fbpx

Thật không khó để chúng ta tìm ra phương pháp kiếm tiền online trong thời kỳ mạng xã hội, internet phát triển như hiện nay. Có lẽ cũng ít nhiều mọi người đã từng nghe qua các hình thức kiếm tiền như: Affiliate Marketing, AdSense,…Nhưng hôm nay chúng ta sẽ cùng nói về một mô hình kinh doanh, đó là Dropshipping. Hãy cùng xem ưu nhược điểm của hệ thống này là gì và có nên lựa chọn Dropshipping hay không?

Dropship là gì?

Có rất nhiều khái niệm đã được đưa ra cho từ Dropshipping này trên các trang đầu Top Rank Page trên Google nếu mọi người search từ khóa này. Vì thế ở đây mình sẽ tóm tắt lại bằng một sơ đồ dưới đây.

Mô hình Dropshipping
Mô hình Dropshipping
XEM THÊM: Dropship Shopee Là Gì? Cách Làm Dropshipping Shopee Kiếm Tiền Online

Giải thích sơ đồ

  • Bước 1: Có người mua hàng, bạn sẽ có được thông tin khách hàng. Nếu khách hàng chấp nhận thanh toán online bạn sẽ có tiền luôn ở bước này.
  • Bước 2: Các bạn dùng thông tin khách hàng để gửi cho nhà cung cấp, đồng thời gửi tiền tương ứng với số tiền của đơn hàng đó.
  • Bước 3: Nhà cung cấp sẽ tiếp nhận đơn và xuất kho giao hàng cho đơn vị vận chuyển kèm theo thông tin khách hàng đã nhận. 

Sau khi đơn vị vận chuyển gửi hàng đến tay người dùng thì quy trình hoàn thành. Nếu khách hàng chọn thanh toán COD thì đơn vị vận chuyển sẽ gửi tiền lại cho nhà cung cấp, sau đó nhà cung cấp sẽ gửi lại cho bạn cả tiền gốc lẫn lời.

Về cơ bản, người làm Dropshipping đóng vai trò như là nhà tiếp thị online đúng nghĩa đen. Việc chính của bạn chính là đưa sản phẩm của nhà cung cấp đến với khách hàng và thuyết phục họ. Từ việc bán được hàng bạn sẽ có lợi nhuận chênh lệch tùy theo chính sách của nhà cung cấp.

XEM THÊM: Phân Loại Các Nền Tảng Dropship Khi Kiếm Tiền Online

Tại sao lại chọn Dropshipping?

Nếu như có rất nhiều hình thức MMO – Make Money Online, vậy tại sao chúng ta lại lựa chọn Dropshipping. Thì sau đây là một vài ưu điểm cũng như là nhược điểm để bạn có thể nhìn tổng quan bức tranh này tốt nhất.

Dropshipping
Tại sao lại là Dropshipping

Ưu điểm của Dropshipping

Không cần nguồn vốn lớn

Đầu tiên là vốn ít hay có thể nói là cực ít so với việc bạn nhập hàng hay bắt đầu một hệ thống kinh doanh online hay offline. 

Lý do là vì chúng ta chỉ cần chuyển tiền cho nhà cung cấp với số tiền bằng với tiền hàng mà khách đã đặt. Thậm chí nếu bạn đàm phán được với nhà cung cấp thì có thể không cần cọc tiền trước. Khi quy trình hoàn thành nhà cung cấp chỉ việc gửi lại tiền chênh lệch cho bạn.

Có kiến thức về nhiều mảng

Như đã nói, trong mô hình Dropshipping này bạn có vai trò như một nhà tiếp thị online. Chính vì thế việc vận hành Dropshipping sẽ giúp bạn có kiến thức về nhiều mảng như là: Digital Marketing, thiết kế hình ảnh, edit video, quản lý hệ thống, viết content, phân tích thị trường, chạy quảng cáo,…

Được làm như một ông chủ

Nếu chỉ mới biết đến Dropshipping mà mọi người thấy lý do này có vẻ hơi sốc, nhưng sự thực là vậy. Chỉ cần nhìn qua các kỹ năng kiến thức mà mình đã liệt kê ở trên các bạn có thể thấy được sự bao quát của hệ thống này.

Marketing có thể nói là bộ phận CPU của một hệ thống, người đứng đầu hệ thống Marketing tất nhiên là trưởng phòng Marketing hoặc giám đốc Marketing rồi.

Có tài sản thu nhập thụ động

Đây chính là điều mà mọi người hướng tới khi làm Dropshipping. Vì khi bạn xây dựng cho mình một hệ thống Dropshipping ổn định thì bạn có thể thuê người khác quản lý hệ thống và có một nguồn thu nhập thụ động.

Bạn hãy nghĩ xem mình đã tự tay xây dựng lên hệ thống thì sau đó việc phân công và quản lý cho nhân sự làm việc có vẻ tốt hơn nhiều.

Được tự do

Có vẻ đây cũng là một trong những động lực to lớn cho các anh em làm MMO đúng không nào. Bạn có thể ngồi trước máy tính, làm việc ở bất kỳ đâu, không cần phải phục vụ ý chí của bất kỳ sếp nào.

Nhược điểm của Dropshipping

Dropshipping
Nhược điểm của Dropshipping là gì?

Lợi nhuận thấp

Điểm yếu đầu tiên đó là tỷ lệ lợi nhuận không cao vì xét từ yếu tố chúng ta không chủ động nguồn hàng mà phải phụ thuộc nhà cung cấp. Chắc chắn họ đã có phần trăm lợi nhuận trong đó.

Tuy nhiên mình muốn nói rõ thêm về điều này. Theo kinh nghiệm của mình những doanh nghiệp hay hệ thống kinh doanh bền vững lợi nhuận của họ cũng chỉ dao động ở mức trung bình 15 – 25% / năm.

Đây cũng chính là con số mà hệ thống Dropshipping thường có được. Nếu đổi lại bạn kiêm luôn phần nhập hàng thì lúc này chi phí kho bãi, quản lý tồn kho, quản lý thị trường, giấy phép,…Những thứ này có thể ngấu nghiến đi tiền lãi của bạn không ít đâu.

Chậm phát triển

Điểm yếu thứ 2 đó là hệ thống Dropshipping sẽ không tạo ra doanh thu hay lợi nhuận một cách nhanh chóng. Đơn giản nó là một hình thức kinh doanh bền vững, mà bền thì sẽ không nhanh, đây là quy luật mà mình có niềm tin là những ai làm kinh doanh đều hiểu. 

Phải làm nhiều thứ một lúc

Điều này vừa là điểm mạnh mà cũng là thách thức khá lớn cho người làm Dropshipping. Từ những kỹ năng mình đã nêu ra ở phần trên, đồng nghĩa với việc bạn phải học khá nhiều thứ và tự mình làm chúng. Nếu bạn đang là một người thất nghiệp, có nhiều thời gian rảnh thì khi thành thạo những kỹ năng này có thể giúp bạn trở thành một freelancer hoặc ứng tuyển vào công ty một vị trí với mức lương khá tốt.

Không kiểm soát được nguồn hàng

Đây chính là điểm yếu lớn nhất trong mô hình Dropshipping, qua sơ đồ bạn có thể thấy được một rủi ro là nếu khách hàng đặt 100 sản phẩm nhưng trong kho của nhà cung cấp còn 20 thì sẽ ra sao.

Để khắc phục vấn đề này bạn nên cố gắng tạo mối quan hệ tốt với nhà cung cấp, tạo doanh số tốt để dẫn đến đàm phán với họ. Mục đích đàm phán là để bạn có thể đặt hàng ký gửi tại kho của họ với số lượng lớn, được họ cập nhật số liệu tồn kho sớm nhất để bạn có thể dễ dàng nắm bắt thông tin.

XEM THÊM: Cách Lựa Chọn Ngách Sản Phẩm Làm Dropshipping

Kết luận

Một mô hình kinh doanh thì có rất nhiều điều để bàn, trong bài viết sau mình sẽ nói thêm về cách lựa chọn nền tảng, cách tạo free traffic, paid traffic để thúc đẩy nhanh quá trình phát triển và tạo ra doanh số cho hệ thống Dropshipping nhé.

Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Với hàng trăm chiến dịch tiếp thị liên kết cùng chính sách thanh toán hoa hồng 24/7. Hàng tuần sẽ có những buổi livestream chia sẻ kiến thức marketing online trên livestream miễn phí như: Facebook Ads, Google Ads. SEO, Tiktok, … miễn phí. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *