fbpx

Nên khởi nghiệp hay đi làm thuê là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Trên thực tế, việc đi làm thuê hay khởi nghiệp còn phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của mỗi người. Để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn bạn cần nắm rõ được ưu nhược điểm của từng hình thức. Bài viết dưới đây, Dinos sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về việc nên khởi nghiệp hay đi làm thuê, giúp bạn lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân.

Ưu nhược điểm của việc khởi nghiệp

Ưu điểm khi khởi nghiệp

Nên khởi nghiệp hay đi làm thuê 1

Phát triển kỹ năng tự học hỏi

Khởi nghiệp là cơ hội giúp bạn có thể tự học rất tốt bởi sẽ không có ai chỉ bảo bạn tận tình, hướng dẫn bạn phải làm thế nào, thay vào đó bạn phải tự mày mò tìm kiếm những kiến thức, cơ hội nhằm phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Nếu đi làm thuê thì bạn sẽ phải làm việc cho người khác và phải tạo ra lợi nhuận cho họ. Còn đối với khởi nghiệp thì bạn sẽ tự làm việc cho chính mình và phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ khác. Chính vì thế, sự học hỏi và đổi mới mỗi ngày sẽ giúp cho dự án khởi nghiệp của bạn thành công hơn. Do đó, khởi nghiệp sẽ là cơ hội giúp cho bạn phát triển thêm những kỹ năng tự học và quản lý chính mình.

Được làm những gì mình muốn

Có rất nhiều người phân vân giữa việc khởi nghiệp hay đi làm thuê bởi vì họ không được làm những công việc mà mình yêu thích. Mỗi chúng ta đều có những mơ ước và hoài bão riêng của mình, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện ước mơ của mình vì bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố xung quanh. Làm những công việc mà mình không yêu thích sẽ khiến bạn cảm thấy bức bối, mỗi ngày đi làm đều là một cực hình. Thay vào đó, việc khởi nghiệp cho phép bạn có thể làm những gì mình thích, bạn có thể tự quyết định chính cuộc sống của mình. Và bạn sẽ có quyền kiểm soát mọi thứ trong doanh nghiệp của chính bạn.

Thoải mái về thời gian

Nên khởi nghiệp hay đi làm thuê

Khởi nghiệp có nghĩa là bạn tự làm chủ chính mình hoặc nhiều người khác. Vì vậy, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn và không bị gò bó bởi bất kỳ ai và bất kỳ điều gì. Hầu hết các bạn trẻ lựa chọn khởi nghiệp vì sự thoải mái này. Bạn sẽ có một cuộc sống thoải mái, tự do, thích làm gì thì làm mà không phải xin phép ai, có thể làm việc bất kỳ lúc nào, mọi lúc mọi nơi.

Không bị điều phối bởi bất kỳ ai

Không ít người cảm thấy khó chịu khi làm việc tại công ty và phải chịu nhiều quyết định, yêu cầu bất chợt từ sếp của mình. Ngược lại, nếu chọn tự khởi nghiệp thì bạn hoàn toàn có quyền quyết định mọi thứ và không chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ ai.

Khi là chủ, bạn có quyền kiểm soát cuối cùng đối với sự thành công hay thất bại. Nếu như làm việc chăm chỉ, không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và tìm ra những hướng đi tốt  thì bạn sẽ có thể đạt được những thành công vượt ngoài mong đợi.

Nhược điểm khi khởi nghiệp

Cần một lượng vốn nhất định

Nếu muốn khởi nghiệp thì bạn sẽ cần phải có một lượng vốn nhất định để có thể thực hiện được những kế hoạch của mình. Tùy thuộc vào những ngành nghề mà bạn muốn khởi nghiệp sẽ yêu cầu bỏ ra số vốn lớn hay nhỏ. Vốn là một yêu cầu tối thiểu cần có khi khởi nghiệp. Tuy nhiên, bạn không nên vay tiền để bắt đầu công việc khởi nghiệp vì nó đem lại nhiều rủi ro.

Ví dụ: Hiện nay có nhiều bạn trẻ cảm thấy việc kinh doanh dễ dàng, nên đã dùng tiền để dành của mình để nhập hàng. Cuối cùng, số hàng nhập không đạt chất lượng thậm chí là bị lừa đảo mất hết tiền vốn. Kết quả là khởi nghiệp chưa đem lại đồng tiền lời nào mà đã thấy mất đi hết số vốn mình dành dụm từ trước đến nay. Chính vì thế, nếu muốn khởi nghiệp bạn cần  có một số vốn nhất định để bắt đầu. Còn nếu như bạn chưa có nhiều vốn là đang phân vân giữa khởi nghiệp và đi làm thì bạn nên đi làm để tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức và tiền bạc rỗi hãy bắt đầu khởi nghiệp nhé.

Áp lực

Nên khởi nghiệp hay đi làm thuê 3

Việc khởi nghiệp đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực, bạn sẽ phải lo lắng và suy nghĩ làm sao cho việc của mình trở lên phát triển hơn suy nghĩ về cách quản lý doanh nghiệp của mình làm sao cho hợp lý. Thay vì đi làm thuê bạn chỉ cần giỏi trong lĩnh vực, một chuyên môn nào đó, thì khởi nghiệp bạn sẽ cần phải biết về mọi lĩnh vực. Khi chọn khởi nghiệp đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm chủ, và bạn sẽ phải kiểm soát tất cả các hoạt động. Đôi khi chuyên môn của bạn là Marketing, nhưng khi khởi nghiệp bắt buộc bạn cần phải biết thêm những kỹ năng khác như: kế toán, quản trị, thiết kế,… để vận hành tốt doanh nghiệp của mình.

Có thể không có lương trong một thời gian dài

Việc đi làm thuê sẽ đảm bảo có bạn sẽ có lương cố định hàng tháng, nhưng nếu bạn chọn bắt đầu khởi nghiệp thì bạn phải chi trả cho nhân viên hoặc các loại phí như: Phí thuê nhà, văn phòng, phí điện nước, văn phòng phẩm,… Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần nếu như công việc kinh doanh của bạn không tốt đẹp, thì sẽ không còn gì cả. ĐIều này cũng có thể gây ra những mâu thuẫn trong các mối quan hệ cá nhân của bạn nữa.

Ưu nhược điểm của việc đi làm thuê

Ưu điểm khi đi làm thuê

Thu nhập ổn định

Việc đi làm thuê sẽ đảm bảo được mức lương ổn định của bạn  hàng tháng trong suốt thời gian làm việc. Bên cạnh đó, bạn sẽ luôn được hưởng những quyền lợi và đảm bảo khi đi làm. Khi làm việc tại công ty, bạn sẽ được đóng những bảo hiểm cơ bản như: bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,… Và trong trường hợp thất nghiệp, bạn sẽ được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp từ việc đóng bảo hiểm, ĐỐi với nhiều công ty, bạn có nhiều chính sách ưu đãi hơn bạn có thể sẽ nhận được các dịch vụ từ công ty như: Bảo hiểm y tế cho người thân, thẻ tập gym,…

Tóm lại, việc đi làm thuê sẽ đảm bảo về lương hàng tháng và nhiều phúc lợi liên quan. Đối với sinh viên mới ra trường thì bạn nên chọn đi làm thuê để tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm và vốn. 

Cân bằng cuộc sống

Việc đi làm sẽ giúp cho bạn cần bằng cuộc sống tốt hơn. Khi đi làm bạn sẽ được làm việc trong một môi trường có quy củ, kỉ luật nghĩa là bạn sẽ làm việc trong một thời gian nhất định. Do đó, bạn sẽ cân bằng được thời gian của mình. Thời gian nghỉ ngơi bạn có thể tận dụng làm nhiều việc khác như: dành thời gian chăm sóc cho gia đình hoặc cho chính mình hoặc bạn cũng có thể học thêm những kỹ năng như quản lý tài chính, kiếm tiền online, đầu tư sinh lời,… từ đó, có thể tạo nên nguồn thu nhập thụ động mà không tốn quá nhiều thời gian của bạn mà vẫn có thêm thu nhập hàng tháng từ công việc chính.

Nâng cao kỹ năng

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm thì đi làm thuê sẽ giúp bạn nâng cao các kỹ năng và được học hỏi miễn phí. Khi đi làm tại các công ty bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ thêm nhiều người giỏi hơn mình và học tập thêm nhiều điều mới. ngoài ra, đi làm sẽ bắt buộc bạn phải trau dồi thêm kiến thức các kỹ năng để có thể hội nhập với một tập thể chung. Ngoài ra, ở nhiều công ty còn có những chương trình đào tạo nhằm nâng cao kiến thức cho nhân viên. Chính vì thế, khi bạn đi làm bạn sẽ có cơ hội phát triển cả kỹ năng mềm và  những kiến thực trong cuộc sống.

Cơ hội phát triển và gặp gỡ

Khi đi làm bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ hơn vì bạn sẽ được làm trong môi trường có nhiều người giỏi và tài năng. Vì vậy, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và phát triển bản thân và học hỏi được nhiều điều từ người khác. Bên cạnh đó, khi đi làm bạn sẽ được gặp những đối tác, họ có thể đem lại cho bạn nhiều cơ hội hơn trong công việc. Do vậy, những bạn trẻ chưa có quá nhiều trải nghiệm nên đi làm thuê để có thể tích lũy được nhiều kiến thức hơn để sẵn sàng cho sự khởi nghiệp sau này.

Có thể kiếm nhiều nguồn thu nhập 

Nên khởi nghiệp hay đi làm thuê 2

Khi đi làm thuê, bạn sẽ làm việc theo đúng thời gian quy định, sau giờ làm việc nếu như có thời gian rảnh bạn vẫn có thể làm những công việc khác để kiếm thêm thu nhập. Một số công việc mà nhiều người đang làm để kiếm thêm thu nhập ngoài giờ đó là: đầu tư chứng khoán, kiếm tiền online, làm tiếp thị liên kết,… Do vậy, khi làm thuê sẽ giúp cho bạn có nhiều thời gian hơn và có thể kiếm được thêm nhiều nguồn thu nhập khác nữa.

Nhược điểm khi đi làm thuê

Không tạo ra được nhiều lợi nhuận

Việc đi làm thuê sẽ không đem lại được mức lương cao như khởi nghiệp kinh doanh. Bạn sẽ chỉ nhận được mức lương hàng tháng cố định. Dù làm nhiều hay làm ít bạn đều nhận một mức lương đều hàng tháng. 

Có thể sẽ không được làm những điều mà mình thích

Khi đi làm thuê bạn có thể sẽ không được làm những điều mình thích. Đôi khi, khi đi làm bạn sẽ không được lựa chọn những người bạn muốn đồng hành hoặc không được lựa chọn những vị trí mà mình mong muốn. Việc đi làm sẽ đưa bạn vào một quy củ chung, và bạn cần phải thực hiện những quy định mà doanh nghiệp đó đưa ra.

Gò bó thời gian

Tùy vào những việc mà bạn đang làm thì đều sẽ có những yêu cầu về thời gian làm việc nhất định. Tuy nhiên, hầu hết những công việc đều yêu cầu nhân viên phải làm đúng giờ, đúng thời gian. Đôi khi, bạn muốn đi du lịch hay có việc bận đột xuất bắt buộc bạn phải báo cáo với công ty. Do đó, bạn cần cân nhắc vấn đề này trước khi quyết định lựa chọn đi làm thuê.

Giới trẻ nên chọn khởi nghiệp hay đi làm thuê

Đối với người đi làm đã có kinh nghiệm, có rất nhiều người cảm thấy chán nản với công việc hàng ngày đến công ty. VIệc họ bị gò bó trong một môi trường có kỷ luật với những điều lệ bắt buộc khiến cho họ cảm thấy không thoải mái. Chính vì vậy có nhiều người lựa chọn con đường khởi nghiệp thay vì làm việc tại các công ty.

Để có thể lựa chọn giữa khởi nghiệp và đi làm thuê thì bạn cần dựa trên nhiều yếu tố để có thể xác định được. Trên thực tế, có rất nhiều người vội vàng đưa ra sự lựa chọn khởi nghiệp vì thấy có rất nhiều người thành công sau khi khởi nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để  khởi nghiệp, Dinos sẽ đưa ra một vài yếu tố dưới đây bạn hãy xem để xác định xem mình nên lựa chọn khởi nghiệp hay đi làm thuê nhé.

Bạn có sẵn sàng về tài chính

Để có thể bắt đầu khởi nghiệp, bạn cần có sự sẵn sàng về nguồn tài chính dư dả. Bạn không nên khởi nghiệp bằng việc vay mượn, điều này sẽ đem lại nhiều sự rủi ro về tài chính. Bạn sẽ cần một số lượng vốn nhất định để có thể thuê văn phòng, chuẩn bị đồ đạc, vật dụng, thiết bị văn phòng,… Sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh khi bạn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Chính vì thế, bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng chi phí thực tế là bao nhiêu và cần bao nhiêu vốn lưu động trong thời điểm  sắp tới, vì bạn không thể mong đợi mức doanh thu lớn trong thời gian đầu được

Bạn đã có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng chưa?

Có rất nhiều người mơ mộng về việc được làm chủ và muốn khởi nghiệp chỉ vì ước mơ đấy nhưng chưa hề nghĩ mục đích thực sự. Khi khởi nghiệp bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, chính vì vậy bạn cần phải có một mục tiêu rõ ràng và bạn cần phải có đủ nghị lực để vượt qua những khó khăn đó. Để có thể khởi nghiệp thành công, bạn cần phải có một kế hoạch tổng quát về tiến trình thực hiện.

Nên khởi nghiệp hay đi làm thuê 4

Nếu như bạn khởi nghiệp chỉ với những suy nghĩ thì đó chỉ là mơ ước viển vông không bao giờ thực hiện được. Việc đưa ra một kế hoạch cụ thể sẽ giúp con đường khởi nghiệp của bạn trở nên dễ dàng hơn và tránh được nhiều rủi ro.

Bạn có một tinh thần “thép”

Có nhiều người lựa chọn đi làm thuê, công việc văn phòng vì những công việc này không phải chịu quá nhiều áp lực. hết giờ hành chính là bạn có thể tan làm và tận hưởng cuộc sống tự do của mình. Với mức lương ổn định bạn không phải quá lo lắng về tài chính. Ngược lại, khi khởi nghiệp sẽ yêu cầu bạn phải có một tinh thần thép. Vì con đường khởi nghiệp sẽ không bao giờ là dễ dàng cả. Bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực từ việc tự điều hành, quản lý tất cả. Thay vì việc làm công ăn lương đều đặn hàng tháng thì khi khởi nghiệp bạn sẽ phải chấp nhận với việc có tháng không có lương hoặc thậm chí là hụt vốn do hoạt động kinh doanh hoạt động không tốt.

Để bắt đầu khởi nghiệp bạn cần phải có tinh thần vững vàng cùng với sự bền bỉ, ý chí mạnh mẽ để có thể vượt qua những khó khăn không thể lường trước trong khởi nghiệp.

Có tính tự chủ, tự quản tốt 

Việc đi làm thêm sẽ đưa bạn vào một quy củ chung của một tổ chức, doanh nghiệp, và yêu cầu bạn phải tuân theo những quy định đó. Còn đối với khởi nghiệp, bạn sẽ là người đặt ra những quy tắc cho riêng mình. Chính vì những lý do này mà bạn cần phải có tính tự quản tốt. Khi khởi nghiệp bắt buộc bạn phải có tính tự giác và kỷ luật tốt. Không những tự quản lý bản thân mà còn quản lý nhiều nhân viên khác nữa.

Lời khuyên nên khởi nghiệp hay đi làm thuê

GIới trẻ hiện nay chịu nhiều ảnh hưởng của những thông tin trên mạng xã hội, truyền thống báo chí. Nhiều người phải chịu áp lực về tài chính, sự nghiệp muốn khởi nghiệp để thành côn. tuy nhiên, không phải ai chọn khởi nghiệp cũng đạt được kết quả như mình mong muốn. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho giới trẻ nên khởi nghiệp hay đi làm thuê.

Hãy khởi nghiệp khi:

Khởi nghiệp đem lại cơ hội làm giàu về tiền bạc, tri thức, kỹ năng và kinh nghiệm nhưng khởi nghiệp là con đường không hề dễ dàng. Bạn hãy chọn khởi nghiệp khi:

  • Có mục tiêu và ý tưởng rõ ràng  về lĩnh vực mà bạn muốn đầu tư, khao khát làm giàu và tự chủ tài chính
  • Khi bạn đã sẵn sàng về mặt kiến thức, kỹ năng làm chủ bản thân, quản lý tiền bạc hiệu quả. ĐỒng thời khi bắt đầu khởi nghiệp bạn cần phải tìm hiểu những lĩnh vực mà bạn sắp đầu tư, những cơ hội và rủi ro sẽ gặp phải. Việc này yêu cầu người trẻ cần phải phân tích tìm hiểu kỹ thị trường.
  • Khởi nghiệp khi đã chuẩn bị tâm lý để có thể đối mặt với những thất bại. không nên bắt đầu với sự mơ hồ, ảo tưởng về sự thành công
  • Hãy khởi nghiệp khi bạn có thể vay được vốn và có những phương án để trả nợ hay sử dụng nguồn vốn một cách rõ ràng.

Hãy làm thuê khi:

Để có thể thành công bạn không nhất thiết phải tự mình làm chủ. VIệc đi làm thuê là một sự lựa chọn không tồi dành cho người trẻ bạn có thể tích lũy những kiến thức và kinh nghiệm khi đi làm. Đừng để những thông tin khởi nghiệp thành công khiến bạn bị áp lực. Hãy làm thuê khi:

  • Chưa thực sự có dũng khí và sự chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý để khởi nghiệp trong bất cứ một lĩnh vực nào
  • Chưa thực sự hiểu rõ về thị trường, lĩnh vực mà mình muốn đầu tư.
  • Chưa có nguồn tài chính dự phòng.
  • Chưa có những kỹ năng quản lý tài chính, lập kế hoạch quản lý thời gian.

Qua bài viết trên hy vọng qua bài viết trên bạn đã có lời giải phù hợp cho câu hỏi “Nên khởi nghiệp hay làm thuê” Chúc bạn sớm đưa ra cho mình những lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất. Đừng quên theo dõi Dinos thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé.

Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Hàng tuần sẽ có những buổi livestream chia sẻ kiến thức  marketing online trên livestream miễn phí như: Facebook Ads, Google Ads. SEO, Tiktok, … miễn phí. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé! (Xem hướng dẫn đăng ký tài khoản và tạo link Affiliate Dinos)

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Bài viết liên quan: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *