fbpx

Trong những năm gần đây freelancer đang trở thành một xu hướng nghề nghiệp mới. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và việc phải trải qua đại dịch trong suốt 2 năm qua đã hình thành nên một thói quen làm việc tại nhà, từ đó cũng cho ra đời rất nhiều các hình thức công việc freelancer. Cùng mình tìm hiểu freelancer là gì và có các hình thức công việc freelancer như nào cho bạn lựa chọn nhé.

Đọc thêm: Kinh Doanh Gì Năm 2022? Gợi Ý 3 Công Việc Kinh Doanh Với Số Vốn Ít

Freelancer là gì?

cong-viec-freelancer
Công việc Freelancer

Freelancer là người làm nghề tự do, họ làm việc dựa trên sản phẩm và được trả một khoản phí cho mỗi một dự án đó. Họ có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu chỉ cần có các thiết bị cần thiết. Freelancer có thể làm nhiều dự án cùng một lúc với nhiều các bên khác nhau, miễn là họ hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Freelancer có nhiều các công việc khác nhau tùy theo trình độ chuyên môn cũng như niềm yêu thích của bạn đối với công việc đó. Một vài các công việc freelance phổ biến hiện nay như viết lách, thiết kế, lập trình, dịch thuật,… Mình sẽ nói bạn sâu hơn ở phần tiếp theo nhé.

Các hình thức công việc freelancer đang phổ biến hiện nay

chuẩn bị cho các công việc freelancer
chuẩn bị cho các công việc freelancer

Freelancer đối với nhiều người là một công việc toàn thời gian nhưng cũng có người coi đây chỉ là một công việc tay trái tháng kiếm đôi ba triệu. Chỉ cần có một chiếc laptop hay một chiếc điện thoại là bạn đã có thể làm freelancer được rồi. Nhưng đâu có dễ được như vậy, có khi tiêu tốn đến hàng tháng trời thì bạn mới c

ó thể có được những đồng tiền đầu tiên.

Trong thế giới freelancer đầy rẫy các ngách nhỏ này quả là một điều khó khăn với những người mới khi vẫn còn đang chưa biết tập trung vào mảng nào, không biết nên làm gì, đi theo hướng nào cho hợp lý.

Ở đây mình sẽ tổng hợp các hình thức freelancer phổ biến hiện hay.

Freelancer Design

Thiết kế luôn là một mảnh đất màu mỡ được nhiều người lựa chọn để bắt đầu một công việc freelancer. Yêu cầu của công việc này là bạn cần có những kiến thức liên quan đến đồ họa và sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế như Photoshop hay Illustrator. Bất cứ một công việc nào cũng cần sự sáng tạo tuy nhiên với ngành thiết kế thì tính sáng tạo có thể được coi là cao nhất.

Vậy thì freelancer design sẽ tìm các công việc ở đâu? Với những người mới thì việc tìm kiếm các công việc sẽ thông qua các trang web kiếm việc làm phổ biến như upwork, vlance,… hoặc đơn giản là bạn đăng một bài post nhận việc trong các nhóm liên quan đến thiết kế trên facebook

Sáng tạo là điều designer luôn cần có. Tuy nhiên đôi khi “bí” ý tưởng là điều dễ xảy ra. Khi đó bạn có thể tham khảo các trang web như behance, pinterest, freepik,… đây luôn là một kho dữ liệu thiết kế vô cùng lớn dành do các designer

Freelance Content Writer

Để dấn thân vào con đường Marketing thì content là hướng phổ biến nhất mà bạn có thể tiếp cận. Content Marketing được rất nhiều người lựa chọn để làm. Dù là người chưa có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực viết lách thì bạn vẫn có thể tiếp cận được hình thức việc làm này một cách dễ dàng.

Bạn có thể nhận các công việc thông qua sự quen biết của bản thân. Hoặc nếu bạn là người mới thì cũng đừng quá lo lắng bởi có rất nhiều các trang nhận việc online dành cho bạn.

Là một freelance content writer, bạn có thể nhận các dự án về sản phẩm, dịch vụ mà bạn không am hiểu sâu sắc về nó. Nếu bạn là người bắt đầu viết về thời trang, thể thao, thực phẩm và thậm chí cả tài chính, bạn phải xuất phát tại điểm 0. Chính vì thế, kỹ năng của bạn không chỉ bao gồm các kỹ năng của các nhà văn mà bạn cần phải phát triển một số kỹ năng khác bao gồm khả năng nghiên cứu, phát triển và quản lý nội dung.

Freelancer Youtuber

Ngách này thì đơn giản là bạn chỉ cần đăng video của mình lên nền tảng Youtube. Trước kia kiếm tiền Youtube đơn giản chỉ là reup video, nhưng hiện tại chính sách liên quan đến bản quyền ngày càng thắt chặt nên cách này dường như cũng chẳng còn đất sống.

Tóm lại là làm youtube thì bạn phải cực kỳ sáng tạo, nội dung phải thu hút người xem, càng nhiều người xem thì bạn càng kiếm được nhiều tiền

Freelancer mảng IT

IT có thể nói là vua của các nghề bởi sự hội nhập của công nghệ. Đây là một công việc mang tính chất đặc thù rất cao và người làm nó phải có những kiến thức chuyên môn chuyên biệt.

IT có rất nhiều các ngách nhỏ khác nhau như lập trình website, lập trình app, ux ui, front-back end,… và mức lương dành ngành này cũng rất hấp dẫn. Dao động ở ngưỡng 1.000$

Affiliate (Tiếp thị liên kết)

Cái này thì có lẽ với nhiều người thì còn mới, còn lạ lẫm. Thì bạn có thể hiểu đơn giản Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết có nghĩa là việc bạn giới thiệu một sản phẩm/dịch vụ nào đó và dẫn đường link để khách hàng có thể trực tiếp mua hàng. Mỗi click và mua hàng của khách hàng từ link bạn giới thiệu, bạn sẽ nhận được mức hoa hồng tương ứng.

Tìm kiếm nguồn Traffic như thế nào

nguồn traffic rất quan trọng bởi nó mang lại các leads cho bạn
nguồn traffic rất quan trọng bởi nó mang lại các leads cho bạn

Vấn đề của Affiliate (hay bất cứ hình thức freelance nào từ youtube, website, fanpage,..) luôn luôn là Traffic. Trước khi triển một chiến dịch hay 1 ngách nào đó, việc đầu tiên nghĩ tới phải là “Với cái này thì nên kéo traffic từ đâu là tối ưu”. Ví dụ như với các sản phẩm D2C nếu chạy thì nên đi theo hướng nào cho hiệu quả, làm SEO hay chạy Ads. Giả sử nếu chạy Ads thì nên chạy Content như thế nào, target vào đâu rồi nên chạy theo hình thức nào (tin nhắn, click to web, tương tác…) Rồi Seeding như nào cho hiệu quả. Cứ đi theo cái luồng tư duy và tìm kiếm câu trả lời rồi tích lũy dần dần.

Bạn nên thực sự làm một thứ gì đó rồi tích lũy kinh nghiệm qua những bước sai hơn là việc bỏ tiền để học các khóa học mà không biết nó có thực sự hữu ích hay không.

Kết luận

Công việc freelancer có thể nói đang trở thành xu hướng bên cạnh cách thức làm việc 8 tiếng/ngày truyền thống. Trên đây là một vài các công việc freelancer bạn có thể từng bước bắt đầu ngay hôm nay.

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *