fbpx

Có hàng tỷ người đang sử dụng Youtube trên toàn thế giới. Mỗi ngày có hàng tỷ giờ video được xem. Đây có thể coi là một thị trường màu mỡ đang chờ bạn tiếp cận để kiếm tiền. Có rất nhiều các Youtuber đã kiếm được tiền trên nền tảng này nhờ vào tiếp thị liên kết hay còn được gọi là Affiliate Marketing. Vậy thì Affiliate Marketing Youtube là gì và làm cách nào có thể kiếm được tiền từ đây? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Affiliate Marketing Youtube là gì?

Affiliate Marketing Youtube là gì?
Affiliate Marketing Youtube là gì?

Affiliate Marketing (hay tiếp thị liên kết) là một hình thức marketing phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay, bằng cách quảng bá các đường link giới thiệu sản phẩm và nhận hoa hồng khi người dùng mua sản phẩm thông qua đường link đó. Affiliate Marketing Youtube cũng như vậy, ở đó những người có kênh Youtube sẽ đi quảng bá các sản phẩm, các mặt hàng của các thương hiệu – thông thường chủ sở hữu của kênh Youtube sẽ để các đường link này ở phần mô tả của video. Khi khách hàng mua hàng thông qua đường link được gắn ở phần mô tả, bạn sẽ nhận được một mức hoa hồng tương ứng.

Hình thức này đang diễn ra cực kỳ phổ biến. Hầu như bất kỳ một video giới thiệu sản phẩm nào trên nền tảng này sẽ đều được gắn các đường link mua sản phẩm. Dưới đây là một hình ảnh ví dụ

Ví dụ về các đường link Affiliate Marketing Youtube được gắn ở phần Descriptions
Ví dụ về các đường link Affiliate Marketing Youtube được gắn ở phần Descriptions

Bởi sự phổ biến của nó nên đã có rất nhiều người kiếm được tiền nhờ vào hình thức này. Nếu bạn cũng định hướng trở thành một người tiếp thị liên kết thông qua nền tảng Youtube, bạn sẽ kiếm được một khoản hoa hồng tốt nếu bạn đầu tư sáng tạo nội dung một cách nghiêm túc và cung cấp các thông tin hữu ích cho người tiêu dùng.

Tại sao bạn nên bắt đầu làm Affiliate Marketing Youtube ?

Không tốn kém các chi phí đầu vào

Làm Affiliate Marketing Youtube không quá tốn kém chi phí đầu vào
Làm Affiliate Marketing Youtube không quá tốn kém chi phí đầu vào

Để bắt đầu kiếm tiền và sản sinh được lợi nhuận thì bạn sẽ nghĩ rằng mình cần bỏ ra một số vốn ban đầu để đầu tư nhằm xây dựng nền tảng ban đầu. Điều này là đúng nếu bạn đang kinh doanh trên các nền tảng khác như Website. Bạn sẽ cần phải mua Hosting, Domain, thuê người viết Content, chạy quảng cáo Google Ads để tiếp cận được nhiều người hơn,…

Facebook Fanpage cũng giống như Website vậy. Bạn cũng cần bỏ ra một khoản tiền nhất định để chạy quảng cáo nhằm thu hút người quan tâm.

Tuy nhiên, bắt đầu với Youtube bạn sẽ tốn ít chi phí nhất. Bạn chỉ cần một thiết bị ghi hình và một chiếc máy tính để chỉnh sửa video là được. Bạn cũng có thể sử dụng ngay chiếc điện thoại của chính mình làm thiết bị ghi hình cũng như chỉnh sửa video luôn, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá đó.

Ngoài ra hệ thống Youtube cũng không hề thu phí người dùng. Bạn có thể tạo kênh Youtube, upload những video có độ phân giải lớn mà không tốn một đồng nào. Youtube sẽ tự động duy trì nội dung của bạn trên không gian mạng vô thời hạn. Điều bạn cần chỉ là một thiết bị ghi hình và một mạng internet đủ khỏe để bắt đầu xây dựng kênh cho mình. Hoàn toàn không mất nguồn chi phí ban đầu.

Mời bạn đọc thêm: Cách Tạo Kênh Youtube Kiếm Tiền Nhanh Cho Người Mới

Không tốn chi phí quảng cáo

Nội dung của bạn có thể tiếp cận được hàng triệu người dùng tiềm năng mà không cần phải tốn chi phí quảng cáo. Khi có càng nhiều người xem thì sẽ càng có nhiều khả năng bạn kiếm được tiền. Điểm quan trọng quyết định nội dung của bạn có được phân phối tới nhiều người không đó là chất lượng nội dung của bạn

Bạn nên lựa chọn cho mình một ngách phù hợp với bản thân, một nội dung hợp thời. Các video có tính sáng tạo, nội dung đầy mới mẻ và hấp dẫn sẽ là ”miếng mồi ngon” để câu kéo khách hàng giúp tăng lượt traffic cho kênh của bạn (traffic ở đây là view và subscribers). Ngoài ra, nội dung video càng độc đáo thì càng được Youtube đưa vào “mục đề xuất” trong những video có nội dung liên quan.

Mở rộng hơn nữa các hình thức kiếm tiền

Nếu bạn thực sự phát triển được kênh Youtube của bản thân ngày càng phát triển thì cơ hội kiếm tiền của bạn không chỉ dừng ở tiếp thị liên kết mà còn mở rộng ra những hình thức khác như kiếm tiền từ quảng cáo adsense (kiếm tiền từ việc cho các bên khác đặt quảng cáo trong các video của bạn)

Khi kênh phát triển đủ lớn và đáp ứng được thị hiếu của các nhãn hàng. Bạn sẽ nhận được lời mời từ các công ty lớn nhỏ. Từ đó tiếp cận thêm một nguồn thu mới vô cùng hấp dẫn đó chính là quay video quảng cáo cho nhãn hàng. Có thể là video quảng các trực tiếp hay gián tiếp cho họ… Nói chung, hầu bao của bạn sẽ tỷ lệ thuận với tầm ảnh hưởng của bạn trên Youtube.

Đọc thêm: Cách Bật Kiếm Tiền Youtube Cho Người Mới Lập Kênh

Hướng dẫn cách làm Affiliate Marketing Youtube

Làm Affiliate Marketing trên Youtube chủ yếu là việc đi link ở phần Description và Comment của video. Bài viết sẽ chuyên sâu hơn hướng dẫn bạn những cách để SEO Youtube lên top và kiếm được tiền từ đó:

Nghiên cứu từ khóa

Vì Youtube cũng là một nền tảng của Google nên cũng giống như SEO cho Website, bạn cần có một chiến lược từ khóa tương tự để sử dụng cho việc SEO Youtube.

Việc nghiên cứu từ khóa phục vụ SEO Youtube có thể được tóm tắt thông qua các bước như sau:

Viết ra danh sách ý tưởng từ khóa bạn cần SEO

Bạn có một danh sách các từ khóa tiềm năng. Tuy nhiên không phải tất cả các từ khóa đều là những từ khóa tốt nhất. Một trong những cách để lựa chọn ra những từ khóa tốt nhất là sử dụng tính năng Search có sẵn ở thanh tìm kiếm của Youtube. Bạn gõ từ khóa cần tìm kiếm vào, Youtube sẽ xuất hiện những từ khóa con liên quan đến từ khóa ban đầu của bạn. Đây là những từ khóa được gợi ý từ chính Google nên những từ khóa này có lượt truy cập rất lớn và đáng tin cậy 100%

Nghiên cứu từ khóa để việc SEO Youtube dễ dàng hơn. Làm Affiliate Marketing Youtube đơn giản-min
Nghiên cứu từ khóa để việc SEO Youtube dễ dàng hơn. Làm Affiliate Marketing Youtube đơn giản-min

Dựa vào những từ khóa có lượng người tìm kiếm lớn vì vậy bạn có thể SEO video lên top và kiếm tiền từ đó.

Lựa chọn từ khóa mang lại hiệu quả cao nhất

Sau khi đã có được một danh sách từ khóa phù hợp thì giờ là lúc lọc ra những từ khóa tốt nhất. Khi kênh Youtube của bạn không có nhiều lượt Subscribers thì bạn cần đưa ra thêm một tiêu chí nữa là chọn lựa những từ khóa có độ cạnh tranh thấp

Đừng cố mạo hiểm và tối ưu cho những từ khóa có độ cạnh tranh cao vì khi đó video của bạn sẽ bị chôn vùi trong một đống những video khác có lượt view và lượt subscribe cao hơn.

Để tìm được từ khóa có độ cạnh tranh thấp thì chúng ta sẽ dựa vào chính công cụ tìm kiếm có sẵn trên Google. Đầu tiền bạn search từ khóa cần tìm kiếm vào thanh Search, sau đó để ý phần “About Results” – đây là số lượng kết quả trả về từ từ khóa bạn đang tìm kiếm. 

Ví dụ chúng ta search từ khóa Affiliate Marketing , kết quả trả về là 33,9 triệu video từ Youtube. Từ đó cho ta thấy được từ khóa này có lượng search volume rất lớn, chúng ta nên bắt đầu từ những từ khóa có lượt volume nhỏ hơn để tiện trong việc SEO Youtube. Chúng ta sẽ thử lại với ngách từ khóa nhỏ hơn là cách làm affiliate marketing (một từ khóa khá tương đồng với từ khóa ở trên nhưng lượt tìm kiếm chỉ là 14,5 nghìn kết quả, nghĩa là từ khóa này ít cạnh tranh hơn hẳn và bạn cần SEO từ khóa này.

Lựa chọn từ khóa phù hợp cho việc làm Affiliate Marketing Youtube được hiệu quả
Lựa chọn từ khóa phù hợp cho việc làm Affiliate Marketing Youtube được hiệu quả

Một tips dành cho bạn là hãy tìm từ khóa từ Google – bởi vì Google có trường Video giúp bạn theo dõi chi tiết thứ hạng video của mình và hiển thị lượt kết quả mỗi khi search từ khóa – từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát hơn.

Thông thường Google sẽ xếp hạng video có các dạng từ khóa như sau:

 • Từ khóa dạng “How to” (làm thế nào/ cách …): Ví dụ cách nướng bánh trung thu
 • Bài review (review sữa rửa mặt Pond’s)
 • Bài hướng dẫn (cách cài đặt WordPress)
 • Nội dung video liên quan đến vóc dáng và thể thao (Cardio kickboxing – một hình thức rèn luyện sức khỏe kết hợp yếu tố võ thuật)
 • Video hài (các động vật dễ thương)

Bạn nên lưu ý những điều này để có kết quả nghiên cứu từ khóa là tốt nhất.

Tóm tắt lại: Hãy tận dụng Google Search để tìm ra các từ khóa con phù hợp. Sau đó search các từ khóa con đó để lựa chọn ra từ khóa phù hợp nhất với bạn. Hãy lựa chọn các từ khóa con có ý nghĩa tương tự để SEO và hạn chế dùng những từ khóa có lượng volume lớn.

Chú ý đến Titles, Descriptions, Tags, Playlists

Sau khi đã thực hiện phân tích từ khóa cho kênh Youtube của bạn thì bạn cần phải biết đặt những từ khóa đó ở đâu là phù hợp. Có 3 vị trí bạn nên chèn từ khóa để xếp hạng video của mình được tốt hơn:

 • Tiêu đề Video (Titles)
Affiliate Marketing Youtube
Title của một video Youtube

Tiêu đề video cần chứa từ khóa chính cần SEO và độ dài ít nhất 5 từ. Giống như các bài viết chuẩn SEO khác thì bạn có thể SEO Youtube hiệu quả tốt hơn nếu đặt từ khóa ở vị trí đầu tiên

Ví dụ tiêu đề: Cách làm Affiliate Marketing Shopee dành cho người mới từ A đến Z

 • Mô tả Video (Descriptions)
Affiliate Marketing Youtube
Phần mô tả video có chứa link Affiliate bạn muốn

Đây sẽ phần quan trọng nhất khi bạn muốn làm Affiliate marketing Youtube bởi đây sẽ là phần bạn chèn các đường liên kết bán hàng của mình vào để bắt đầu kiếm tiền

Một số hướng dẫn cơ bản khi chèn từ khóa vào phần mô tả bạn có thể tham khảo:

 • Sử dụng từ khóa trong 25 từ đầu tiên
 • Phần mô tả ít nhất 250 từ và bạn sẽ gắn đường link của mình ở đây
 • Lặp lại từ khóa 2-4 lần

Phần mô tả sẽ thông báo cho Google và Youtube biết video của bạn nói về chủ đề gì. Không cần chứa quá nhiều từ khóa bởi khi đó sẽ dễ nhầm lẫn thành đây là một hành động spam

 • Tags
Affiliate Marketing Youtube
Đặt các hashtags hợp lý để hỗ trợ SEO Youtube

Tags là một yếu tố ngoài lề nhưng lại khá hữu ích. Bạn có thể dùng Tags cho các video dưới dạng như sau:

 • Tag tên kênh Youtube (#dinosvietnam)
 • Tag tên từ khóa chính (#affiliatemarketing)
 • Tag các từ khóa liên quan đến từ khóa chính (#cachlamaffiliatemarketingyoutube)
 • Tag chủ đề trong video Youtube của bạn (#nghiencuutukhoa)

Bạn chỉ cần thêm một vài các hashtag ở trên chứ không cần quá nhiều đủ để Youtube và Google nhận diện được chủ đề video của bạn

 • Playlists

Việc gom nhóm các video có cùng nội dung liên quan lại với nhau tạo ra tính đồng nhất cho các video của bạn. Khi người dùng xem một video trong Playlist của bạn. Youtube sẽ gợi ý cho họ những video khác cùng Playlist về chủ đề mà họ đang quan tâm.

Quảng bá video Youtube sao cho hiệu quả

Đọc thêm: Cách Tăng View Youtube Để Sở Hữu Kênh Youtube Triệu View

Với những kênh Youtube mà đang có lượt Views cũng như lượt Subscribers thấp thì việc quảng bá video rất quan trọng. Sau đây là một số cách kiếm view cho video của bạn:

Tối ưu hóa trang Youtube cá nhân của bạn

Kênh Youtube được tối ưu hóa tốt sẽ giúp xếp hạng video của bạn tốt hơn vì

 • Kênh của bạn sẽ được xếp hạng cao trên trang chủ Youtube
 • Trang được tối ưu tốt sẽ thu hút được nhiều subscribers và viewers chất lượng hơn. Việc này lại chính là quay lại cải thiện thứ hạng trang và video Youtube của bạn.

Để tối ưu hóa trang Youtube cần đầy đủ các thông tin sau: Tên, ảnh đại diện và đừng bỏ qua phần “about” – mô tả kênh (hãy chèn các từ khóa bạn muốn SEO vào phần này)

Tối ưu hóa trang cá nhân Youtube
Tối ưu hóa trang cá nhân Youtube

Liên kết với các trang mạng xã hội

Bạn có thể tận dụng tất cả các nguồn tài nguyên sẵn có và miễn phí của mình để tăng view cho video Youtube của bạn. Các trang mạng xã hội là nơi tuyệt vời để làm điều này bởi chúng miễn phí, có nhiều người sử dụng và giúp bạn lên view cho video Youtube nhanh chóng

Bạn có thể sử dụng các trang mạng xã hội cá nhân hoặc các trang group có nội dung tương đồng. Thay vì đi spam link thì bạn hãy chia sẻ những kiến thức hữu ích xoay quanh chủ đề đó và đặt link ở đó.

Một tips nhỏ dành cho bạn khi đặt link ở các bài post: Bạn nên đặt link ở phần comment của bài viết thay vì đặt link ở trong bài post đó.

Hạn chế việc đi link quá nhiều để tránh tình trạng Spam. Lúc này thay vì ủng hộ video của bạn thì bạn sẽ bị “quay lưng”

Nhúng video vào bài viết trên Website của bạn

Bất cứ khi nào bạn viết bài trên Website của bạn với mục đích SEO thì bạn có thể nhúng video Youtube vào chính bài viết đó ở một vị trí phù hợp. Điều này có thể mang lại những kết quả tốt. Bởi vì nếu bài viết của bạn được SEO ở top cao thì đồng nghĩa nhiều người dùng cũng sẽ tiếp cận được với video của bạn. Từ đó cũng tăng khả năng bạn kiếm được tiền từ Affiliate Marketing Youtube hơn

Liên kết video hoặc channel của bạn trong phần chữ ký/chân của email

Với những doanh nghiệp hoặc cá nhân làm marketing chuyên nghiệp thì chắc chắn không thể bỏ qua email marketing. Với một người làm email marketing thì mình thường nhận được rất nhiều các email có gắn các đường link liên quan tới giới thiệu channel youtube và đặt nút subscribe. Và bạn cũng có thể làm như vậy. Hãy để các đường link youtube của mình vào phần nội dung email hoặc cố định nó ở phần chân email. Đừng lo ngại việc đặt thêm link sẽ làm tăng tỷ lệ email vào spam

Kết luận

Trên đây Dinos đã hướng dẫn bạn cách làm Affiliate Marketing Youtube chi tiết nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sẵn sàng trong công cuộc chinh phục Affiliate. Chúc bạn thành công.

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *