fbpx

Cách Dropship Alibaba như thế nào là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn tìm hiểu về Dropshipping? Việc tìm nguồn cung ứng chưa bao giờ là dễ dàng. Đặc biệt là khi đối tác là từ nước ngoài. Sẽ có những khó khăn ngôn ngữ, mùi giờ, phương thức thanh toán. LÀm thế nào đề lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp trên Alibaba? Hãy cùng Dinos tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Alibaba.com là gì?

Dropship-Alibaba

Alibaba.com là một trang web thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, được thành lập vào năm 1999 bởi Jack Ma và 17 người khác đã lên kế hoạch thành lập. Nó có trụ sở đặt tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Nó được biết đến như một trung gian giữa người mua và người bán trên toàn thế giới. Alibaba cung cấp một nền tảng để các doanh nghiệp có thể đăng và bán sản phẩm của mình, đồng thời cung cấp các dịch vụ phân phối và giao hàng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tiếp thị liên kết Alibaba từ A – Z mới nhất

Phân biệt giữa Alibaba và AliExpress?

Phân biệt Alibaba và AliExpress

Có rất nhiều bạn khi tìm hiểu về Dropshipping rất hay nhầm lẫn giữa Alibaba và Dropshipping AliExpress. Alibaba và AliExpress đều thuộc sở hữu của Alibaba Group, tuy nhiên, chúng khác nhau về mục tiêu khách hàng. 

Alibaba hướng đến các công ty và doanh nghiệp lớn hay còn gọi là B2B

AliExpress phục vụ người tiêu dùng cá nhân, ngành hàng bán lẻ hay còn gọi là B2C

Như vậy, Alibaba là một nền tảng B2B (Business-to-Business), trên đây bạn sẽ tìm thấy các nhà cung cấp và nhà sản xuất

Trong khi AliExpress là một nền tảng B2C (Business-to-Consumer), bạn sẽ tìm thấy các sản phẩm được bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Có thể kiếm tiền online với Dropshipping trên Alibaba không?

Có, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền online với  Alibaba Dropshipping. Tuy nhiên việc tìm nguồn hàng Dropshipping trên Alibaba sẽ khó khăn hơn so với trên AliExpress. Nguyên nhân là do các nhà cung cấp trên Alibaba hướng đến số lượng bán hàng hóa số lượng lớn cho các nhà bán buôn và ít nguồn cung cấp cho những người bán lẻ. Đồng thời nhiều người bán không quan tâm đến việc bán hàng và vận chuyển các mặt hàng riêng lẻ cho người tiêu dùng ở nước người, chính vì thế dịch vụ vận chuyển trên Alibaba chưa thực sự ổn định, bạn sẽ hay phải tốn nhiều thời gian và chi phí trong việc vận chuyển hàng hóa.

Những Ưu – nhược điểm của Alibaba dropshipping

Ưu điểm

Dropship-Alibaba-4

Dễ dàng bắt đầu: Bạn không cần phải đầu tư một lượng vốn lớn ban đầu để mở cửa hàng trực tuyến. Thay vào đó bạn chỉ cần một máy tính và có  kết nối internet.

Sản phẩm đa dạng nhiều sự lựa chọn: Alibaba có hàng triệu sản phẩm khác nhau từ nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực khác nhau.

Giá cả cạnh tranh: Do có nhiều nhà cung cấp cạnh tranh với nhau, bạn có thể tìm được những sản phẩm với giá sỉ hấp dẫn.

Tiết kiệm thời gian và công sức: Bạn không phải lo lắng về việc đóng gói và vận chuyển hàng hóa, vì nhà cung cấp sẽ làm điều đó thay bạn.

Nhược điểm

Rủi ro về chất lượng sản phẩm: Bạn không kiểm soát được chất lượng sản phẩm và quá trình vận chuyển. Điều này có thể dẫn đến việc nhận hàng không đúng như mô tả hoặc hỏng hóc.

Cạnh tranh khốc liệt: Có rất nhiều người bán và nhà cung cấp trên Alibaba, điều này có nghĩa là bạn phải cạnh tranh với nhiều đối thủ trong cùng lĩnh vực kinh doanh.

Khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu: Với mô hình dropshipping, bạn không có quyền kiểm soát việc đóng gói và giao hàng. Điều này làm cho việc xây dựng thương hiệu trở nên khó khăn.

Cách chọn nhà cung cấp khi kiếm tiền với Alibaba Dropshipping

Khi chọn nhà cung cấp trên Alibaba, bạn có thể xem xét một số yếu tố sau đây:

 • Đánh giá của khách hàng trước đó: Đánh giá và đánh giá từ khách hàng trước đó sẽ giúp bạn hiểu về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của nhà cung cấp.
 • Phản hồi và thời gian phản hồi: Nhà cung cấp nhanh chóng phản hồi và có thể giải quyết các vấn đề nhanh chóng là một yếu tố quan trọng.
 • Chất lượng và giá cả: Kiểm tra mẫu sản phẩm và yêu cầu báo giá để đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý.

Hướng dẫn Dropshipping Alibaba chi tiết nhất

Để Dropship hiệu quả trên Alibaba, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Tìm kiếm và chọn sản phẩm

Sử dụng công cụ tìm kiếm của Alibaba để tìm kiếm sản phẩm phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của bạn. Sau đó bạn có thể sử dụng bộ lọc để tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp

Bạn nên lọc nhà cung cấp theo những tiêu chí sau:

dropshipping-alibaba-1
 • “ Trade Assurance” (Đảm bảo thương mại): Ngay cả khi bản thân bạn không sử dụng dịch vụ.
 • “Ready to Ship” (Sẵn sàng giao hàng)“Fast Dispatch” ( Gửi hàng nhanh): Đây cũng là một sự lựa chọn tốt để kiểm tra vì những nhà cung cấp đáp ứng được các tiêu chí này có khả năng có nhiều sản phẩm Dropship hơn.
 • Khi đã tìm thấy những nhà cung cấp tiềm năng bạn hãy xem những sản phẩm và lưu ý số lượng đặt hàng tối thiểu nhé.
 • Một tiêu chí cũng khá quan trọng đó là đơn giá. Giá hiển thị sẽ không bao gồm chi phí vận chuyển.

Liên hệ với những nhà cung cấp tiềm năng

Có nhiều nhà cung cấp sẽ không hoạt động vì nhiều lý do. Họ có thể:

 •  Không thể đáp ứng yêu cầu xác mình của bạn
 • Không có đủ lượng hàng trong kho hoặc không có đủ năng lực để đảm nhận thêm đơn hàng.
 • Đưa ra những điều khoản thanh toán không phù hợp và từ chối thương lượng

Chính vì thế bạn có thể lập ra một danh sách những nhà cung cấp tiềm năng sau đó tiếp cận cùng một lúc. như vậy sẽ giúp bạn  tìm được nhà cung cấp phù hợp nhanh hơn.

Yêu cầu báo giá

Không phải shop nào cũng liệt kê rõ ràng đơn giá và lưu ý số lượng đặt hàng tối thiểu. Chính vì vậy bạn sẽ cần phải liên hệ với các nhà cung cấp để yêu cầu báo giá, đồng thời tìm hiểu xem họ có sẵn sàng tiếp nhận sản phẩm Dropshipping cho khách hàng của bạn ở bất kỳ quốc gia nào không?

Cách dễ nhất để liên hệ với nhà cung cấp trên Alibaba đó là sử dụng dịch vụ nhắn tin của nền tảng này. tuy nhiên có một số nhà cung cấp sẽ thích bạn gọi điện hoặc sử dụng WeChat – ứng dụng nhắn tin lớn nhất của Trung Quốc.

Có nhiều nhà cung cấp sẽ sử dụng một công cụ như Google Dịch để dịch những tin nhắn của bạn và câu trả lời của họ. Để tránh những hiểu lầm không đáng có bạn hãy sử dụng những từ ngữ đơn giản, câu văn ngắn gọn và kiểm tra lại lỗi chính tả của mình nhé.

Thương lượng giá cả và chính sách

Không giống như AliExpress, tại Alibaba bạn có thể mặc cả giá của từng sản phẩm với nhà cung cấp.  Bạn chỉ cần bắt đầu quá trình đặt hàng sau đó chuyển đến phần “ Negotiate with Supplier”.

Dropship-Alibaba-2

Khi chọn nhà cung cấp, bạn hãy cân nhắc một số điều sau để thương lượng với nhà cung cấp:

 • Đơn giá
 • Các điều khoản thanh toán
 • Nhà cung cấp sẽ mất thời gian bao lâu để xử lý đơn hàng
 • Chính sách hoàn trả và hỗ trợ cho đơn hàng như thế nào?

Một vài tips nhỏ cho bạn:

Mua thử sản phẩm: Hãy mua thử sản phẩm để biết được chất lượng sản phẩm và thời gian vận chuyển của nó. Bằng cách này, bạn cũng có thể sẽ biết quy trình hoạt động như thế nào.

Theo dõi những đối thủ cạnh tranh của bạn và học hỏi những điều tốt của họ.

Xây dựng cửa hàng trực tuyến 

Một trang web thương mại điện tử được thiết kế đẹp mắt, thân thiện với người dùng và điều cần thiết để có được thành công trong Dropshipping. 

Tối ưu hóa mô tả sản phẩm, hình ảnh, giá cả để thu hút và gắn kết khách hàng. Triển khai cổng thanh toán an toàn và cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng nhanh chóng giúp tạo niềm tin cho khách hàng của bạn.

Quảng bá sản phẩm

Tiếp thị hiểu quả là điều cần thiết để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang của bạn và tạo ra doanh số bán hàng. Tận dụng các nền tảng mạng xã hội, tối ưu hóa công ục tìm kiếm (SEO) để tăng khả năng hiển thị thương hiệu của bạn.

Trên đây là hướng dẫn Dropshipping trên Alibaba từ A-Z cho người mới. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn bắt đầu kinh doanh trực tuyến thành công.

Tuy nhiên, nếu như bạn không có khả năng hay thời gian để Dropshipping trên Alibaba nhưng vẫn muốn làm kiếm tiền online thì bạn cũng có thể tìm đến hình thức Affiliate. Đây cũng là một hình thức gia tăng thu nhập đang được chú ý trong “vũ trụ kiếm tiền online” thời gian gần đây.

Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *