fbpx

Làm Affiliate (tiếp thị liên kết) thì có hàng trăm cách để tiếp cận từ paid traffic như chạy quảng cáo facebook, chạy quảng cáo google đến free traffic như xây dựng group, làm website,… Tuy nhiên về cơ bản thì để đem lại hiệu quả lâu dài nhất chắc chỉ có một số cách. Và trong số đó là việc sử dụng nguồn free traffic thông qua website. Vậy trong bài viết này, Dinos cùng với bạn sẽ tìm hiểu 4 nhóm Affiliate Website phổ biến nhất hiện nay nhé.

Tổng quan về Website

Website là gì?

tìm hiểu website là gì
tìm hiểu website là gì

Website là một tập hợp nhiều các trang web được liên kết với nhau, được lưu trữ trên một máy chủ web và người dùng có thể truy cập được thông qua internet. Mỗi trang web có thể chứa các thông tin, hình ảnh, video, hoặc các nội dung khác. Các trang web có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như chia sẻ thông tin, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hoặc là nơi giao tiếp và tương tác giữa một cộng đồng người dùng với nhau.

Website hoạt động như thế nào?

Một website sẽ bao gồm nhiều các trang web con được lưu trữ trên máy chủ (web server). Website là tập hợp một nhiều các tài liệu media, text, tài liệu kỹ thuật số,… Người dùng có thể truy cập vào các web thông qua nhiều trình duyệt khác nhau như Google Chrome, Microsoft Edge,…

Những thành phần cần có của một website:

Hosting: Trước hết, các tập tin của website được lưu trữ trên một máy chủ web. Đây là nơi lưu trữ tất cả các thông tin, hình ảnh, video và các tài nguyên khác của website.

Tên miền và DNS: Một tên miền được liên kết với website, cho phép người dùng truy cập vào địa chỉ web của nó. Khi người dùng nhập tên miền vào trình duyệt web, hệ thống DNS (Domain Name System) sẽ dịch tên miền này thành một địa chỉ IP tương ứng của máy chủ web.

Giao diện người dùng (UI): Giao diện người dùng là cách mà các thành phần của trang web được tổ chức và hiển thị trên màn hình. Nó bao gồm cấu trúc, bố cục, màu sắc, phông chữ và các yếu tố thiết kế khác.

Đọc thêm: Hosting Là Gì? Nên Dùng Hosting Miễn Phí Hay Trả Phí?

4 nhóm Affiliate Website phổ biến hiện nay

Có nhiều loại website được dân Affiliate sử dụng để triển khai cho chính mình. Tuy nhiên dưới đây là 4 nhóm website được sử dụng nhiều nhất, cùng tìm hiểu xem nhé

Website review

affiliate website - dạng website review
affiliate website – dạng website review

Đây là kiểu website/blog chuyên cung cấp những nội dung đánh giá sản phẩm theo góc nhìn chủ quan của người sử dụng sản phẩm.

Kiểu website này thường mang đến giá trị nhiều nhất cho người dùng và vì thế những website/blog kiếm được nhiều tiền từ Affiliate phần lớn đều là những website review sản phẩm.

Đơn giản vì khách hàng luôn mong muốn tìm được thông tin đánh giá uy tín của sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua chúng. Họ muốn được xem người khác nói gì về sản phẩm mà mình chuẩn bị mua, chất lượng ra sao, giá cả thế nào…

Ví dụ: Một bạn nữ có nhu cầu tìm mua kem chống năng trong mùa hè này. Bạn đó có thể lên ngay các sàn TMĐT… Nhưng không! Đó chỉ là 1 trong các kênh tìm kiếm sản phẩm.

Bạn đó sẽ thực hiện một thao tác tìm kiếm trên Google theo các từ khóa như “review kem chống nắng A” hoặc “kem chống nắng cho da nhạy cảm”,…

Vậy thì cách chúng ta tiếp cận với khách hàng như thế nào? – Câu trả lời là: Hiện diện ngay trên kết quả tìm kiếm của Google bằng từ khoá mà họ sẽ tìm kiếm, từ khoá phản ánh đúng nhất vấn đề quan tâm hàng đầu của họ.

Sau đó, đưa họ đến với một bài viết thật chi tiết về cách chọn kem chống nắng, loại nào tốt nhất, giá tiền ra sao và tất nhiên không thể thiếu yếu tố… mua ở đâu (chính là chỗ gắn link affiliate của bạn vào!)

Với cách làm này bạn sẽ mất nhiều thời gian nhất, cần đầu tư rất nhiều vào nội dung, bạn sẽ chậm thấy kết quả, nhưng ngược lại đây sẽ là cách bền vững nhất và một khi đã cho kết quả thì sẽ là một kết quả rất lớn.

Website review cá nhân của bạn có thể review về nhiều lĩnh vực, ngách hàng khác nhau, không nhất thiết phải tập trung về 1 ngách cụ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn nằm trong nhóm khách hàng tiềm năng của 1 ngách sản phẩm, và bạn thường xuyên sử dụng nhiều sản phẩm trong ngách này (ví dụ: mỹ phẩm) và thì việc điều hướng nội dung website chuyên về các sản phẩm của ngách đó sẽ tạo độ uy tín hơn.

Website so sánh giá

affiliate website - dạng website so sánh giá
affiliate website – dạng website so sánh giá

Với kiểu website này thì bạn sẽ tập trung vào việc cung cấp cho người dùng thông tin về việc: Mua sản phẩm ở đâu thì sẽ có giá tốt nhất?

Nếu lựa chọn kiểu website này để làm affiliate, bạn sẽ mất ít thời gian hơn vì hầu hết các chức năng so sánh giá đều được thực hiện bằng các Plugin trên WordPress.

À! Đến đây sẽ có bạn hỏi: Mình có website so sánh giá rồi nhưng làm sao để có nhiều người truy cập vào web bây giờ? – Đây mới là vấn đề chính

Dù bạn có một website so sánh giá hiện đại đến cỡ nào đi nữa mà không ai biết không ai vào (tức là traffic bằng 0 đó) thì cuối cùng kết quả của bạn cũng là bằng 0 mà thôi.

Vậy thì câu trả lời vẫn sẽ là: Bạn dùng chiến lược nào để thu hút traffic?

  • Tạo nội dung và cung cấp giá trị qua bài viết?
  • Hay đổ tiền vào làm ads?

Nếu chọn làm kiểu website so sánh giá này thì ban đầu bạn sẽ cần đầu tư khá nhiều về ngân sách. Ngân sách ở đây là ngân sách ban đầu để dành cho phần kỹ thuật (so sánh giá), tiếp theo sẽ là ngân sách dùng cho marketing (tạo nội dung và quảng cáo thu hút traffic).

Với kiểu website so sánh giá nếu bạn làm tốt và có traffic tốt, ổn định thì sẽ tạo ra thu nhập từ affiliate rất lớn. Nhưng thực tế không phải dễ vì hiện có khá nhiều website so sánh giá đã và đang thống trị trên kết quả tìm kiếm của Google.

Và nếu bạn nhắm mình có đủ kiên trì, có đủ nguồn lực và có đủ ngân sách thì đây cũng sẽ là một lựa chọn cho bạn.

Website mã giảm giá

affiliate website - dạng website mã giảm giá
affiliate website – dạng website mã giảm giá

Website mã giảm giá thường được sử dụng cho làm Affiliate trên các sàn thương mại điện tử. Đây là kiểu website cạnh tranh nhất, được nhiều người làm tiếp thị liên kết theo đuổi nhất, nhưng chắc chắn nó cũng sẽ dẫn đến nhiều sự thất bại và bỏ cuộc nhất.

Nói như vậy không phải là không có cách để bạn bắt đầu tiếp cận với một website chia sẻ mã giảm giá. Vấn đề ở chỗ bạn cần tiếp cận nó như thế nào?

Câu chuyện không đơn giản là việc tạo ra một website/blog rồi gắn vào đó những mã giảm giá và chờ đợi người dùng vào click vào nút “mã giảm giá” để bấm vào link affiliate thì không đơn như vậy. Tương tự như website so sánh giá, trong thời gian đầu xây dựng website mã giảm giá, bạn cần chạy ads để tạo ra một lượng traffic nhất định và tăng điểm uy tín trên Google.

Website Cashback (Hoàn tiền)

affiliate website - dạng website cashback (hoàn tiền)
affiliate website – dạng website cashback (hoàn tiền)

Hình thức hoàn tiền khi mua sắm online hiện cũng đang rất phát triển và được khá nhiều công ty lớn đầu tư. (bởi thường thì mô hình này ít khi có cá nhân đủ tầm làm).

Về cơ bản những website cashback vẫn tạo ra thu nhập từ affiliate nhưng họ thu hút người dùng bằng cách hoàn tiền khi mua sản phẩm thông qua website của họ.

Tóm lại đây là một mô hình website trung gian, họ nhắm đến nhóm khách hàng thường xuyên mua sắm online, đây là 1 phương pháp tiện lợi hơn mã giảm giá vì website cashback không phải đi tìm kiếm, cập nhật mã giảm giá thường xuyên.

Khách hàng thì cảm thấy hời khi vừa mua được hàng giá rẻ lại còn được hoàn tiền về ví ngay trên website cashback, có thể rút về hoặc dùng cho các lần mua online sau đó.

Vấn đề phát triển site cashback cũng không phải là dễ vì có chút kỹ thuật cần được giải quyết và mô hình này cần áp dụng nhiều chiến lược marketing cũng như cần sự đầu tư về tài chính, nhân lực …

Một số những câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để người ta có mã giảm giá đăng lên web và có thể hoàn tiền lại cho khách hàng?

Đa số chủ nhân các website mã giảm giá và website hoàn tiền sẽ phải tự “rút ruột” 1 phần hoa hồng của mình ra để bù lại vào phần giảm giá/ tiền hoàn lại cho khách.

Ví dụ, bạn chạy sản phẩm A sẽ thu được 10% hoa hồng giá trị đơn hàng. Nếu làm website mã giảm giá và hoàn tiền, bạn sẽ chấp nhận bỏ ra (ví dụ) tầm 5% để làm mã giảm giá 5% cho khách khi mua sản phẩm bằng mã giảm giá của bạn (cái này các sàn TMĐT có chức năng tạo mã giảm giá cho Publisher).

Làm thế nào để website của mình có nhiều lượt truy cập?

Như đã nói bên trên, thì có lẽ nhóm website dễ cho các bạn tiếp cận nhất và cũng có thể nói có tính hiệu quả cao và bền vững nhất là website review sản phẩm/ dịch vụ.

Tuy nhiên bạn sẽ phải giải bài toán về giá trị nội dung, và chiến lược thu hút traffic. Một trong những cách “organic” để kéo traffic về website là làm SEO hoặc seeding trên các mạng xã hội.

Kết luận

Nếu bạn đang làm Affiliate mà chưa tiếp cận tới cách làm Website thì có thể triển khai ngay 4 loại website Dinos đã chia sẻ ở trên. Bài viết đã tóm tắt nhanh 4 nhóm Affiliate Website, mong rằng những thông này sẽ có ích cho bạn. Đừng quên theo dõi Dinos Việt Nam thường xuyên để có thể cập nhật những thông tin Marketing mới nhất nhé.

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *