fbpx

Lùa gà là một thuật ngữ quen thuộc phổ biến trong nhiều lĩnh vực hiện nay như: Tiền ảo, chứng khoán, bất động sản. Nhưng có khá nhiều không hiểu hết ý nghĩa của nó. Vậy lùa gà là gì? Phải làm gì để tránh bị “lùa gà”? Mời bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Dinos nhé!

Lùa gà là gì?

Lùa gà là thuật ngữ chỉ việc gian lận hoặc lừa đảo người mới vào một lĩnh vực đầu tư, mua bán tiền ảo, chứng khoán, bất động sản hãy một lĩnh vực nào khác. Thuật ngữ này xuất phát từ hình ảnh của con gà, loài động vật khó tự bảo vệ mình và rất dễ bị lừa. Chính vì thế, khi người mới tham gia vào một lĩnh vực gì đó mới, họ thường dễ bị mất phương hướng dễ bị lừa bởi những kẻ xấu đang chờ đón và lợi dụng bởi sự thiếu hiểu biết và kinh nghiệm của người mới. 

lùa gà là gì

Bên cạnh đó, lùa gà là thuật ngữ được sử dụng trong giao dịch tiền ảo và đầu tư chứng khoán để miêu tả một chiến thuật lừa đảo, mục tiêu chính là những nhà đầu tư mới và không có kinh nghiệm, những người được gọi là “gà”

Mục đích của việc này là để làm tăng giá trị của một loại tiền mã hóa hay chứng khoán và sau đó họ sẽ bán ra với giá cao hơn, để kiếm lợi nhuận.

Quá trình lùa gà diễn ra như sau:

  • Tạo ra một loại tiền mã hóa hoặc chứng khoán mới có tiềm năng công nghệ hoặc tăng trưởng lớn.
  • Quảng cáo và phân phối loại tiền mã hóa hoặc chứng khoán đó qua những kênh truyền thông, hay website, mạng xã hội..
  • Tận dụng sự tò mò, thiếu hiểu biết và không rõ ràng của các nhà đầu tư mới, những người mới tham gia thị trường với hi vọng kiếm lời nhanh chóng.
  • Tạo ra những thông tin không chính xác, hoặc những lời khuyên đầu tư giả mạo để tạo sự quan tâm và gia tăng giá trị của tiền ảo hay chứng khoán.
  • khi giá trị tăng lên, những người tham gia lùa gà sẽ bán đi bà rút lui khỏi thị trường, gây ra viễn cảnh giá giảm mạnh cho những nhà đầu tư mới.

Tuy nhiên việc lùa gà này là một hành vi lừa đảo, thiếu đạo đức trong thị trường tài chính, nhưng nó vẫn tồn tại và diễn ra một cách thường xuyên. Do đó, nhà đầu tư mới nên cẩn trọng, tìm hiểu kỹ về sản phẩm và thị trường trước khi đầu tư.

Phải làm gì để tránh bị lùa gà

lùa gà là gì 1
Business concept illustration of businessmen trying to reach the money hold by giant hand separated by a ravine

Để có thể tránh trở thành các nạn nhân của vụ “lùa gà”, các nhà đầu tư cần phải thực sự tỉnh táo suy xét và tìm hiểu kỹ về chuyên gia, người tư vấn mà bạn dự định đặt niềm tin vào. Để có thể phân biệt một hình thức lùa gà bạn có thể áp dụng những bước sau:

Bước 1: Nghiên cứu và hiểu rõ những dự án hoặc công ty đang được đề xuất. Đọc những thông tin, tin tức, và đánh giá độ tin cậy từ các nguồn đáng tin cậy.

Bước 2: Xem xét về đội ngũ phát triển và quản lý dự án. Kiểm tra kinh nghiệm và những thành tích của các thành viên trong đội ngũ, xem xét xem có những chứng chỉ và bằng cấp phù hợp không.

Bước 3: Phân tích mô hình kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của dự án. Xem xét những cách thức công ty đang hoạt động, sản phẩm/dịch vụ và cách thức kiếm tiền cua rhoj. Đánh giá xem liệu họ có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai hay không.

Bước 4: Xem xét những giá trị sản phẩm/dịch vụ mà công ty cung cấp. Đánh giá xem nó có thực sự có nhu cầu với mong muốn người dùng không.

Bước 5: kiểm tra những danh tiếng của công ty. Đọc những nhận xét của người dùng và cộng đồng đầu tư khác để biết thêm về sự uy tín của công ty đó.

Bước 6: Kiểm tra tính khả thi của dự án và kế hoạch triển khai. Xem xét về những phạm vi hoạt động, kế hoạch tiến độ và khả năng thực hiện của dự án đó.

Bước 7: Thông qua sự phân tích và xem xét kỹ lưỡng các yếu tố trên bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp về việc đầu tư. Nếu như có quá nhiều dấu hiệu của việc lùa gà hoặc không đủ thông tin và chứng cứ để xác định tính xác thực và tiềm năng của dự án thì việc không đầu tư có thể là một việc lựa chọn an toàn.

Lưu ý: Bạn nên đưa ra quyết định dựa trên những thông tin cụ thể từ những nguồn đáng tin cậy và sự phân tích đầy đủ của bạn. Bên cạnh đó hãy luôn nhớ rằng việc đầu tư có thể đem lại những rủi ro và không có bất kỳ loại đầu tư nào là hoàn toàn đảm bảo lợi nhuận.

Bài học rút ra để tránh trở thành nạn nhân của lùa gà

Nắm vững kiến thức: Trước khi đầu tư vào bất kỳ loại tài sản nào thì bạn cũng cần phải nghiên cứu rõ về nó. Tìm hiểu những tiềm năng và rủi ro cũng như cách hoạt động của tiền ảo đó hoặc những lĩnh vực đầu tư khác. Không nên tin vào những lời đồn hoặc những lời hứa k có căn cứ.

Khả năng tài chính: Đánh giá những khả năng tài chính của mình trước khi đầu tư. hãy xác định xem số tiền của bạn có thể đầu tư mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. bạn không nên đầu tư quá mức hay vay nợ để đầu tư.

Nguồn thông tin đáng tin cậy: Luôn luôn kiểm tra chính xác những nguồn thông tin trước khi đưa ra một quyết định đầu tư nào đó. Hãy tìm hiểu về nguồn tin hãy lĩnh vực hoạt động và ý kiến của các chuyên gia trước khi tin tưởng.

Hạn chế rủi ro: Đầu tư sẽ luôn đi kèm với rủi ro, sẽ không có ai có thể đảm bảo được lợi nhuận 100%. hãy luôn đánh giá và chấp nhận được mức độ rủi ro mà bạn có thể chịu đựng. Đừng nên đánh cược toàn bộ tiền của bạn vào một quyết định đầu tư suy nhất. Hãy phân bổ rủi ro và đa dạng hóa những danh mục đầu tư của bạn.

Tự tin và kiên nhẫn: Trong quá trình đầu tư, sẽ có một số giai đoạn khó khăn và nhiều biến động. Bnaj hãy tự tin vào những quyết định của mình và không dễ bị lung lay cảm xúc. Đừng đuổi theo những lợi nhuận nhanh chóng và đừng cảm thấy sợ hãi khi thị trường giảm. hãy kiên nhẫn chờ đợi và có những kế hoạch đầu tư dài hạn.

Luôn học hỏi: Dù bạn có nhiều kinh nghiệm đầu tư hay không hãy luôn cập nhật những thông tin thị trường, luôn luôn nghiên cứu và tìm hiểu những xu hướng đầu tư mới. hãy luôn là người tự tin và thông thái trong quá trình đầu tư của mình.

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu hết được ý nghĩa của từ lùa gà, đồng thời cảnh giác hơn với những chiêu trò lừa đảo tinh vi hiện nay. Hãy luôn tỉnh táo để sử dụng tiền đầu tư một cách phù hợp với khả năng và kiến thức của bản thân. Đừng quên theo dõi Dinos thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé.

Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Hàng tuần sẽ có những buổi livestream chia sẻ kiến thức  marketing online trên livestream miễn phí như: Facebook Ads, Google Ads. SEO, Tiktok, … miễn phí. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *