưởng từ chương trình “Just For Laughs Gags” vốn rất nổi tiếng ở Mỹ và Canada. Chương trình tập hợp rất nhiều những trò đùa chơi khăm bằng cách tạo ra những tình huống bất ngờ để xem phản ứng của người qua đường. Đến cuối mỗi trò “troll”, họ sẽ hướng người bị chọc về phía camera ẩn, tiết lộ rằng tất cả chỉ là một trò đùa được sắp xếp từ trước.

Lý giải sức hút của trend “Trôn Việt Nam” trên các trang mạng xã hội

Sự hài hước của trend này bắt nguồn từ sự đơn giản, bám sát theo motip của chương trình Just For Laughs Gags bỗng trở nên xu hướng trên TikTok. Trend này bắt nguồn từ một chàng trai Việt, khi thực hiện video bạn diễn thể hiện sự bất ngờ, chàng trai đã nói “trôn Việt Nam” và “trôn trôn Việt Nam”. Sự hài hước ngây ngô này đã trở nên viral trên nền tảng TikTok. Từ đó lại càng có nhiều các content creator sáng tạo thêm nhiều nội dung liên quan đến chủ đề này nữa.

Thêm nữa, việc sử dụng các biến thể Việt hóa của tiếng Anh đã không còn quá xa lạ đối với cộng đồng mạng, không những vậy đây còn là đặc điểm của ngôn ngữ mạng được giới trẻ sử dụng. Việc đọc Việt hóa này mang lại sự sáng tạo, khiến cho một từ vốn xa lạ trở nên gần gũi hơn và thú vị hơn.

Bên cạnh từ “trôn Việt Nam” thì trước đó cũng đã có một số các từ ngữ khác đã viral trong cộng đồng mạng nhờ vào cách Việt hóa này:

  • Quèn chá nà (Gwenchana): Không sao đâu.
  • Mai đẹt ti ni (My destiny): Định mệnh đời tôi.
  • Tha thu (Tattoo): Hình xăm.
  • Gét gô (Let’s go): Đi thôi.
  • Ét ô ét (SOS): Tín hiệu cầu cứu.
trôn việt nam là gì
Cách Việt hóa từ ngữ nước ngoài trở nên viral trên cộng đồng mạng

Giới trẻ đang “đu trend” “Trôn Việt Nam” như thế nào?

Không chỉ viral trên TikTok với những video hài hướng, trend “Trôn Việt Nam” còn xuất hiện trong những bài đăng Facebook và cũng đã thu về được những lượt tương tác “khủng”. Những xu hướng trên mạng xã hội là cách để hút traffic free cực kỳ hiệu quả và ít tốn kém, vì vậy với những doanh nghiệp cũng có thể áp dụng để có thể tiếp cận gần hơn với giới trẻ hiện nay. Một vài ví dụ nổi bật trên các trang mạng xã hội:

Trend Trôn Việt Nam là gì
Các bài đăng theo trend Trôn Việt Nam nhận về được lượt tương tác khủng
trend trôn việt nam là gì
Các Page lớn trên Facebook cũng đua nhau bắt trend
trend trôn việt nam là gì
Các doanh nghiệp cũng thi nhau bắt trend đem lại lượt tương tác lớn

Những lưu ý khi tham gia trend “Trôn Việt Nam”

Đây là một trend hài hước, thú vị, tuy nhiên các trò chơi khăm cần có chừng mực nhất định để không biến nó thành một trò đùa vô duyên, ác ý. Đôi khi “vui thôi đừng nên vui quá”, mục đích của việc chơi khăm là tạo ra tiếng cười lành mạnh, một trò chơi khăm thú vị sẽ không làm tổn hại đến ai và tạo ra sự vui vẻ cho đôi bên.

trend trôn việt nam là gì
Hạn chế sử dụng trend Trôn Việt Nam vào những dạng content ác ý

Nếu việc chơi khăm trở thành một trò đùa ác ý, những nạn nhân trong tình huống đó sẽ cảm thấy bị xúc phạm. Những trò đùa liên quan đến khiếm khuyết ngoại hình, văn hóa sắc tộc rất dễ gây hiểu nhầm, vì vậy nên tránh những chủ đề như vậy. Vì vậy, để tránh mất vui, những người sáng tạo nội dung theo trend này cần cân nhắc những trò troll của mình sao cho vẫn giữ được tình cảm giữa đôi bên.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết trên Dinos đã giải đáp thắc mắc cho bạn “trôn Việt Nam” là gì và tại sao nó lại có sức hút trên mạng xã hội đến như vậy. Hy vọng bài viết đã bổ sung cho bạn thêm một khái niệm về một từ hot trend nữa mà gen Z đang sử dụng. Đừng quên theo dõi Dinos Trending thường xuyên để bạn có thể cùng chúng mình cập nhật những xu hướng mạng xã hội nổi bật nhất nhé.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *