fbpx

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) đang ngày càng phổ cập đến với nhiều người dùng tại Việt Nam. Tuy còn rất nhiều người mới nhưng cũng không thể phủ nhận đã có rất nhiều người thành công và làm giàu từ con đường MMO này. Đó cũng chính là lý do nhiều Publishers mới cảm thấy lo lắng thời điểm này có nên làm tiếp thị liên kết hay không? Vậy nếu bạn cũng có những phân vân như vậy thì cùng Dinos tìm hiểu xem có nên làm tiếp thị liên kết trong thời điểm này không ngay trong bài viết này nhé.

Xu hướng làm tiếp thị liên kết trong bối cảnh hiện nay

Có nên làm tiếp thị liên kết trong thời điểm này
Xu hướng làm tiếp thị liên kết trong bối cảnh hiện nay

Xu hướng tiếp thị liên kết đang bùng nổ tại Việt Nam, định hướng trở thành một trong những kênh Marketing quan trọng, góp phần lớn trong việc tăng trưởng, thúc đẩy hàng hóa, phát triển các ngành thương mại điện tử và các ngành tiếp thị online khác

Dự kiến quy mô thị trường toàn cầu của ngành Affiliate Marketing được định giá sẽ đạt được gần 30 tỷ USD vào năm 2027. Trong đó, Mỹ là quốc gia lớn nhất thế giới khi chiếm khoảng 49% thị phần toàn cầu. Tiếp đó là Anh (15%), Đức (11%). Amazon Associates đến nay đang là nền tảng có nhiều chương trình liên kết nhất trên Internet với 21,65%, tiếp đó là Commission Junction (12) và một số đơn vị khác có thị phần 5-8%.

Tại Việt Nam thi sao? Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch Covid đã thay đổi thói quen người tiêu dùng trong vấn đề mua sắm hàng hóa. Người tiêu dùng hiện nay đã tin tưởng nhiều hơn vào các mô hình giao hàng bởi sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Từ đó có thể thấy được mô hình Affiliate Marketing ở Việt Nam sẽ ngày càng được phát triển mạnh mẽ

Mô hình Affiliate Marketing ở Việt Nam

Có nên làm tiếp thị liên kết trong thời điểm này
Mô hình Affiliate Marketing tại VIệt Nam

Mô hình Affiliate tại Việt Nam có thể được tóm tắt thành 3 thành phần chính:

Advertisers: hay còn được gọi là Nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ, các Advertisers sẵn sàng chi trả hoa hồng cho mỗi một sản phẩm được bán ra cho bên tiếp thị, ngoài ra họ cũng là những cá nhân mong muốn đẩy mạnh thương hiệu và gia tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến.

Affiliate Network: Đây là nền tảng tiếp thị liên kết trung gian giúp kết nối Advertiser và Publisher. Các Affiliate Network sẽ đóng vai trò quản lý hệ thống, cung cấp Link Affiliate cho Publisher, theo dõi và đánh giá hiệu quả quảng bà của Publisher thông qua các Link Affiliate đó. Ngoài ra, nền tảng Affiliate Marketing cũng sẽ là bên đại diện, thay mặt cho Advertiser để thanh toán hoa hồng cho Publisher mỗi khi họ bán được sản phẩm. 

Publishers: Publisher hay còn được gọi tắt là Pub, là 1 vị trí quan trọng trong cách thức vận hành của mô hình Affiliate Marketing. Publisher là người trực tiếp quảng bá, tiếp thị sản phẩm của Advertiser thông qua các kênh truyền thông số để tiếp cận được tới khách hàng. 

Các hình thức Affiliate Marketing hiện nay: Các hình thức tiếp thị liên kết hiện nay được chia làm 5 loại riêng biệt: CPC, CPO, CPL, CPI, CPS.

Có nên làm tiếp thị liên kết trong thời điểm này không?

Với những ai mong muốn một hình thức kiếm tiền online hiệu quả thì affiliate ở thời điểm nào cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Quan trọng nhất của việc làm affiliate vẫn là lựa chọn sản phẩm và lựa chọn các hình thức triển khai, quảng bá sản phẩm đó. Nếu bạn đang là người mới thì bài viết cách làm affiliate marketing cho người mới là dành cho bạn. Ngoài ra để củng cố luận điểm làm affiliate ở thời điểm hiện tại là hợp lý, Dinos sẽ đưa một vài lý do như sau:

Xu hướng mua hàng online đang ngày càng phát triển mạnh mẽ

Trong những năm gần đây, nhất là sau khi diễn ra đại dịch Covid toàn cầu làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu thì các kênh tiếp thị trực tuyến và hình thức mua hàng online phát triển một cách lớn mạnh. Nguồn nhu cầu lớn mạnh trong khi chính phủ ra lệnh giãn cách xã hội đã dẫn tới điều này. Chính vì vậy, đây là cơ hội dành cho các publishers kiếm thêm một nguồn thu nhập hiệu quả

Một vài dẫn chứng có thể kể đến như: 

“Theo Sách trắng Thương mại điện tử năm 2021, tỷ lệ người dùng internet tại Việt Nam tham gia mua sắm trực tuyến tăng từ 77% năm 2019 lên 88% năm 2020.”

“Số liệu của Tổng cục Thống kê trong những tháng đầu năm 2021 cũng cho thấy nhu cầu sử dụng các mặt hàng lương thực tăng 4,51% so với cùng kỳ năm trước.”

Các công cụ Digital Marketing đa dạng

Có nên làm tiếp thị liên kết trong thời điểm này
Có rất nhiều các công cụ digital marketing để bạn bắt đầu triển khai làm affiliate

Khi bước chân vào làm Affiliate Marketing thì ngoài việc lựa chọn cho mình một chiến dịch hấp dẫn thì bạn cũng cần phải lựa chọn được một kênh Marketing hiệu quả. Các kênh marketing online ngày càng phổ biến gần đây là lý do bạn sẽ dễ dàng để làm affiliate hơn.

Làm affiliate thì có 2 hướng dành cho bạn đó là Free Traffic (tức là tìm kiếm khách hàng mà không cần chi trả cho quảng cáo) và Paid Traffic (tức là quảng cáo trên các nền tảng để tìm kiếm khách hàng). Với Free Traffic bạn có thể xây dựng Fanpage, xây dựng Group, xây dựng kênh TikTok,… Với Paid Traffic thì bạn có thể chạy quảng cáo Facebook, chạy quảng cáo TikTok, làm SEO Website hoặc là chạy Google Ads. Có rất đa dạng các hình thức Digital Marketing phải không nào? Đó cũng là lý do bạn nên làm affiliate ở thời điểm hiện tại.

Các sàn thương mại điện tử đang hướng tới affiliate ngày một nhiều

Có nên làm tiếp thị liên kết trong thời điểm này
Shopee Affiliate đang là một chiến dịch thương mại điện tử được nhiều người quan tâm

Học tập những mô hình các sàn thương mại điện tử nước ngoài như Amazon, Esty, Alibaba,.. thì những trang bán hàng ở tại Việt Nam cũng hướng người dùng đến làm affiliate nhiều hơn. Chính vì vậy chúng ta có sự ra đời của Shopee Affiliate, Lazada AffiliatesTiki Affiliates. Rất dễ dàng để chúng ta có thể bắt gặp được những link Shopee Affiliate được gắn ở dưới mỗi bình luận trên Facebook

Tuy nhiên làm Affiliate qua các sàn thương mại điện tử đang ngày càng khó khăn hơn bởi có những cá nhân thường xuyên spam link. Tuy vậy thì đây cũng sẽ là một nguồn thu đáng kể nếu bạn làm đúng cách

Kết luận

Hy vọng những thông tin ở trên đã giúp bạn tự tìm được câu hỏi có nên làm tiếp thị liên kết thời điểm này không ? Kỳ thực đây vẫn luôn là một cơ hội kiếm tiền dành cho tất cả mọi người bởi sự tiện lợi của nó. Mong rằng bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích. Đừng quên theo dõi Dinos để tìm hiểu được những kiến thức mới nhé.

Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Với hàng trăm chiến dịch tiếp thị liên kết cùng chính sách thanh toán hoa hồng 24/7. Hàng tuần sẽ có những buổi livestream chia sẻ kiến thức marketing online trên livestream miễn phí như: Facebook Ads, Google Ads. SEO, Tiktok, … miễn phí. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *