fbpx

Để hoàn thành những dự án SEO chất lượng, một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của dự án đó là backlink. Vậy backlink là gì? Cách xây dựng backlink chất lượng như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp dưới đây.

Backlink là gì?

Backlink là một liên kết được tạo ra khi một trang web liên kết với một website khác, chúng còn gọi với tên gọi khác là “Inbound Links” hay “Incoming Links”

Backlink là gì

Bên cạnh đó, Backlink là một trong những yếu tố xếp hạng trong SEO google. Google và những công cụ tìm kiếm khác coi backlink như là một “phiếu bầu” cho một trang cụ thể. Các trang có backlink chất lượng cao sẽ có xu hướng đạt được thứ hạng cao trong SERP.

Ưu điểm khi website có đặt backlink là gì?

Backlink đem lại khá nhiều ưu điểm tích cực cho website. Dưới đây là 3 ưu điểm lớn mà website sẽ nhận được khi có backlink trỏ về:

 • Cải thiện thứ hạng từ khóa
 • Lập chỉ mục nhanh hơn
 • Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink
Ưu điểm của Backlink là gì

Cải thiện thứ hạng từ khóa

Backlink là một trong những yếu tố được công cụ tìm kiếm ưu tiên hàng đầu trong việc xếp thứ hạng từ khóa trên website trên thanh công cụ tìm kiếm của mình. Chính vè thế, Website càng có nhiều backlink chất lượng sẽ càng có xu hướng chiếm được thứ hạng cao.

Lập chỉ mục nhanh hơn

Không chỉ giúp cải thiện thứ hạng từ khóa, backlink cũng là công cụ tìm kiếm website của bạn nhanh hơn. Cụ thể,  các liên kết này thu hút Bots tìm kiếm của Google đến website của bạn. Nếu  như chúng được đặt một cách tự nhiên và hiệu quả, thì các công tìm kiếm sẽ lập tức giới thiệu web cho người dùng.

Nhờ có backlink, website sẽ tăng cường khả năng tìm thấy và lập tức sẽ được lập chỉ mục nhanh chóng. Ưu điểm này cực kì hữu ích đối với website.

Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink

Traffic cũng là một trong những lợi ích tuyệt vời mà backlink đem lại. Thay vì lượng khách hàng truy cập trực tiếp vào website, thì traffic từ các liên kết này thường có tỷ lệ chuyển đổi cao và tỷ lệ thoát thấp. Điều này sẽ giúp tăng ROI thu nhập trên website của bạn.

Tại sao backlink lại quan trọng với SEO?

Trước hàng loạt ưu điểm của backlink. ta khó lòng phủ nhận tầm quan trọng của nó trong SEO. Như đã đề cập bên trên, các liên kết chỉ dẫn có rất nhiều lợi ích khi bạn quyết định SEO offpage. Nó giúp tăng thứ hạng SEO và lượng traffic cho website, giúp trang web được index nhanh hơn.

Tuy nhiên, có rất nhiều quan điểm của người làm marketing về backlink đó là nên tập trung xây dựng backlink chất lượng thay vì chỉ cần chăm nhìn vào số lượng. Điều này hoàn toàn đúng khi các bot tìm kiếm của Google đã thông minh hơn rất nhiều các website chất lượng thấp khi được đặt backlink vô tội vạ đã không còn trụ vững ở những vị trí TOP trên trang hiển thị nữa.

Google đánh giá backlink như thế nào?

Backlink được đánh giá tốt hay xấu, chất lượng hay kém chất lượng đều phụ thuộc vào thuật toán của các công cụ tìm kiếm mà người dùng sử dụng. bạn có thể hình dung, khi họ tìm kiếm từ khóa trên Google, Bot hệ thống sẽ đóng vai trò quét qua toàn bộ những website có chứa từ khóa và đề xuất kết quả tốt nhất, phù hợp nhất đối với người dùng. Chính vì thế, để cho ra những kết quả tốt nhất, liên quan nhất đến những thông tin đang được tìm kiếm con “bot” này luôn được cài đặt chế độ liên tục thay đổi thuật toán để trở nên hoàn hảo hơn.

Backlink là gì 1

Nếu như website của bạn có backlink ở nhiều trang web uy tín và xuất hiện tự nhiên, bot google  sẽ hiểu đây là địa chỉ website uy tín. Sau đó, nó sẽ tiến hành đề xuất trang web đó với người dùng, điều này chứng tỏ trang web của bạn đạt hiệu quả SEO.

Ngược lại, nếu như bạn xây dựng backlink không khéo hay có sự tăng lên bất ngờ về số lượng backlink, các con bot sẽ đánh giá đây là một hành động spam link và nhanh chóng lại website của bạn ra khỏi danh sách đề xuất.

Các thuật ngữ phổ biến liên quan đến backlink

Có rất nhiều thuật ngữ khác nhau liên quan đến backlink. Dưới đây Dinos sẽ đưa ra một số thuật ngữ phổ biến nhất: 

PR (Page Rank) là gì?

Đây là một chỉ số đánh giá độ uy tín của website do Google đưa ra. CHỉ số PR càng cao thì mức độ uy tín của website càng cao. Google xếp hạng PR cho website phụ thuộc vào số lượng và chất lượng backlink trỏ về website.

DA là gì? PA là gì?

DA, PA là hai từ viết tắt của cụm từ Domain Authority và Page Authority. DA, PA tượng tự như PR của Google nhưng 2 chỉ số này phổ biến hơn.

Anchor text link là gì?

Anchor text link hay còn được gọi là liên kết neo. Khi bạn click bào anchor link này trong văn bản, thì nó sẽ dẫn bạn đến một trang, một bài viết khác. Anchor text link thường được sử dụng trong cả SEO onpageSEO offpage. Cụ thể:

Đối với Onpage: Mọi người thường sử dụng link Anchor Text cho mục đích để người đọc dễ dàng tìm đến thông tin mình cần.

Đối với Offpage: Anchor link sẽ làm cho backlink thêm đa dạng hơn tránh tình trạng bị xem là spam backlink.

Backlink Dofollow là gì?

Backlink Dofollow được cho là siêu liên kết chức năng là thông báo với bộ máy tìm kiếm rằng đây là một backlink uy tín, có giá trị tham khảo nó có ảnh hưởng đến yếu tố liên kết phía ngoài của website chính. Bot sẽ rà soát quét những link dofollow. Do vậy nếu như không muốn “bot” quét backlink, thì bạn không nên sử dụng link dofollow.

Backlink Nofollow là gì?

Nofollow cũng được coi là siêu liên kết. Tuy nhiên, nó chỉ thông báo với bộ máy tìm kiếm liên kết này không nên được quan tâm, Nofollow chỉ dùng để có thêm lượt traffic mà thôi. Do vậy. Nofollow sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng page rank. Khi backlink đó là nofollow, các công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua và không quét các link này, tránh làm ảnh hưởng đến thứ hạng của website.

Cách đặt backlink hiệu quả

Có rất nhiều cách thức về đặt backlink website. Tuy nhiên, 7 cách dưới đây sẽ là những giải pháp đem lại giá  trị cao nhất của backlink:

Cách đặt backlink hiệu quả

Đặt backlink trên những trang có chỉ số PR cao

PR là yếu tố đầu tiên của mỗi SEOer. backlink được đặt trong những trang có PR >4 thì sẽ nhận được đánh giá ưu tiên từ Google. Điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ coi nhẹ những diễn đàn có chỉ số thấp. Tuy nhiên nếu như mỗi backlink là một phiếu bầu cho website thì phiếu bầu có uy tín thì sẽ có giá trị cao hơn vẫn tốt hơn..

Lưu ý: Khi xây dựng backlink theo phương pháp này, bạn nên phủ rộng link từ các diễn đàn có chỉ số PR khác nhau và tập trung nhiều vào những diễn đàn có thứ hạng cao.

Đặt backlink trên các diễn đàn có chỉ số DA,PA cao

Website có chỉ số DA,PA cao chứng  tỏ website đó khá uy tín. Việc đặt backlink trên trang web này sẽ được Google đặc biệt coi trọng. Những website có chỉ số DA,PA lớn hơn 20 sẽ được xem là website có điểm uy tín cao.

Đặt backlink trên trang có traffic cao

Những website có traffic cao sẽ được Google đánh giá cao. Nếu như backlink của web bạn xuất hiện ở đó, xác suất người xem click vào liên kết và được dẫn đến website sẽ cao hơn bình thường.

Sử dụng site cùng chủ đề

Những chủ đề giống nhau sẽ có khả năng liên kết và tương tác cao hơn. Chính vì thế bạn hãy tập trung rải linh ở những chuyên mục hay từ khóa cùng chủ đề.  Điều này sẽ được Google đánh giá cao hơn việc Spam link vào các chủ đề không liên quan.

Đặt backlink trong nội dung bài viết

Có rất nhiều vị trí đặt backlink như: Chữ ký, Footer, header,… TUy nhiên vị trí đắc địa nhất chính là phần nội dung bài viết, Tuy nhiên, mỗi một liên kết mà ta muốn trỏ tới chỉ nên xuất hiện một lần trong đó.

Đặt link Dofollow

Liên kết Dofollow sẽ giúp điều hướng người dùng đến website của bạn. Đây cũng là một cách giúp gia tăng thứ hạng từ khóa và độ uy tín của website. Tuy nhiên nếu link mà bạn xây dựng hoàn toàn là dofollow, thì google sẽ xem đây là một yếu tố bất thường. CHính vì thế bạn cần phải cân đối số lượng link dofollow và nofollow.

Đặt link từ các site .edu .gov

Backlink là gì 3

Hầu hết những site .edu, .gov đều thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Chính vì thế độ tin cậy khá cao. Nếu có khả năng, hãy cố gắng tìm kiếm những site .edu, .gov để xây dựng backlink.

Xây dựng backlink cần lưu ý những điều gì?

Khi đặt ba cklink nếu như không cẩn thận thì bạn sẽ biến yếu tố vốn có lợi cho SEO thành lý do để Google gạt trang website ra khỏi danh sách ứng cử viên tìm kiếm. Vậy, có những lưu ý gì khi đặt backlink?

 • Cần quan tâm số lượng hơn chất lượng
 • Đừng coi thường các site có chỉ số PR thấp
 • Cân bằng giữa link Dofollow và nofollow
 • Đặt link ở những site có cùng chủ đề, hạn chế đặt site có cùng liên kết từ các site không liên quan.
 • Không nên tạo liên kết với những site đã chặn bot.

Một số công cụ check backlink dành cho SEO

Hiện nay xuất hiện nhiều những công cụ SEO hỗ trợ giúp SEOer check backlink. Dinos sẽ chia sẻ một vài công cụ phổ biến và có độ chính xác cao nhất:

Ahrefs

Ahrefs không phải là cái tên xa lạ đối với SEOer. Ahrefs là một công cụ cung cấp những dịch vụ SEO cần có như:

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Nghiên cứu từ khóa
 • Nghiên cứu Backlink
 • Theo dõi bảng xếp hạng
 • Theo dõi website chỉ với vài bước đơn giản
 • Và nhiều chức năng ưu việt khác

Bạn chỉ cần vào trang chủ Ahrefs cà gõ URL website đối thủ mà bạn muốn phân tích backlink. Ahrefs  sẽ xuất ra một bản phân tích đầy đủ dữ liệu mà bạn cần. Bên cạnh đó, với những tính năng của Ahrefs, nó thường đi kèm với mức phí rất cao.

Majestic SEO

Majestic SEO là công cụ che ck backlink đối thủ được nhiều chuyên gia SEO sử dụng nhất. Cũng tương tự giống như Ahrefs bạn hãy nhập tên miền vào ô tìm kiếm mọi thông tin về đối thủ sẽ hiện ra trước mắt bạn.

Majestic SEO cho phép bạn tải file miễn phí link đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó bạn có thể nhập từ khóa ngách để nghiên cứu chiến lược của họ.

SEMrush

SEMrush là công cụ SEO phổ biến hiện nay. Nó hoạt động khá tốt, hiện tại nó được bổ sung chức năng phân tích backlink. Trước đây SEMrush thường được chuyên gia SEO phân tích độ cạnh tranh của từ khóa.

Backlink Watch

Backlink Watch là một công cụ khá dễ sử dụng để check backlink đối thủ kể cả trang web của bạn. Đặc biệt nó sử dụng Ahrefs API nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào kết quả.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về backlink là gì cũng như cách đặt backlink chúng đạt hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi Dinos thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé.

Dinos Việt Nam là nền tảng Affiliate Marketing trực tuyến tại Việt Nam. Hàng tuần sẽ có những buổi livestream chia sẻ kiến thức  marketing online trên livestream miễn phí như: Facebook Ads, Google Ads. SEO, Tiktok, … miễn phí. Nếu bạn chưa đăng ký thành công tài khoản tiếp thị liên kết của Dinos thì hãy đăng ký theo link bên dưới này nhé!

TẠO TÀI KHOẢN AFFILIATE TẠI DINOS

Bạn có thể quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *