fbpx

Đối với bạn nào đang muốn sở hữu cho mình muốn chiếc website hoặc trở thành một người quản trị có lẽ việc tìm hiểu những khái niệm cơ bản là điều không thể thiếu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ biết được hosting là gì, nên dùng hosting miễn phí hay trả phí. Sau khi nắm được những kiến thức này, mọi người sẽ có các lựa chọn và quyết định phù hợp với mục đích của mình nhất.

Đọc thêm: WordPress – 3 Bước Cài Đặt Đơn Giản Và 1 Vài Lưu Ý Khi Sử Dụng

Hosting là gì?

Hosting là gì
Hosting là gì

Hosting được hiểu đó chính là một dịch vụ mà các bạn sẽ thuê để lưu trữ dữ liệu của mình vào đó. Nếu muốn hình dung rõ hơn bạn cũng có thể xem đây là một dịch vụ thuê kho, tuy nhiên thay vì để hàng vật lý thì thứ mà chúng ta đặt vào là dữ liệu digital.

Do đó, Hosting là một dịch vụ thuê lưu trữ dữ liệu mà những người làm website chắc chắn phải dùng tới. Ngoài ra, khi bạn tìm hiểu về khái niệm này, có lẽ mọi người cũng đang bước đầu tìm hiểu về lĩnh vực website.

Nên mình sẽ đưa ra các khái niệm liên quan như domain. Thì Domain chính là tên miền, như vậy để dễ hiểu hơn mình lại lấy một ví dụ khác.

Domain giống như là một địa chỉ nhà, hosting là mảnh đất nơi chúng ta xây nhà. Bên cạnh đó, database chính là tất cả dữ liệu tương tự như vật liệu xây dựng và những dữ liệu trong quá trình hoạt động sẽ được lưu trữ trên hosting này.

Phân biệt tên Domain và Hosting

Nếu đọc kỹ khái niệm có lẽ nhiều bạn cũng thấy được sự khác biệt của 2 yếu tố này. Tuy nhiên để dễ hình dung hơn bạn có thể dựa vào cách nhìn sau.

Khi tìm địa chỉ của một căn nhà, chắc chắn bạn cần phải có số nhà, điều này tương tự như domain. Để có được số nhà này bạn cũng cần phải mua, hay nói cách khác là thuê vì bạn thực chất sẽ không hoàn toàn sở hữu nó nếu không gia hạn.

Ngay cả hosting cũng vậy, chúng ta phải mua cả 2 thứ này để có một website. Thông thường mua domain và hosting sẽ trả theo năm để được các nhà cung cấp ưu đãi. 

Khi không có domain sẽ không ai có thể truy cập được website của bạn. Khi không có hosting thì dù vào domain thì website cũng không hoạt động, chúng chỉ là một màn hình mà nhà cung cấp tùy chọn hiển thị giống như một chiếc bảng được treo “cho thuê nhà”.

Cách hoạt động của Hosting 

Cách hoạt động của hosting
Cách hoạt động của hosting

hosting như đã nói, đây là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu dó đó khi bạn lập một website và những gì trong quá trình hoạt động chúng cũng sẽ được lưu tại địa chỉ này. Thông thường các website ngoài những dữ liệu từ mã nguồn, theme, plugin,…thì còn có các dữ liệu mà một người làm nội dung thường cập nhật như là: Bài viết, hình ảnh, video,…

Các hosting được hoạt động như một máy chủ, bạn cũng có thể hiểu chúng hoạt động liên tục. Khi có bất kỳ một tín hiệu nào truy cập vào domain thì lập tức dữ liệu từ hosting sẽ được tải lên gồm cả đằng sau website và hiển thị trên giao diện.

Như vậy, trên thị trường có khá nhiều các nhà cung cấp hosting khác nhau. Điều này cũng tương tự như khi đi mua đất, thuê kho bãi các bạn cũng thấy có không ít người có thể cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, trong hosting vẫn có các loại miễn phí, chúng ta sẽ cùng làm rõ điều này trong các phần sau của bài viết.

Phân loại hosting trên thị trường

Phân loại hosting trên thị trường
Phân loại hosting trên thị trường

Cũng tương tự như đi mua đất hoặc thuê kho bãi, chắc chắn chúng ta biết rằng mỗi sản phẩm dịch vụ đều có nhiều loại. Hosting cũng tương tự, sau đây là một vài loại hình mà mọi người có thể phân biệt.

Hosting free

Đây là loại hosting miễn phí, nơi mà các nhà cung cấp cho phép bạn tạo website với toàn bộ dữ liệu được đặt trên “kho bãi” của họ. Những người làm marketing, blog newbie thường hay dùng cách này để có cho mình một website, mặc dù trông không có vẻ chuyên nghiệp nhưng vẫn tốt hơn là không có. Khi kinh tế của họ tốt hơn chắc chắn việc chuyển sang hosting trả phí là điều có nhiều khả năng xảy ra.

Share web hosting

Với khái niệm này mọi người sẽ hiểu rõ hơn về hosting, như đầu bài có nói hosting như là một mảnh đất để bạn thuê và xây nhà trên đó. Tuy nhiên, share web hosting tức là cùng hosting đó và nhà cung cấp cắt ra làm nhiều miếng để cho những chủ website xây nhà. Đơn giản như bạn nhìn thấy một miếng đất nhiều người đến xây nhà mà thôi. Miếng đất đó chính là do nhà cung cấp sở hữu và cho bạn cùng nhiều người khác thuê lại.

Tất nhiên, một khi ai đó muốn mua gì đều không có ý share cùng với những người khác. Do đó, ai chấp nhận loại dịch vụ này sẽ có một mức giá khá rẻ.

Vì sao họ lại không muốn share, lúc này không như việc xây nhà, bạn có thể hiểu nếu lưu lượng truy cập website tăng đột biến. Lúc đó dữ liệu cần phải xử lý sẽ rất nhiều, mặc dù nguyên nhân từ nhà hàng xóm nhưng bạn lại chịu ảnh hưởng khiến cho website mình bị chậm.

Virtual Private Server – VPS

Ở trên chúng ta có nói về việc share web hosting có những hạn chế gì, thì VPS sẽ là một giải pháp cho những người sở hữu website muốn khắc phục điều này. Tất nhiên chi phí phải trả cho phương án này cũng sẽ tăng lên.

VPS được hiểu là máy chủ ảo, các nhà cung cấp sẽ tạo ra các máy chủ ảo từ những máy chủ vật lý của mình với chức năng tương tự. Với mỗi máy chủ ảo đó, chúng được hoạt động dựa trên hệ điều hành độc lập. Đây cũng là lý do khiến cho VPS khắc phục được hạn chế của Share web hosting.

Vì vậy, những người muốn sở hữu một website chuyên nghiệp họ thường chọn VPS để tối ưu trải nghiệm và quản lý.

Cloud hosting

Đây là một hệ thống lưu trữ dữ liệu có quy mô khổng lồ hơn, nếu bạn là một người mới thì có thể mở rộng khái niệm Share web hosting ra để tiếp cận Cloud hosting. Vì hình thức này, các nhà cung cấp cũng sẽ đưa dữ liệu của bạn hoạt động cùng một sever. Tuy nhiên về cách hoạt động lại độc lập. Để dễ hiểu mọi người có thể thấy trong khu dân cư, mặc dù mọi người sống cùng một khu vực nhưng sự riêng tư cũng được đảm bảo. 

Nên dùng hosting miễn phí hay trả phí

Để trả lời cho câu hỏi này, phải xét đến 2 yếu tố quan trọng nhất: Mục đích, kinh tế.

Mục đích sử dụng: Bạn đang cần tạo website để làm gì, nếu là một người làm marketing newbie hoặc doanh nghiệp nhỏ thì có thể sử dụng miễn phí. Vì lúc này bạn cần một nơi để trưng bày nội dung, sản phẩm không quá cầu kỳ hoặc sản phẩm của bạn không cần lo lắng đối với các khách hàng khó tính.

Ngoài ra với bạn nào mới tập làm website thì có thể chọn các loại hosting free, share web hosting. Tuy nhiên, sau khi bạn muốn tạo một website với dung lượng nhiều hơn, chuyên nghiệp hơn thì việc dùng hosting trả phí là điều nên làm.

Kinh tế: Chắc chắn khi dùng hosting trả phí chất lượng sẽ tốt hơn, đồng thời bạn cũng phải bỏ ra một khoảng tiền để duy trì nó. Điều này phụ thuộc vào kinh tế của bạn có đang cho phép hay không. Tiền thuê hosting cũng được xem như là một chi phí đầu tư nếu bạn làm business, vì vậy chúng cần phải mang lại lợi nhuận cho bạn. Khi đó, phải xem xét đến doanh thu của bạn hoặc lợi ích mà website đang mang lại cho bạn có đáp ứng được chi phí này hay không.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà mọi người có thể tìm hiểu hosting là gì? Ngoài ra việc lựa chọn hosting như thế nào cũng là một điều quan trọng, hi vọng bài viết đã giúp được mọi người phần nào, chúc mọi người thành công!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *