fbpx

Affiliate Marketing giờ đây không còn là một thuật ngữ xa lạ, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cụm từ này ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ chính xác Affiliate Marketing là gì và cách hoạt động của hình thức Marketing này ra sao. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Dinos Việt Nam sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết Affiliate Marketing là gì? Đây có phải một loại hình bán hàng đa cấp không? Ưu điểm cũng như yêu cầu khi tham gia Affiliate Marketing là gì?

XEM THÊM: Các Thuật Ngữ Phổ Biến Trong Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing còn được gọi là Tiếp thị liên kết. Đây là một trong những hình thức kiếm tiền online (MMO) rất phổ biến. Affiliate Marketing có thể dành cho bất cứ ai: dù bạn là học sinh, sinh viên, người đang đi làm,… Hay kể cả là những bà mẹ bỉm sữa thì Affiliate Marketing hoàn toàn có thể đem lại cho bạn 1 nguồn doanh thu không giới hạn. Điều kiện quan trọng là bạn có tư duy làm marketing và kỹ năng sử dụng các công cụ truyền thông online.

Nói đơn giản thì Affiliate là 1 mô hình “cộng tác viên” quảng cáo sản phẩm. Đây là lý do vì sao người ta gọi nó là Tiếp thị liên kết. Thay vì thuê 1 đội ngũ marketing inhouse hùng hậu, thì các thương hiệu, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm có thể tìm (liên kết) đến bạn (trong vai các marketers nhỏ lẻ) để nhờ họ tiếp thị sản phẩm của công ty.

Lúc này, bạn sẽ được cung cấp 1 đường link – được gọi là Affiliate Link (Link Tiếp thị liên kết). Sau đó, tùy vào cách mà các  bạn lựa chọn, bạn sẽ quảng bá Affiliate Link và sản phẩm thay cho công ty để càng nhiều khách hàng tiếp cận Affiliate Link này càng tốt. Và cứ mỗi 1 lượt “tương tác” với sản phẩm thông qua Affiliate Link thì bạn sẽ được nhận hoa hồng. 

(Đó là lý do vì sao bạn thường thấy các KOLs hay đăng bài viết/ video review sản phẩm và không quên đính kèm những đường link bên dưới.)

Affiliate Marketing là gì?
Affiliate Link thường được các Youtuber đặt trong phần Description box

Hoa hồng mà một marketer có thể nhận được từ nhãn hàng gần như là không giới hạn. Do đó, tùy thuộc vào khả năng của marketer mà thu nhập từ Affiliate Marketing của họ có thể lên tới vài trăm triệu, thậm chí là hàng tỉ đồng mỗi tháng. 

2. đừng nhầm lẫn affiliate marketing với mô hình đa cấp

Mô hình “cộng tác viên” cùng với việc Affiliate Marketing đang bị nhiều đối tượng lợi dụng biến tướng, đã khiến không ít người lầm tưởng Affiliate Marketing là một mô hình bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng Affiliate Marketing KHÔNG PHẢI BÁN HÀNG ĐA CẤP và đây là một mô hình kiếm tiền online hoàn toàn hợp pháp. 

Để phân biệt Tiếp thị liên kết và bán hàng đa cấp, dưới đây Dinos sẽ giúp bạn chỉ ra 3 điểm khác nhau rõ rệt nhất giữa hai hình thức này:

  • Thứ nhất: Phí tham gia

Để tham gia bán hàng đa cấp, bạn phải mất một khoản tiền để đặt cọc hoặc mua loại hàng hóa mà bạn sẽ bán. 

Với Affiliate Marketing, bạn không phải mất bất cứ khoản chi phí nào khi tham gia.

  • Thứ hai: Người giới thiệu

Để tham gia mô hình đa cấp, ngoài tiền đặt cọc, bạn phải có người giới thiệu chứ không thể tự do đăng ký gia nhập các hệ thống này. 

Với Affiliate Marketing, bạn có thể tham gia thoải mái mà không cần thông qua sự giới thiệu. Tuy nhiên, các hệ thống Affiliate Marketing vẫn có chức năng referral (tức là bạn sẽ có mã để mời giới thiệu người khác tham gia vào hệ thống affiliate mà bạn đang dùng, bạn sẽ được chia thêm 1 phần hoa hồng nhỏ nếu người dùng mới đồng ý tham gia vào hệ thống. Hình thức referral này thì các ông lớn như MOMO cũng có đó).

  • Thứ ba: Cách thức tiếp thị sản phẩm

Khi tham gia bán hàng đa cấp, bạn không có quyền lựa chọn sản phẩm mà bị phụ thuộc vào sản phẩm mà đơn vị bán hàng đa cấp phân phối. Hơn nữa, bạn còn bị áp đặt doanh số nặng nề.

Với Affiliate Marketing, bạn được tự do lựa chọn sản phẩm từ nhà cung cấp uy tín. Bạn có thể tự mua về trải nghiệm, nếu thấy tốt và ưng ý thì chọn để quảng bá cho nhiều người biết. Bạn cũng không bị áp đặt doanh số, hoa hồng bạn nhận được phụ thuộc vào khả năng và hiệu quả tiếp thị của bạn.

3. Vì sao bạn nên làm affiliate marketing?

Vậy cụ thể thì Affiliate Marketing có ưu điểm gì vượt trội so với các hình thức kiếm tiền khác? Hay nói cách khác, tại sao bạn nên bắt đầu làm Affiliate Marketing?

Affiliate Marketing là gì?

Bạn sẽ không cần trả phí để tham gia Affiliate Marketing. Đa phần các công ty Affiliate sẽ xử lý dịch vụ, sản phẩm nên bạn không cần lo lắng về việc tồn kho hay nguồn hàng (điểm này khá giống mô hình Drop-shipping).

Affiliate Marketing là gì?

Gần như không có rào cản ngăn việc gia nhập Affiliate Marketing. Hiện nay, tất cả các nền tảng Affiliate Marketing đều cho phép bạn đăng kí tài khoản hoàn toàn miễn phí. Và Dinos Việt Nam cũng không phải ngoại lệ! Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu muốn làm tiếp thị liên kết thì hãy nhanh chóng đăng kí tài khoản Affiliate Marketing tại Dinos Việt Nam ngay để được đội ngũ AM hỗ trợ từ A-Z nhé!

Affiliate Marketing là gì?

Bạn có thể kiếm tiền từ Affiliate Marketing mọi lúc, mọi nơi. Chỉ cần khách hàng chốt đơn qua Link Affiliate thì hoa hồng sẽ được chuyển về tài khoản của bạn ngay lập tức, kể cả trong lúc bạn đang ngủ (kiếm tiền thụ động).

Affiliate Marketing là gì?

Các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm sẽ chỉ phải trả phí marketing (hoa hồng) cho bạn nếu như bạn có đơn hàng. Chi phí này phụ thuộc vào số lượng đơn hàng được bán ra. Nhờ vậy mà các công ty tối đa hóa được chi phí cho bước quảng cáo sản phẩm. Đây chính là ưu điểm của Affiliate Marketing khiến ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm đến các mô hình tiếp thị liên kết.

4. Muốn làm affiliate Marketing nên bắt đầu từ đâu?

Nói đến đây, chắc hẳn rất nhiều bạn đã có hứng thú với hình thức kiếm tiền online này và muốn bắt đầu thử sức. Vậy những yêu cầu cần thiết để làm Affiliate Marketing là gì? Làm thế nào để trau dồi những kỹ năng, yêu cầu ấy?

Muốn làm affiliate Marketing nên bắt đầu từ đâu?

Bản chất của Affiliate Marketing vẫn là quảng bá sản phẩm. Vì vậy, bạn cần có khả năng phân tích hành vi khách hàng, định vị khách hàng tiềm năng, xác định nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng, … Đây là những kỹ năng, tư duy của một marketer – điều bạn không thể thiếu nếu muốn kiếm nhiều tiền từ Tiếp thị liên kết.

Muốn làm affiliate Marketing nên bắt đầu từ đâu?

Làm Affiliate Marketing là tiếp thị sản phẩm trên các nền tảng số, “linh hồn” của Tiếp thị liên kết chính là Affiliate Link và chúng sẽ chỉ “sống” được trên không gian mạng. Vì vậy, Google Analytics, Google Keyword Planner, WordPress, LadiPage, cách đọc các chỉ số như CR, ROI, … đều sẽ là những công cụ hỗ trợ hữu ích cho bạn khi tham gia Affiliate Marketing. 

Hy vọng qua những thông tin vừa rồi, bạn đã có những hiểu biết cơ bản về Affiliate Marketing hay Tiếp thị liên kết. Nếu như có bất cứ thắc mắc gì, đừng ngại để lại bình luận phía bên dưới, Dinos Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp. 

Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Với hàng trăm chiến dịch tiếp thị liên kết cùng chính sách thanh toán hoa hồng 24/7. Hàng tuần sẽ có những buổi livestream chia sẻ kiến thức marketing online trên livestream miễn phí như: Facebook Ads, Google Ads. SEO, Tiktok, … miễn phí. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *