fbpx

Lạm phát là một yếu tố khiến cho giá cả leo thang, ảnh hưởng tới đa số những người tiêu dùng. Không chỉ có những người tiêu dùng bị ảnh hưởng mà ngay cả những nhà đầu tư thì đây cũng là một vấn đề đáng được quan tâm, bởi nó ảnh hưởng đến vấn đề lời lỗ trong đầu tư. Vì vậy nên việc mong muốn tìm được một kênh đầu tư đảm bảo an toàn và sinh lời hiệu quả là điều mà nhiều nhà đầu tư hướng tới. Vậy trong bài viết này hãy cùng Dinos tìm hiểu lạm phát là gì và lạm phát nên đầu tư gì để sinh lời hiệu quả nhé.

Lạm phát là gì?

lạm phát nên đầu tư gì - 7
Lạm phát là gì?

Lạm phát là hiện tượng tăng tỷ lệ giá cả hàng hóa và dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định, từ đó làm mất giá trị của tiền tệ. Khi xảy ra lạm phát, số tiền mà người tiêu dùng phải chi trả cho một mặt hàng cụ thể tăng lên, đồng thời sức mua của đồng tiền giảm sút. Điều này thường xảy ra khi nguồn cung tiền tệ tăng nhanh hơn so với tăng trưởng kinh tế, hoặc khi có các yếu tố gây ra sự không ổn định trong nền kinh tế như chiến tranh, đói nghèo hoặc thay đổi chính sách tài khóa.

Lạm phát có thể gây ra nhiều các vấn đề liên quan đến kinh tế và xã hội, bao gồm sức mua của người tiêu dùng giảm, làm giảm giá trị của đồng tiền, gây ra sự không ổn định trong hệ thống tài chính và kinh tế nói chung.

Mức độ của lạm phát

Lạm phát có 3 mức độ chính:

Lạm phát nhẹ: Lạm phát nhẹ thường diễn ra khi tỷ lệ tăng giá hàng hóa và dịch vụ tăng dưới 3-4% mỗi năm. Mức lạm phát này thường được coi là ổn định và không gây ra quá nhiều vấn đề cho nền kinh tế.

Lạm phát trung bình: Lạm phát trung bình diễn ra khi tỷ lệ tăng giá hàng hóa và dịch vụ tăng từ 5-10% mỗi năm. Mức độ này có thể gây ra một số vấn đề kinh tế như giảm sức mua và không ổn định, nhưng thường không quá nghiêm trọng.

Lạm phát nghiêm trọng: Lạm phát nghiêm trọng xảy ra khi tỷ lệ tăng giá hàng hóa và dịch vụ tăng trên 10% mỗi năm. Mức độ này thường gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho nền kinh tế như giảm sức mua đáng kể, mất giá trị của tiền, và sự không ổn định kinh tế.

Nguyên nhân gây ra lạm phát

Lạm phát là một vấn đề được nhiều các quốc gia quan tâm, lạm phát sẽ luôn luôn xuất hiện trong nền kinh tế nhưng sẽ được duy trì ở mức ổn định. Lạm phát có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Tăng cung tiền tệ

lạm phát nên đầu tư gì -1
Tăng cung tiền tệ là một nguyên nhân gây nên lạm phát

Gia tăng lượng tiền trong nền kinh tế bằng cách chính phủ in tiền quá mức mà không được hỗ trợ bằng sự tăng trưởng sản xuất. Khi cung tiền tăng mà không có sự tăng trưởng tương ứng thì sẽ dẫn đến áp lực lên giá cả, người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ phải chi trả nhiều hơn cho hàng hóa và dịch vụ, từ đó dẫn đến hiện tượng lạm phát. Vì vậy nên bất cứ một quốc gia nào cũng cần phải kiểm soát tăng cung tiền tệ một cách chặt chẽ.

Tăng cung hàng hóa và dịch vụ

Khi cung hàng hóa và dịch vụ tăng lên không tương đồng với sự tăng trưởng về nhu cầu thì giá cả hàng hóa có thể giảm sút. Và ngược lại nếu thị trường có người cung cấp hàng hóa độc quyền thì giá cả sẽ liên tục tăng cao mà không có dấu hiệu giảm sút. Cả 2 tình trạng này sẽ đều gây nên hiện tượng lạm phát trên thị trường.

Lạm phát do xuất/nhập khẩu

lạm phát nên đầu tư gì -2
Lạm phát do xuất/nhập khẩu

Lạm phát do xuất/nhập khẩu xảy ra khi giá cả của hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu tăng cao, ảnh hưởng đến giá cả trong nền kinh tế nội địa. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là khi các quốc gia xuất khẩu sản phẩm tăng giá cả của các mặt hàng họ bán ra thị trường quốc tế. Khi đó, các doanh nghiệp nhập khẩu phải trả giá cao hơn cho hàng hóa và dịch vụ, và họ có thể chuyển gánh nặng này lên người tiêu dùng thông qua việc tăng giá bán lẻ. Điều này dẫn đến sự gia tăng chung của mức độ lạm phát trong nền kinh tế nội địa, vì tiền bạc bây giờ không mua được nhiều hàng hóa và dịch vụ như trước. Lạm phát do xuất khẩu có thể gây ra những vấn đề kinh tế và xã hội, như giảm sức mua của người tiêu dùng, giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp, và làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư trong nền kinh tế.

Tăng thuế và phí

Khi chính phủ tăng thuế và phí cho doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng, các chi phí này có thể được chuyển hóa sang giá cả của hàng hóa và dịch vụ, dẫn đến 1 đồng tiền không còn mua được nhiều hàng hóa như trước nữa, từ đó xuất hiện hiện tượng lạm phát.

Kỳ vọng lạm phát

Người tiêu dùng và doanh nghiệp kỳ vọng sẽ xảy ra lạm phát trong tương lai, vì vậy họ có thể tăng giá cả để bù đắp cho việc giảm giá trị của đồng tiền tệ. Có thể hiểu đơn giản là 1 đồng tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa dịch vụ hơn do tăng giá, dẫn đến lạm phát trong tương lai.

Làm gì khi lạm phát tăng cao?

Lạm phát xảy ra báo hiệu cho một thị trường kinh tế rơi vào tình trạng khủng hoảng. Do vậy cần có những lưu ý nếu muốn giữ tiền trong thời kỳ lạm phát. Một số những cách tích trữ tiền trong thời điểm lạm phát có thể kể đến như:

  • Lạm phát tăng cao sẽ khiến cho giá cả tăng theo nhưng thu nhập của bạn lại không có mức tăng tương đồng. Lúc này bạn cần cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết
  • Luôn có suy nghĩ thiết lập một khoản tiền dự phòng để có thể ứng phó với tình trạng lạm phát.
  • Phân bổ các khoản đầu tư hợp lý, chia vốn vào nhiều khoản khác nhau thay vì “bỏ hết trứng vào cùng một giỏ” bởi khi lạm phát xảy ra có thể có những ngành đem lại lợi nhuận.
lạm phát nên đầu tư gì -3
Tích trữ tiền khi lạm phát tăng cao

Lạm phát nên đầu tư gì để có thể sinh lời hiệu quả?

Khi lạm phát xảy ra thì có không ít những hạng mục đầu tư vẫn có thể sinh lời trong tương lai. Vậy lạm phát nên đầu tư gì? Bạn tham khảo một số phương pháp sau:

Gửi tiết kiệm ngân hàng

lạm phát nên đầu tư gì -4
Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách đầu tư bền vững khi lạm phát

Gửi tiết kiệm ngân hàng có thể nói là một kênh đầu tư an toàn nhất trong bối cảnh lạm phát. Khi lạm phát tăng cao đồng nghĩa với việc lãi suất tiền gửi có xu hướng giảm tuy nhiên vẫn ổn định và có thể sinh lời. Tuy nhiên gửi tiết kiệm ngân hàng lại là một kênh đầu tư dài hạn khá tốt mà bạn nên dành một khoản tiền để đầu tư

Tích trữ vàng

Vàng là một loại tài sản có nguồn cung giới hạn nên vàng sẽ vẫn có giá trị kể cả khi lạm phát có tăng cao hay sự mất giá của đồng tiền. Vàng từ xưa tới nay là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả trong tình hình lạm phát hoặc khi nền kinh tế biến động.

Tuy là một tài sản trú ẩn tốt trong dài hạn nhưng cũng cần có sự tìm hiểu và nắm bắt xu hướng lên xuống để có thể lựa chọn thời điểm tốt nhất khi mua vào hoặc bán ra.

Đầu tư chứng chỉ quỹ, cổ phiếu, trái phiếu

lạm phát nên đầu tư gì -5
Đầu tư chứng chỉ quỹ, trái phiếu và cổ phiếu

Các loại chứng khoán như trái phiếu, cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ ít chịu ảnh hưởng từ thị trường và là một kênh đầu tư sinh lãi tiềm năng. Sắp xếp theo mức độ rủi ro thì trái phiếu và chứng chỉ quỹ sẽ có xu hướng ít rủi ro hơn so với cổ phiếu. Nếu các nhà đầu tư chưa có một khối lượng kiến thức nhất định liên quan đến thị trường chứng khoán thì có thể đầu tư các hạng mục trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ. Ngược lại với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm và muốn tăng trưởng lợi nhuận nhanh chóng thì cổ phiếu là một lĩnh vực đầu tư tiềm năng.

Bất động sản

lạm phát nên đầu tư gì -6
Đầu tư bất động sản

Bất động sản có thể bao gồm nhiều các hạng mục khác nhau để tạo ra nguồn thu bao gồm: cho thuê căn hộ, văn phòng, không gian thương mại, mua bán nhà và đất, mua bán chung cư. Kinh doanh bất động sản cần lựa chọn đúng thời điểm. Kể cả khi lạm phát tăng cao thì các nhà đầu tư bất động sản vẫn có thể kiếm được lợi nhuận

Giá bất động sản tăng tỷ lệ thuận với lạm phát. Tuy nhiên, khi lựa chọn đầu tư vào bất động sản, bạn phải vững vàng về tài chính và nắm rõ các quy định của pháp luật vì đây là kênh có tính thanh khoản thấp. Nếu bạn muốn thu hồi vốn đầu tư của mình, sẽ mất một khoảng thời gian — thường là vài tháng — để tìm được người mua lý tưởng sẵn sàng trả số tiền bạn mong đợi.

Kết luận

Việc nắm rõ lạm phát nên đầu tư gì sẽ giúp bạn giữ tiền và thậm chí là còn gia tăng được tài sản của mình. Những sự đầu tư hợp lý sẽ giúp bạn có nhiều nguồn thu hơn. Đừng quên theo dõi Dinos Việt Nam thường xuyên để cập nhật những thông tin liên quan đến Marketing mới nhất nhé.

Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Hàng tuần sẽ có những buổi livestream chia sẻ kiến thức marketing online trên livestream miễn phí như: Facebook Ads, Google Ads. SEO, Tiktok, … miễn phí. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Bạn có thể quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *